[บทความ] หลังจาก Microsoft ซื้อ Activision Blizzard จะส่งผลกระทบกับวงการเกมมากน้อยแค่ไหน

เชื่อว่าหลังจากการเข้าซื้อ Activision Blizzard ของ Microsoft เสร็จสิ้นลง และเกมดังทั้งหมดตกเป็นของยักษ์ใหญ่สีเขียวจากอเมริกา เชื่อว่าแฟนเกมที่ติดตามข่าวมานานอาจจะรู้สึกกังวลไม่น้อย เพราะว่าในอนาคตเกมดังของค่าย Activision Blizzard อาจจะออกเฉพาะคอนโซล Xbox เท่านั้น

ซึ่งในเบื้องต้นทาง Microsoft ได้ทำข้อตกลงว่าจะมีการสร้างเกมดังระดับแม่เหล็กอย่าง Call of Duty ลงบนทุกคอนโซลไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งโดยตรงอย่าง PlayStation หรือ Nintendo ก็จะมีการสร้างลงด้วยเช่นกันเป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปี ถือว่าก็พอทำให้แฟนเกมสบายใจได้บ้าง แต่ก็ยังยังมีอีกหลายเกมที่ไม่ได้อยู่ในสัญญา ทำให้ทีมงาน Beartai ลองวิเคราะห์กันว่าการเข้าซื้อครั้งนี้จะส่งผลกระทบอะไรกับวงการเกมในระยะยาวบ้าง

ก่อนอื่นก็ต้องย้อนดูประวัติของค่าย Activision ก่อตั้งในปี 1979 และสร้างเกมมาตั้งแต่ยุค Atari 2600 ที่มีเกมดังมากมายเช่น เช่น Boxing, Fishing Derby, Tennis, Ice Hockey รวมทั้งเกมแอ็กชันตะลุยด่านยุคแรก ๆ อย่าง PitFall และค่ายประสบความสำเร็จอย่างมากในยุค 2000S กับเกมยิง Call of Duty ที่โด่งดังจนถึงยุคนี้ และค่าย Activision ได้ควบรวมกิจการกับ Blizzard ในปี 2008 จนกล่ายมาเป็นค่าย Activision Blizzard ที่ล่าสุดโดน Microsoft เข้าซื้อไป

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

และด้วยความเป็นมาในวงการเกมที่ยาวนาน และสร้างสรรค์เกมดี ๆ มามากมายทำให้หลายคนกังวลว่าการอยู่ในเครือ Microsoft จะส่งผลกระทบอะไรบ้างกับแฟนเกม อย่างแรกที่น่าจะสบายใจได้คือเกม Call of Duty จะไม่ได้เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะคอนโซล Xbox และ PC เท่านั้นยังสร้างลง Playstation และ Nintendo อย่างน้อย 10 ปี ที่หลายคนมีคำถามคาใจว่ามันจะเชื่อถือได้หรือไม่ เพราะหลายเกมหลังจากค่ายโดน Microsoft ซื้อไปไม่ได้ลงบนคอนโซลอื่นด้วยเช่น Starfield ที่ออกเฉพาะ XBox และ PC หลังจากค่าย Bethesda โดนซื้อไป

คำตอบก็ง่าย ๆ เพราะนอกจากคำสัญญาอย่างเป็นทางการแล้ว เชื่อว่าต้นสังกัดอย่าง Microsoft คงไม่อยากเสียรายได้มหาศาลที่ Call of Duty ทำได้ เนื่องจากมันเป็นเกมที่เข้าถึงคนได้มากและเป็นแนวยอดนิยม จึงไม่จำเป็นต้องทุบหม้อข้าวตัวเองเพื่อให้รายได้น้อยลง เพราะต่อให้ไม่ลง Playstation แฟนเกมก็หากเล่นบน PC ได้อยู่ดี

อย่างไรก็ตามผลกระทบที่เชื่อว่า Sony กังวลอาจจะมีบ้างเพราะแม้ว่าภายใน 10 ปี Call of Duty จะไม่หนีหายไปไหน แต่คอนเทนต์พิเศษที่มีเฉพาะ Playstation อาจจะถูกลดลงเพราะเป็นที่รู้กันว่าคอนโซลของ Sony จะมีสิ่งพิเศษมากกว่าคอนโซลอื่นตลอดเช่นการได้ทดลองเล่นก่อน หรือมีแผนที่พิเศษใน Call of Duty บางภาค ซึ่งส่วนนี้อาจจะทำให้เสียแฟนเกมไปบางส่วนซึ่งหากไม่ใช้แฟนตัวจริงของซีรีส์เกมยิงก็อาจจะไม่ส่งผลกระทบนัก

อนาคตเกม IP ใหม่อาจจะออกเฉพาะ Xbox

อีกจุดที่น่าจะได้รับผลกระทบแน่ ๆ คือเกมอื่นของ Activision Blizzard ที่ไม่ได้อยู่ในสัญญาอาจจะไม่ได้ลงคอนโซลอื่น เพราะทาง Microsoft ออกมายอมรับเลยว่าทางค่ายไม่สามารถสร้างเกมฟอร์มยักษ์ระดับ AAA มาแข่งกับ Sony ได้โดยตรง ทำให้ Microsoft เลือกวิธีเข้าซื้อค่ายเกมที่มีแฟรนไชส์ดังอยู่แล้วเพื่อที่จะต่อสู้ในตลาดคอนโซล และทางค่ายก็เคยทำมาแล้วกับค่าย Bethesda Softworks ที่มีบางเกมออกเฉพาะ Xbox เท่านั้น

วกมาดูเกมดังที่อยู่ในสังกัด Activision Blizzard ที่น่าจะส่งผลกระทบหากไม่ออกเครื่องอื่นก็น่าจะมีรายชื่อของเกม Overwatch, Warcraft, Diablo, StarCraft ที่มีหลายเกมเพิ่งจะมีการออกภาคใหม่ไป ทำให้กว่าจะมีการสร้างภาคต่อคงอีกนาน ผลกระทบไม่น่าจะมีมากยกเว้นแต่ตัว DLC เพิ่มเติมที่อาจจะเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ Xbox เท่านั้น

ที่น่ากังวลคือค่าย Activision Blizzard นี้มีทีมงานเทพ ๆ มากมายที่มีประสบการณ์สร้างเกมมาหลายแนว และเชื่อได้เลยว่า Microsoft ต้องอัดฉีดเม็ดเงินให้สร้างเกม IP ใหม่ ๆ ออกมาบน Xbox เพื่อมาสู้กับ Playstation โดยตรง ซึ่งทาง Microsoft เคยทำกับเกมค่าย Bethesda อย่าง Hi-Fi Rush, Redfall, และ Starfield ที่สร้างมาเพื่อเพิ่มยอดขายของคอนโซล Xbox โดยตรง

แต่ก็ต้องไปวัดดวงเพราะขึ้นชื่อว่า IP ใหม่ไม่ได้เป็นภาคต่อจากซีรีส์ดัง ก็ต้องไปสร้างชื่อเสียงกันใหม่เพื่อดึงดูดผู้เล่น ทางค่าย Microsoft บอกได้เพียงแค่ว่ามันสร้างจาก Activision Blizzard เพื่อมาโปรโมตเท่านั้น และในอดีตก็มีหลายเกมท่าดีทีเหลวออกมาไม่ดีตามฟอร์มของทีมงานมาแล้วเช่น Redfall ที่ล้มเหลวทั้งเสียงวิจารณ์และรายได้ จุดนี้แฟนเกมจึงไม่น่ากังวลนัก

อย่างไรก็ตามระยะยาวอีก 10 ปีข้างหน้ามันจะส่งผลกระทบอะไรกับวงการเกมก็ยากที่จะคาดเดา เพราะว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้เปลี่ยนไปเร็วมาก ในทศวรรษหน้าเราอาจเล่นเกมบนคลาวด์บนสมาร์ตโฟนหรืออุปกรณ์รูปแบบใหม่โดยไม่ต้องพึ่งพาเกมคอนโซลแล้วก็ได้ ทำให้เร็วเกินไปที่แฟนเกมจะกังวลว่าการเข้าซื้อครั้งประวัติศาสตร์จะทำให้เราไม่ได้เล่นเกมที่อยากเล่น

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส