หากวันนี้ เคิร์ท โคเบน ยังมีชีวิตอยู่ เขาจะมีอายุ 47 ปี

20 กุมภาพันธ์ 2014 ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดของอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์วงการดนตรีโลก ไม่มีใครไม่รู้จัก เคิร์ท โคเบน หัวหอกของ Nirvana วงดนตรีกรั๊นจ์อันเกรี้ยวกราดตำนานจากซีแอตเทิ่ลในช่วงรอยต่อของยุค 80 และ 90 

Nirvana โด่งดังถึงขีดสุดในช่วงปี 1991 กับซิงเกิ้ลในอัลบั้มที่ 2 (Nevermind) อย่าง Smell Like Teen Spirit ทำให้พวกเขาโด่งดังจากความแตกต่าง บุคลิกที่แสดงออกผ่านซาวน์ดนตรีที่แข็งกร้าว ทำให้คำว่า ‘อัลเทอร์เนทีฟ’ มีความหมายกับวงการดนตรีในยุค 90 และเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญให้ศิลปินรุ่นต่อๆ มาอย่าง Pearl Jam, Sounsgarden และแม้แต่ศิลปินในเมืองไทยอย่าง อรอรีย์ ก็ได้รับอิทธิพลจาก Nirvana หรือ Smashing Pumpkin ในช่วงยุค 90 รวมถึงกระแสดนตรีบริทป๊อบย่าง Oasis ที่ล้วนแล้วแต่มีแรงบันดาลใจมาจาก เคิร์ท โคเบน ทั้งนั้น

ในช่วงที่ Nirvana กำลังก้าวไปถึงจุดพีคที่สุดของพวกเขา เคิร์ท ตัดสินใจจบชีวิตของตัวเองในวัยเพียง 27 ปี เมื่อวันที่ 8 เมษายน 1994 ที่บ้านพักของเขาในซีแอตเทิล โดยก่อนหน้านี้ ตัวเขามีปัญหาสุขภาพรุมเร้าอย่างหนัก จากการใช้เฮโรอิน รวมทั้งเป็นโรคซึมเศร้า ความกดดันจากความสำเร็จรวมถึงชีวิตส่วนตัวกับ คอร์ทนีย์ เลิฟ ภรรยาของเขา นอกจากนี้ เคิร์ท ยังมีความคิดที่พยายามจะฆ่าตัวตายหลายต่อหลายหนในช่วงหลายปีก่อนหน้านั้น

การตายของเคิร์ท เปรียบเสมือนการสัญญาณการสิ้นสุดยุคอัลเทอร์เนทีฟ จากวงดนตรีที่มีเด็กหนุ่มสามคน สร้างชื่อเสียงโด่งดังเพียงข้ามคืนไปทั่่วโลก สร้างเรื่องราวมากมายที่คนรุ่นหลังได้แค่ทำตาม ความตายของเคิร์ท คล้ายกับการตายของ จอห์น เลนนอน ตรงที่มันเป็นจุดสิ้นสุดยุคสมัย และ เคิร์ท โคเบน คือร็อคแอนด์โรลล์คนสุดท้ายที่โลกเคยมีมา

nirvana1 (1) nirvana1

ที่มา : Getmusic | Wallpapershidi | aux