Connect with us

บทความวงการเกม

“Game Engine” คืออะไรและมันทำหน้าที่ยังไง มาทำความรู้จักกัน

Published

on

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกคนครับ ยุคนี้วงการเกมนั้นได้ก้าวกระโดดไปไกลมาก และเทคโนโลยีเองก็ตามกันไปเช่นกัน ระยะหลังๆมานี่เกมเมอร์ชาว PC ส่วนมากจะพากันบ่นเรื่องสเป็คคอมพิวเตอร์ที่ตกยุคกันไวมากๆ เรียกได้ว่าชื้อมาแปปเดียวก็ตกรุ่นแล้ว และยิ่งในเกมใหม่ล่าสุดอย่าง “PUBG” ที่ทำเอาเกมเมอร์หลายคนที่ยังใช้คอมพิวเตอร์สเปคเก่าๆกว่า 4-5 ปี ได้พากันอัพเกรดเครื่องให้เยอะมากเลยทีเดียว

“สุดยอดโปรแกรมสร้างเกมสุดฮิต 4 ตัว”

ในช่วงระยะหลังๆ มานี่นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมาเราจะได้เห็นการพัฒนาของวิดิโอเกมในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกราฟิกที่สมจริงมากยิ่งขึ้น ระบบการเล่นที่พัฒนาขึ้นมาทำให้สร้างความแตกต่างในเกมหลายๆรูปแบบได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงระบบเสียง และอนิเมชั่นตัวละครที่ทำมาได้สมจริงตามยุคสมัย นับว่าเป็นเรื่องดีสำหรับเกมเมอร์มากๆครับ


Game Engine คืออะไร


Game Engine หรือ “Engine” คืออะไร พูดให้เข้าใจง่ายๆมันก็คือ “ซอฟต์แวร์โปรแกรมสร้างเกม” นั้นเองครับ โดยเจ้าซอฟต์แวร์เหล่านี้จะถูกเขียนขึ้นมาอีกทีจากภาษาโปรแกรมเมอร์ หรือที่เรียกกันว่าภาษา C, C++, JAVA เป็นต้น โดยในโลกนี้มี Engine ให้เลือกใช้เยอะมาก ทั้งฟรี ทั้งเสียตังก็มีหมด โดยเกมทุกๆเกมจะต้องถูกสร้างผ่าน Engine ต่างๆที่มีอยู่ ก่อนจะนำเอาออกมาขายตามตลาด

“นักพัฒนา กับ วิดีโอเกม”

โดยเจ้า Engine พวกนี้จะทำงานในคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของนักพัฒนา (Developer) โดยมันจะทำหน้าที่แทบจะทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือให้นักพัฒนาได้สร้างเกมออกมาตามที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการ Reader ภาพ 2D หรือ 3D ระบบฟิสิกส์สิ่งของ ระบบเสียง สคริป อนิเมชั่น AI ระบบออนไลน์ และอื่นๆอีกมากมาย แน่นอนว่าเหล่านักพัฒนาที่สร้างเกมจะต้องรู้ภาษาโปรแกรมเมอร์ ภาษาเดียวกับที่สร้างตัวซอฟต์แวร์ Engine นั้นๆขึ้นมา

เปรียบเทียบได้กับรถยนต์หนึ่งคันที่มีการออกแบบดีไซน์มา และถูกนำมาประกอบเข้าด้วยกันก่อนที่จะนำเจ้า Engine หรือเครื่องยนต์หลักนำมาประกอบให้สมบูรณ์ และมันจะกลายเป็นตัวขับเคลื่อนหลักๆของรถคันนั้น เหมือนกับเกมๆนึงที่จะมีการออกแบบดีไซน์ขึ้นมา ก่อนที่จะนำมันไปสร้างใน ซอฟต์แวร์ตัวนึงที่เรียกกันว่า Engine และเจ้าซอฟต์แวร์ตัวนี้จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักๆของเกมที่เรากำลังเล่นอยู่นั้นเองครับผม

ความยากของการสร้างเกมนอกจากจะอยู่ที่การออกแบบ หรือ โปรแกรมมิ่งแล้ว ก็ยังมีระบบการจัดการทรัพยากรต่างๆภายในตัวเกม ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของ Memory Management หรือระบบการจัดการหน่วยความจำ ที่ถ้าหากออกแบบมาไม่ดีก็จะทำให้เกิดอาการหน่วยความจำล้น หรือที่เรียกกันว่า Memory Leak, การจัดการ Threading โดยเกมจะกินสเป็คมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับส่วนนี้

นอกจากนั้นก็จะมีในส่วนของ Texture แสง เงาต่างๆ ที่ต้องทำมาให้ดี ตามสเป็คเครื่องของเกมเมอร์ทั่วๆไป ที่ถือว่าเป็นลูกค้าของพวกเขาตามยุคต่างๆ โดยนอกจาก PC แล้วก็ยังมี Console ที่ถือว่าเป็นตลาดหลักๆเช่นกัน โดยปัญหาหลักๆที่เกมเมอร์ชาว PC จะเห็นอยู่บ่อยๆก็คือการที่ตัวเกมนั้น Optimize มาได้ไม่ดี แตกต่างจากเวอร์ชั่น Console ที่กลับเล่นได้อย่างลื่นไหลไม่มีปัญหาอะไรเลยสักนิด

“สุดยอดเกม Optimize ที่แย่ประจำปี 2014”

และนั้นล่ะครับ คืออีกหนึ่งความยากของการสร้างเกม หรือเอาจริงๆต้องเรียกว่า Port เกมมาลงแบบ Multi-Platfrom เสียมากกว่า โดยถ้าหากเหล่านักพัฒนาโฟกัสที่ Console เป็นหลักปัญหามันก็จะเกิดขึ้นได้น้อย และก็จะใช้เวลาพัฒนารวดเร็วกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบกับการที่จะพัฒนาสำหรับ PC เป็นหลักก่อน

เนื่องจากว่า Console นั้น ด้วย Hardware ที่ถูกกำหนดมาสำหรับเล่นเกมอย่างชัดเจน และมีการแบ่งส่วนเอาไว้อย่างเรียบร้อย สิ่งที่นักพัฒนาต้องทำก็คือทำให้มันเล่นได้อย่างไม่มีปัญหาและลื่นไหลที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็เพียงพอแล้วและเมื่อถึงเวลาจริง เครื่อง Console ของลูกค้าที่บ้านมันก็ไม่ต่างอะไรกับเครื่องที่นักพัฒนาได้ใช้ทดสอบเลยสักนิด เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่าตัวเกมจะไม่มีปัญหาอะไรก่อนวางขาย

แต่พอกลับมามอง PC ในขณะนั้นมันมีสเป็คเครื่องที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้ง CPU,VGA Card และอื่นๆอีกมากมาย ที่มันจะสร้างปัญหาให้กับนักพัฒนา หากไม่ใส่ใจพอ ด้วยการที่สเป็คของผู้ใช้นั้นมีตั้งแต่ระดับล่างๆ ไปจนถึง High End แน่นอนว่าการกำหนดคุณภาพกราฟฟิกจึงเป็นสิ่งหลักๆที่นักพัฒนาทุกคนจะต้องโฟกัส หากเลือกที่จะทำเกมให้กับ PC เป็นหลัก

“Portal 2 อีกหนึ่งเกมที่แสดงให้เห็นถึงความเก่งของทีมงาน Port เกม”

โดยตัวอย่างที่ดีที่เราได้เห็นก็คือผลงานจาก DICE อย่าง Battlefield ที่เกมนี้ได้เลือกพัฒนาสำหรับเวอร์ชั่น PC เป็นหลัก ก่อนที่จะนำไป Port ลง Console ในภายหลัง หรือเกมเก่าๆอย่าง Half-Life 2, Portal 2 ที่ทำตัวเกมทั้งสองเวอร์ชั่นได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นต้น


Game Engine ในรูปแบบต่างๆ


“และยังมีนอกจากนี้อีกเยอะมาก”

อย่างที่ผมได้บอกไปในตอนแรกว่าในโลกนี้มี Engine อยู่หลากหลายแบบมากๆ โดย Engine พวกนี้ส่วนมากจะถูกเขียนขึ้นมาจากทีมโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการสร้างเกมโดยใช้ Engine ที่พวกเขาเป็นคนออกแบบขึ้นมาเอง และนำมาพัฒนาเกมของตัวเอง โดยไม่ปล่อยให้คนทั่วไปได้ใช้

“ภาพจาก Frostbite 3 Engine”

Engine เหล่านี้จะถูกเรียกว่า “in-house engines” หรือ Engine สำหรับทีมงานภายในและในสังกัดเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น RAGE Engine จาก Rockstar GTA ยุค IV เป็นต้นมา หรือ ID Tech ที่ตอนนี้มีถึง 6 เวอร์ชั่น เจ้าของ Engine ต้นตำรับเกม FPS และ Frostbite Engine สุดเทพจาก DICE จากเกมดังอย่าง Battlefield ยุค Bad Company เป็นต้นมา ที่หลายๆ คนยกให้ว่าเป็น Engine ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้

นอกจากนั้นก็จะมี Engine อีกประเภทนึง ที่ได้เอา Engine ตัวเดิมมาทำการโมดิฟายใหม่ หรือนำเอา Engine หลายๆตัวมายัดใส่เข้าด้วยกัน และเขียนรูปแบบการทำงานขึ้นมาใหม่ โดย Engine เหล่านี้เราจะได้เห็นอยู่บ่อยมากกับเกมดังๆ

“ภาพจาก IW Engine กับเกม Call of Duty”

ยกตัวอย่างเช่น IW Engine จาก Infinity Ward กับเกมสุดดัง Call of Duty ที่ได้ทำการนำเอา Id Tech 3 มาปรับปรุงใหม่และพัฒนาให้กลายเป็น Engine ของตัวเอง หรือ Dunia Engine จาก Ubisoft กับเกม Far Cry ที่ได้เอา CryEngine มาทำการปรับปรุงยกเครื่องใหม่หมด จนออกมาอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบันครับ

“ตัวช่วยสำหรับนักพัฒนา ระบบ Blueprint จาก Unreal Engine 4”

ต่อมาก็คือ Engine ที่ได้เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ชื้อหรือดาวน์โหลดกันไปใช้ได้ตามคอมพิวเตอร์ที่บ้าน เปิดโอกาสให้เกมเมอร์ทางบ้านที่ลองสร้างเกมที่ตัวเองจินตนาการเอาไว้ได้ ยกตัวอย่างเช่น Unreal Engine จาก Epic Game

“Playerunknow’s Battleground ผลงานจาก Unreal Engine 4”

โดยเจ้า Engine ตัวนี้ถือว่าเป็น Engine ที่นิยมที่สุดในโลกแล้วก็ว่าได้ มีเกมมากกว่า 500 เกมที่มาจาก Unreal Engine นี้  โดยปัจจุบันได้ออกมา 4 เวอร์ชั่นแล้ว กับเกมที่โด่งดังที่สุดในยุคนี้อย่าง Playerunknow’s Battleground ก็ขับเคลื่อนโดย Unreal Engine 4 เช่นกันครับ

“Unity จะโดดเด่นเรื่องการใช้งาน และการสร้างเกม 2D”

จากนั้นก็จะมี Engine อีกหนึ่งตัวที่ฮิตไม่แพ้กันอย่าง Unity ที่โดดเด่นในเรื่องการใช้งานที่ง่ายมากๆ และยังเป็นที่นิยมสำหรับเกมมือถืออีกด้วย พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าเกมมือถือส่วนมาก 90% ใน Playstore, Appstore เป็นผลงานมาจาก Unity ทั้งนั้น

“CryEngine 3 เป็นเวอร์ชั่นแรกที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้”

และนอกจากนั้นก็จะมี CryEngine ที่ได้เปิดให้ผู้ใช้งานทางบ้านได้ใช้ผ่านการเก็บค่าบริการรายเดือน หรือจะเป็น Source Engine จาก Valve กับเกมชื่อดังอย่าง CSGO,Dota 2 ก็ได้เปิดให้ใช้บริการกันแบบฟรีๆ เลยเช่นกันครับ

แล้วก็ยังมีอีกมากมายเลยครับ หากจะนำมาพูดทั้งหมดในวันนี้ก็คงไม่จบกันแน่ๆ โดยในครั้งต่อไปผมทีมงาน Beartai.com จะหยิบนำเอา Engine ที่น่าสนใจแต่ละตัวมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านแบบเจาะลึกกันทีละตัวเลยครับผม

แสดงความคิดเห็น

Game Tips

‘Spider-man’ กับ 5 เทคนิคง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตไอ้แมงมุมสบายขึ้น

Published

on

ในที่สุดเกม Spider-man ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอก็ได้ฤกษ์ออกมาโลดโผนโจนทะยานบนเครื่อง PS4 กันซะที ถึงแม้เกมจะดี ภาพก็สวย เนื้อเรื่องก็เจ๋ง แต่เราเดาว่าคงมีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อยที่เผลอสบถออกมาว่า “ทำไมไอ้แมงมุมมันเปราะอย่างนี้ฟะ!!?” อยู่บ่อย ๆ เพราะมัวแต่ตายแล้วตายอีกกับแก๊งโจรมุมตึกอยู่นั่นแหละ วันนี้เราจึงจะมาขอแชร์ 5 ทิปง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตซูเปอร์ฮีโร่ของคุณสบายขึ้นและโหนใยได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล ว่าแล้วก็มาเริ่มเทรนกันเถอะ!

เอ๊ะ? ลืมแกดเจ็ตอะไรก่อนออกจากบ้านรึเปล่านะ?

1. ใช้แกดเจ็ตแมงมุมอย่าให้ขาด

ก่อนจะสั่งให้สไปเดอร์แมนถลาเข้าไปแลกหมัดกับวายร้ายให้ตายกันไปข้าง กรุณาหยุดพักซักนิดแล้วกดปุ่ม L1 ขึ้นมาซักหน่อย คุณอาจจะลืมไปว่านอกจากพระเอกของเราจะมีกำปั้นและบาทาเป็นอาวุธแล้ว เขายังมีแกดเจ็ตไฮเทคมากมายที่สามารถช่วยเบาแรงในการต่อสู้ได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น Trip Mine ที่สามารถตรึงศัตรูได้ในนัดเดียว Electric Web ที่จะช็อตศัตรูให้ชะงักเสียจังหวะ หรือ Spider drone ที่ทำหน้าที่เป็นแมงหวี่แมงวันยิงป่วนศัตรูได้ดีมาก

อุปกรณ์พวกนี้จะช่วยลดจำนวนศัตรูที่แห่เข้ามารุมกระทืบคุณพร้อม ๆ กันในทีเดียว ลดโอกาสที่คุณพี่สไปเดอร์จะโดนภารตะสามัคคีจากศัตรูทั้งแก๊งจนแบนติดรองเท้า แม้แต่การยิงกระสุนใยแมงมุมแบบธรรมดาก็ยังมีประโยชน์กว่าที่เห็น เพราะหากเป้าหมายของคุณยืนอยู่ติดกับกำแพง หมอนั่นจะโดนใยตรึงร่างติดผนังโดยอัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลาและเลือดที่คุณต้องใช้ในการแลกหมัดกับศัตรูไปได้เยอะ

ชิมหมัดลอยฟ้าซะ!

2. ลุยอย่างฉลาดอย่าสิ้นคิด!

เกมเมอร์ที่เคยเล่นเกมแบทแมนซีรี่ส์ Arkham มาก่อนคงจะสังเกตเห็นความละม้ายคล้ายคลึงระหว่างระบบการต่อสู้ของมนุษย์ค้างคาวและไอ้แมงมุม (เน้นกดโจมตีสลับกับกดหลบเพียง 2 ปุ่ม) แต่จุดที่ต่างกันสุด ๆ ก็คือไอ้แมงมุมของเราไม่มีเสื้อเกราะหนาราคาแพงแบบเฮีย Bruce Wayne ดังนั้นกรุณาอย่าวิ่งเปรี้ยวเข้าไปรัวปุ่มเตะต่อยกลางดงศัตรูแบบไม่คิด เพราะเปอร์เซ็นต์ที่คุณจะโดนหามใส่เปลกลับมานั้นสูงมาก พยายามควบคุมสถานการณ์ด้วยการต่อยเสยคางศัตรู (กดปุ่มสี่เหลี่ยมค้างไว้) แล้วพาตัวเองขึ้นไปอยู่กลางอากาศให้บ่อยที่สุด เพราะมันจะทำให้ศัตรูคนอื่นอัดโดนคุณได้ยากขึ้น

แบนซะเถอะพวกเอ็ง

นอกจากนี้ให้พยายามกวาดตามองหาฝาท่อ ประตูรถ ถังขยะ หรือแม้แต่ระเบิดที่ศัตรูปามาและมีไอคอน <L1.R1> ปรากฏให้เห็น คุณสามารถใช้ของพวกนี้เขวี้ยงอัดศัตรูให้พวกมันล้มกลิ้งโล่โค่ได้โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเข้าไปโดนบาทาซะเอง ท่าเขวี้ยงของพวกนี้ยังมีหลายแบบ หากสไปดี้ยืนอยู่บนพื้น เขาจะใช้ใยเหวี่ยงของฟาดศัตรูทุกคนรอบตัวก่อนจะขว้างใส่เป้าหมาย (มีประโยชน์มากหากมีสกิล Hazard Zone เสริมไปด้วย) ในขณะที่หากอยู่กลางเวหา เขาจะเหวี่ยงของอัดศัตรูเป้าหมายรายเดียวทันที ช่วยลดโอกาสที่จะโดนยิงสวนไปได้เยอะ

ต่อยให้ตายก็ไม่โดนตูหรอก ยะฮู้

3. ติดท่า Dodge ท่า Yank ให้ไว

สกิลที่มีประโยชน์สุด ๆ และควรค่าแก่การช้อปปิ้งมาใช้เป็นสกิลแรก ๆ คือท่า “Perfect Dodge” ซึ่งจะทำให้ไอ้แมงมุมยิงใยสวนใส่หน้าโจรทันที่เขาหลบได้แบบฉิวเฉียด แม้มันจะไม่ได้สร้างความเสียหายใด ๆ แต่มันจะช่วยลดจำนวนคู่อริที่เข้ามารุมสกรัมสไปเดอร์แมนออกไปหนึ่งคนเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้มันยังเป็นสกิลแรก ๆ ที่คุณสามารถซื้อได้ทันทีโดยใช้แต้มสกิลพอยท์เพียง 1 แต้มเท่านั้น ส่วนสกิลอื่น ๆ ที่น่ากดเอาไว้ใช้ก็คือท่าตระกูล Yank ทั้งหลาย เริ่มจากท่า Air Yank ที่จะทำให้สไปดี้สามารถใช้ใยฉุดศัตรูขึ้นจากพื้นในระหว่างที่เขาลอยอยู่กลางอากาศ ทำให้คุณออกคอมโบลอยฟ้าต่อได้เลยโดยที่เท้าไม่แตะพื้น ส่วนท่า Yank อาวุธศัตรูก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะมันจะช่วยให้คุณสามารถปลดอาวุธปืนในมือคู่อริแถมยังนำมาเขวี้ยงอัดมันกลับได้ และหาก Yank แค่ปืนยังไม่สะใจ คุณยังสามารถซื้อท่า Web Throw และ Wrecking Ball เพื่อนำศัตรูที่โดนมัดใยมาเหวี่ยงเป็นลูกตุ้มอัดเพื่อนของมันเลยก็ได้

วันนี้ออกไปอู้ที่ไหนดีหว่า

4. เถลไถลให้บ่อยแล้วจะดี

จริงอยู่ที่การมุ่งตะบี้ตะบันทำภารกิจเนื้อเรื่องจะช่วยให้คุณได้ค่าประสบการณ์อย่างรวดเร็ว แต่การไล่เก็บ Token สารพัดแบบจากการทำภารกิจเสริมก็จำเป็นนะ เพราะคุณสามารถนำ Token พวกนี้มาใช้อัพเกรดแกดเจ็ตยิงใยทั้งหลายแหล่ รวมทั้งซื้อของพิเศษแต่งชุดให้สไปดี้ได้ด้วย (เกราะลดความเสียหายจากกระสุน, ศัตรูมองเห็นตัวคุณยากขึ้นยามลอบเร้น, ท่าต่อยแรงขึ้นชั่วคราวเมื่อหลบได้แบบฉิวเฉียด ฯลฯ) เรารับประกันได้เลยว่าของชิ้นเล็กชิ้นน้อยพวกนี้จะช่วยให้คุณหายใจหายคอได้สะดวกขึ้นเยอะ

อยากได้ชุดใหม่ก็ต้องออกไปรับจ๊อบเสริมบ้างนะ

ที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องใช้ Token พวกนี้เพื่อปลดล็อคชุดคอสตูมสุดเท่แบบใหม่ ๆ ของไอ้แมงมุมด้วย ชุดพวกนี้นอกจากจะดูเจ๋งแล้ว (โดยเฉพาะ Velocity Suit และ Negative Suit) มันยังมาพร้อมกับท่าไม้ตายไม่ซ้ำแบบด้วย อาทิเช่น ท่าเรียกโดรนจิ๋วออกมาช่วยช็อตศัตรู, ท่าปล่อยตัวปลอมออกมาป่วนให้งง, หรือท่างอกขาแมงมุมเหล็กออกมาฟาดศัตรูให้หงายหลัง เป็นต้น นอกจากนี้ภารกิจเสริมยังมักจะมาพร้อมกับเรื่องราวย่อย ๆ ฉบับจบในตอนหรือ Easter Egg สนุก ๆ สำหรับแฟนพันธุ์แท้สไปดี้ด้วย ทั้งสนุก ทั้งดี มีของให้ขนาดนี้ ก็อย่าลืมเถลไถลออกไปเล่นกันนะจ๊ะ

โห่ฮี้โห่ฮี้โห่วววว

5. ออกไปโหนใยแบบมีสไตล์สิ สนุกดีนะ

99.99% ของเวลาที่คุณใช้ในการเดินทางไปทำภารกิจก็คือการโหนใยไปตามแนวตึกระฟ้า ดังนั้นไหน ๆ ก็ต้องโหนทั้งทีทำไมเราถึงไม่โหนให้ดูดีมีสไตล์ล่ะ? กฎข้อแรกของการโหนใยก็คืออย่าลืมกดปุ่มกระโดด (ปุ่ม X) ทุกครั้งที่คุณโหนจนถึงจุดสูงสุด มันจะช่วยส่งร่างสไปเดอร์แมนให้ลอยละล่องไปบนฟ้าได้สูงขึ้นอีกและยังเพิ่มแรงส่งให้เขาไปได้เร็วขึ้นด้วย ข้อที่สองคือพยายามกดปุ่ม L2 และ R2 พร้อมกันในยามที่คุณเห็นขอบเห็นมุมตึกรามบ้านช่องต่าง ๆ สไปดี้จะยิงใยออกไปฉุดร่างตัวเองให้พุ่งไปข้างหน้า ทันทีที่ขาของเขาแตะพื้นให้คุณกดกระโดดต่อทันที เพียงเท่านี้สไปดี้ก็จะกระโจนออกไปด้วยความเร็วสูงสุดประหนึ่งลูกกระสุน เหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการทำเวลาหรือไล่ตามศัตรูให้ไวที่สุด

อย่าลืมใช้ท่าโหนใยหลาย ๆ แบบเพื่อให้สไปดี้พุ่งไปให้เร็วที่สุดนะจ๊ะ

หากคุณมีค่าสกิลพอจะเจียดได้ซักแต้มสองแต้ม เราอยากให้คุณลองซื้อท่า Air Tricks มาใช้งาน แม้มันจะไม่ได้มีประโยชน์ในการต่อสู้ซักนิดแต่มันจะช่วยให้การโหนใยของคุณเพลิดเพลินขึ้นมาก เพราะคุณจะสามารถควบคุมสไปเดอร์แมนให้โชว์ลีลากายกรรมเปียงยางกลางเวหาได้ ไม่ว่าจะเป็นการม้วนหน้าม้วนหลัง ม้วนซ้ายม้วนขวา (แถมยังได้รางวัลเป็น XP เล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยนะ) สุดท้ายนี้เราขอแนะนำให้คุณใช้ฟีเจอร์ Fast Travel ในเกมนี้ดูบ้าง ถึงมันจะไม่ตื่นเต้นหวาดเสียวเท่าเวลาโหนใย แต่คุณจะได้เห็นสไปเดอร์แมนทำตัวเปิ่น ๆ ในรถไฟใต้ดิน อย่างเช่น ยืนจิ้มมือถือแบบไม่สนใจโลก, โดนผู้โดยสารท่านอื่นนอนเอาหัวมาเกยไหล่ หรือยืนโยกหัวตามเสียงเพลงมือถือของคนข้าง ๆ เป็นต้น ฉากขำ ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้แหละที่ทำให้เราหลงรักสไปเดอร์แมน และทำให้เรารู้ว่าทีมพัฒนาเกม Insomniac Games ก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ฮีโร่คนนี้ดี ๆ นี่เอง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

Battlefield V เจาะลึกขอบสนามรบ! แฉสมรภูมิภาคใหม่ที่ไม่เหมือนภาคไหน!

Published

on

ไปรบในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 1 ก็ไปมาแล้ว รบในสมรภูมิเวียดนาม สมรภูมิยุคปัจจุบัน หรือแม้แต่โลกอนาคตก็บู๊กันมาจนเกลี้ยงแล้ว ครั้งนี้ทีมพัฒนา DICE ผู้ช่ำชองด้านการจำลองสมรภูมิสงครามเขาเลยอยากจะขอพาพวกเรากลับไปสู่สมรภูมิจุดเริ่มต้นกันหน่อย สมรภูมิที่ยังมีเครื่องบินใบพัด ยังมีกองทัพนาซี และยังเป็นสมรภูมิที่รุนแรงร้ายกาจที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ขอต้อนรับเกมเมอร์ทุกท่านกลับสู่ช่วงเวลาแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียงแต่ครานี้มันไม่ได้เป็นสงครามมุมเดิม ๆ ที่ท่านเห็นจนชินตาอีกต่อไป!

หลากสมรภูมิรบให้เลือกสรรค์

ในสนามรบ เหล่าทหารราบไม่สามารถเลือกได้ว่าพวกเขาจะสู้อย่างไรในเวลาที่ชัยชนะยังไม่ถูกกำหนด แต่เหล่าเกมเมอร์แฟน ๆ Battlefield สามารถเลือกได้! โดยในภาคนี้ DICE ได้ขนสารพัดโหมดสมรภูมิมามากมายให้เลือกเล่น เริ่มจากโหมด Single Player สำหรับเกมเมอร์สายเสพย์เนื้อเรื่องที่กลับมาในรูปแบบเรื่องสั้น War Stories แต่ละตอนจะมาเล่าเรื่องราวดราม่าสงครามอันแสนจับใจ ให้เกมเมอร์ได้มองเห็นสมรภูมิสงครามผ่านสายตาของทหารแต่ละนายในคนละซีกโลก อาทิเช่น หุบเขาขาวโพลนหนาวยะเยือกในนอร์เวย์ ทะเลทรายร้อนระอุในแอฟริกา เป็นต้น นอกจากนี้เกมเมอร์ยังสามารถร่วมมือกันรบฝ่าภารกิจเดือดด้วยกันในรูปแแบบ Co-Op ได้อีกด้วย

ส่วนเกมเมอร์สายมัลติเพลเยอร์ก็เตรียมเฮกับโหมดเก่าเจ้าเด็ดและโหมดใหม่ไฉไลที่ขนมาให้เพียบกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็นโหมดยึดจุดยุทธศาสตร์อย่าง Conquest ที่ให้ผู้เล่น 64 คนแห่ยึดชัยภูมิในสมรภูมิขนาดยักษ์ โหมด Airbourne ที่ให้ฝ่ายสัมพันธมิตรโดดร่มออกจากเครื่องบินเข้ายึดพื้นที่ ในขณะที่ฝ่ายอักษะต้องใช้ทั้งปืนต่อต้านอากาศยานและอาวุธคู่กายรับมือกับผู้บุกรุก แถมโหมดเดินหน้าฆ่าไม่เลิกฮอตฮิตสไตล์ PUBG นามว่า Firestorm ก็ยังมาปรากฏกายให้เล่นกันด้วย

ทีเด็ดที่สุดคือโหมดพระเอกนามว่า Grand Operations ที่จะถ่ายทอดปฏิบัติการรบต่อเนื่องนาน 4 วันติด (เวลาในเกมนะ) ระหว่างทัพเกมเมอร์ทั้งสองฝ่าย โดยวันแรกจะเป็นการบุกและตั้งรับของทั้งสองทีม วันที่สองคือการรุกคืบยึดพื้นที่แข่งกัน วันที่สามจะเป็นการรบเต็มรูปแบบของทั้งทัพบกและทัพอากาศ ล่วงเลยจนถึงวันสุดท้ายที่จะเป็นการปะทะกันจนกว่ากองกำลังของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะตายเรียบ โดยในวันนี้ผู้ที่ถูกปลิดชีพไปแล้วจะตายแล้วตายเลย ไม่สามารถเกิดใหม่ได้ ท้ายที่สุดกองกำลังฝ่ายใดที่มีผู้เหลือรอดยืนหยัดอยู่เป็นคนสุดท้ายก็จะคว้าชัยไปครอง ทั้งนี้ผลการรบในแต่ละวันยังมีผลกระทบกับทรัพยากรสงครามที่ฝ่ายนั้น ๆ มีให้ใช้ในมือในวันถัดไปด้วย ดังนั้นคุณจะแพ้ไม่ได้แม้ซักวัน!

สนามรบสุดสมจริง

นอกจากสมรภูมิในภาคนี้จะหลากหลายกว่าเก่า พวกมันยังสมจริงกว่าเดิมด้วย เริ่มจากภาพกราฟิกที่สวยงามเก็บทุกรายละเอียดราวกับภาพถ่าย ด้วยอานุภาพของเอนจิ้น Frostbite สุดโหดที่คราวนี้ยังรองรับเทคโนโลยีการไล่แสงเงาตัวล่าสุดนามว่า “Ray Tracing” จากการ์ดจอซีรี่ส์ใหม่ของ NVIDIA ด้วย นอกจากนี้ DICE ยังอยากให้ผู้เล่นอินขั้นสุดด้วยการจงใจใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับฉากและตัวละครเข้ามามากมายมหาศาล สภาพแวดล้อมในฉากอย่างตึกรามบ้านช่องสามารถโดนถล่มจนไม่เหลือซาก ต้นไม้ใบหญ้าก็ยังส่งผลต่อเกมการเล่น ตัวอย่างเช่น การเคลื่อนตัวของทหารราบผ่านทุ่งหญ้าแฝกจะส่งผลให้ยอดหญ้าพลิ้วไหวไปมาให้เห็น ช่วยให้กองกำลังฝั่งคุณสังเกตเห็นพลซุ่มยิงตัวแสบได้โดยง่ายและรีบปลิดชีพหมอนั่นก่อนจะโดนเป่าซะเอง

ในขณะที่ตัวละครทหารของคุณเองก็จะมีท่าทางการเคลื่อนไหวที่ยืดหยุ่นเหมือนมนุษย์มากขึ้น โดยในระหว่างที่วิ่งดาหน้าเข้าประจัญบาน พวกเขาสามารถกระโจนทะลุหน้าต่าง ม้วนตัวลงมาวิ่งคลาน แล้วย่อตัวลงไปหมอบคลานถอยหลังพร้อมกับยิงสวนศัตรูไปด้วยก็ได้ และเมื่อมีลูกบักเขียบมาตกตรงหน้า พวกเขายังสามารถหยิบมันเขวี้ยงกลับไปคืนเจ้าของหรือยิงทำลายกลางอากาศได้เลยหากแม่นพอ นอกจากนี้ในสถานการณ์คับขันทหารราบตาดำ ๆ ที่ต้องรับมือกับรถถังและการบุกหนักของศัตรูยังสามารถขุดสนามเพลาะ วางสิ่งกีดขวางยานพาหนะ หรือสร้างแนวกระสอบทรายและรั้วลวดหนามกีดขวางฝ่ายข้าศึกด้วยมือตัวเองได้

เพื่อนตายสหายศึก

แม้ทหารราบในภาคนี้จะร้ายกาจขึ้นแต่ลำพังตัวเขาเพียงคนเดียวคงไม่สามารถพลิกสถานการณ์ในสมรภูมิได้ เนื่องจากพลทหารที่โดนยิงจะสามารถฟื้นฟูพลังชีวิตของตัวเองได้เพียงนิดหน่อยเท่านั้น ทางเดียวที่จะทำให้เขากลับมาฟิตเปรี๊ยะได้ก็คือการรักษาตัวด้วยกล่องพยาบาลจากแพทย์สนามในทีม ดังนั้นอาวุธที่ทรงพลังที่สุดของพวกเขาหาใช่ปืนผาหน้าไม้ไม่ แต่มันคือเหล่าสหายร่วมรบในหน่วย เพราะนอกจากเพื่อน ๆ จะทำให้หมู่รบนั้นมีอำนาจยิงฝ่ายข้าศึกมากขึ้น พวกเขายังสามารถช่วยชีวิตสหายศึกกันเองได้ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแพทย์สนาม (เพียงแต่ต้องใช้เวลาชุบชีวิตนานกว่าและเพื่อนที่ฟื้นขึ้นมาก็ค่อนข้างร่อแร่) และหากเพื่อนที่ถูกยิงล้มนอนครางอยู่ท่ามกลางดงกระสุน พวกเขายังสามารถวิ่งออกไปลากตัวเพื่อนมาเข้าที่กำบังแล้วค่อยปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ก็ยังได้

ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถเลือกได้ว่าจะเข้ารบในฐานะทหารจากสหราชอาณาจักรหรือเยอรมัน หลังจากนั้นพวกเขายังสามารถเลือกได้อย่างละเอียดว่าจะให้ตัวละครของเขาเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง หน้าตาอย่างไร เชื้อชาติไหน แต่งหน้าออกรบอย่างไรดี และอื่น ๆ อีกล้านแปด ส่วนอาวุธในมือก็แต่งได้ละเอียดยิบไม่แพ้ตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นลำกล้อง พานท้าย ไกปืนซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสไตล์การรบของเจ้าของปืน หรือถ้าแค่อยากดูโก้เก๋กว่าชาวบ้านก็สามารถเปลี่ยนสีและลายประดับปืนคู่ใจได้

สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร

สำหรับเกมเมอร์คนไหนที่กลัวว่าไฟสงครามใน Battlefield V จะอุบัติขึ้นอย่างร้อนระอุและมอดดับลงอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเพียงเดือนสองเดือนก็อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะ DICE เขาออกมารับประกันแล้วว่าเนื้อหาเสริมทั้งหมดในภาคนี้จะได้รับการอัพเดตเข้ามาฟรี ๆ ตามกาลเวลา ซึ่งจะมาในรูปแบบของ Battlefield Live service นามว่า Tide of War โดยอัพเดตสงครามเหล่านี้จะเพิ่มแผนที่สมรภูมิใหม่ ๆ และโหมดใหม่ ๆ มาให้เราได้รบรากันต่อ ซึ่งบางครั้งยังรวมไปถึงการเพิ่มเนื้อเรื่อง War Stories ตอนใหม่ ๆ มาให้ลุยเดี่ยวกันต่อด้วย เรียกได้ว่าแฟนเกมคนไหนอยากรบยาว ๆ จนถึง Battlefield ภาค 6 ก็สามารถทำได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มแม้แต่บาทเดียว

อ่านมาขนาดนี้คงพร้อมจะลุยกันแล้วใช่ไหมทหารหาญ งั้นจงเตรียมผูกเชือกรองเท้าบูทให้กระชับแล้วไปเจอกันในสนามรบภาคที่ห้าวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

ฟินไปให้สุดกับ 5 โมเมนต์สุดประทับใจจากเวที The International 2018

เราได้รวบรวม 5 โมเมนต์สุดประทับใจจากทีมผู้ชนะเวที Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018 ที่ได้รับโอกาสไปเชียร์ผู้เล่นและทีมในดวงใจถึงขอบสนาม TI

Published

on

ในที่สุดการแข่งขัน eSports ที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในโลกอย่างงาน The International 2018 หรือที่คอเกมรู้จักกันในชื่องาน TI ก็ได้ผู้ชนะไปเป็นที่เรียบร้อย โดยเราได้รวบรวม 5 โมเมนต์สุดประทับใจจากทีมผู้ชนะเวที Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018 ที่ได้รับโอกาสไปเชียร์ผู้เล่นและทีมในดวงใจถึงขอบสนาม TI ตามมาดูกันดีกว่าครับว่า มีความประทับใจอะไรเกิดขึ้นบ้าง

Moment#1 จากเพื่อนร่วมทีมสู่คู่แข่ง การปะทะกันระหว่าง N0tail และ Fly

แฟนๆ ที่ติดตามการแข่งขัน TI มาตลอดจะต้องรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนสมาชิกครั้งสำคัญของทีม OG เมื่อกัปตันทีมอย่าง Fly ตัดสินออกจากทีมไปซบทีมคู่แข่งหลักอย่าง EG พร้อมยังดึง S4 ไปอยู่ด้วยอีกคน ทำให้มิตรภาพระหว่างเพื่อนซี้ N0tail และ Fly ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และในงาน TI ปีนี้ พวกเขาก็ต้องมาเจอกันอีกครั้งในสถานะที่เปลี่ยนไป จากเพื่อนร่วมทีมที่เคียงข้าง กลายมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญในรอบ Semi-final เรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งในโมเมนต์ที่บีบหัวใจผู้ชมเป็นอย่างมาก

Moment#2 ความฟินที่มากกว่ากับการได้มาเชียร์ขอบสนามงาน TI

โดยปกติงาน TI จะมีบรรดาแคสเตอร์เกมทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมรีแคปการแข่งขันในแต่ละรอบ แต่ความแตกต่างระหว่างการดูผ่าน Twitch กับการได้ดูแบบสดๆ ติดขอบสนาม มันต่างกันราวฟ้ากับดิน ทั้งบรรยากาศของสนามที่รายล้อมไปด้วยแฟน DOTA 2 เสียงเชียร์ที่กระหึ่มกึกก้องอยู่ตลอดเวลา ทำให้การแข่งขันดูตื่นเต้นและสนุกในแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

Moment#3 สกิลการเล่นระดับเทพของผู้เล่น Pro-player ในดวงใจ

แน่นอนว่าคนที่ได้ไปดูงาน TI จะมีทีมหรือผู้เล่นที่ชื่นชอบอยู่ในใจ และพร้อมที่จะส่งเสียงเชียร์อย่างสุดพลัง ดังนั้นการได้เจอไอดอลทางด้านเกมแบบตัวเป็นๆ พร้อมทั้งได้เห็นสกิลการเล่นที่เฉียบแหลม การตัดสินใจอย่างรอบคอบ รวมไปถึงทีมเวิร์ก การวางแผนการเล่นของแต่ละทีม ทำให้เข้าใจได้เลยว่ากว่าผู้เล่นแต่ละทีมจะก้าวมาถึงสนามแข่งระดับโลกได้ ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักหน่วง จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจเล็กๆ สำหรับผู้เล่นระดับเกมเมอร์ที่อยากจะพัฒนาตัวเองไปให้ถึงฝั่งฝัน

Moment#4 เมื่ออาถรรพ์ทำอะไรความมุ่งมั่นไม่ได้ ความพลิกโผของทีม OG

โดยปกติแล้ว งาน TI จะมีอาถรรพ์อยู่อย่างหนึ่งซึ่งแฟนๆ จะรู้กันดี นั่นก็คือการสลับตำแหน่งแชมป์ระหว่างทีมจากประเทศจีนและทีมจากฝั่งตะวันตก ซึ่งตามที่คาดกันไว้คือปีนี้แชมป์ต้องเป็นของทีม LGD จากประเทศจีนอย่างแน่นอน! แต่ใครจะไปคิดว่าอาถรรพ์ที่อยู่กับงานนี้มานาน จะถูกทำลายลงเพราะทีม OG ทีมที่เคยโดนเมิน ทีมที่คนมองว่าตกอันดับไปแล้ว สามารถพิสูจน์ตัวเองและลบคำสบประมาททิ้ง ด้วยความมุ่งมั่นและทักษะที่ผ่านการฝึกฝนจนสามารถมายืนในตำแหน่งแชมป์ได้ในที่สุด

Moment#5 ความฝันที่ถูกจุดประกาย วินาทีแห่งชัยชนะในงาน TI8

ในขณะที่ผู้ชมในสนามลุ้นกันตัวโก่งกับบรรยากาศในรอบไฟนอลที่เดิมพันด้วยเงินรางวัลกว่า 10 ล้านเหรียญ แต่ผู้เล่นทีม OG และ LGD กลับสงบนิ่ง ตั้งสมาธิอยู่กับการแข่งขันได้อย่างน่าทึ่ง จนในที่สุดทีม OG ก็คว้าชัยชนะมาครอง โล่ Aegis ที่เป็นสัญลักษณ์ของผู้ชนะได้ถูกมอบให้กับ N0tail หัวหน้าทีม OG ผู้มาพร้อมกับน้ำตาแห่งความยินดี ซึ่งเป็นวินาทีเดียวกันกับการที่ผู้ชนะจากเวทีของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เอ่ยปากออกมาว่า “อยากจะมางาน TI ด้วยกันอีกครั้ง แต่มาในฐานะผู้เข้าแข่งขัน เราจะต้องพัฒนาไปถึงจุดนั้นให้ได้” เห็นได้ชัดเลยว่าชัยชนะสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ความประทับจากงาน TI ในปีนี้ มันคือฝันที่เป็นจริงของทีมผู้ชนะจากเวที Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018

เป็นของขวัญจากความพยายามที่ทางรถจักรยานยนต์ฮอนด้าให้การสนับสนุน เพราะเล็งเห็นถึงความมุ่งมั่นของผู้เข้าแข่งขันที่พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ยอมให้อะไรมาหยุด ร่วมกันเชียร์และส่งกำลังใจให้พวกได้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลกในอนาคตร่วมกันครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!