Connect with us

บทความเทคโนโลยี

แบไต๋บุกรัง Huawei ถึงถิ่นกำเนิดในจีน ล้วงแนวคิดปัญญาประดิษฐ์

Published

on

หลังจากที่เว็บแบไต๋บุกโรงงานผลิตสมาร์ทโฟน Huawei แบไต๋กระบวนสร้างมือถือหนึ่งเครื่องว่าต้องทำอะไรบ้าง ในทริปตะลุยจีนครั้งนี้ เรายังได้พูดคุยกับทีมงานที่ดูแลการพัฒนา AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นความสามารถหลักของ Huawei Mate 10 และเยี่ยมชมนิทรรศการ IoT (Internet of Things) ของหัวเว่ย ทำให้เห็นภาพชัดเจนถึง 2 ธุรกิจหลัก คือธุรกิจสร้างเครือข่ายกับธุรกิจอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ของหัวเว่ยด้วย

Beyond Innovation – 4 แนวคิดสู่แบรนด์ชั้นนำของหัวเว่ย

 1. Innovation หัวเว่ยลงทุนมากกว่า 45,000 ล้านเหรียญด้านการวิจัยผลิตภัณฑ์มาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เป็นบริษัทที่ลงทุนตรงนี้สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก ทำให้มีสินค้าที่ล้ำสมัยในระดับโลก
 2. Quality สินค้าจะต้องมีคุณภาพกว่าใคร สินค้าจะต้องมีการทดสอบทุกอย่าง ผ่านขั้นตอนที่ทำให้มั่นใจว่า สินค้าทุกตัวออกมานั้น มีคุณภาพจริงๆ ซึ่งมีทั้งการทดสอบภายใน (ที่เรานำเสนอให้ดูในกระบวนการสร้างสมาร์ทโฟน) และการทดสอบจากองค์กรภายนอก (เช่น TÜV Rheinland ทดสอบระบบชาร์จของ Huawei Mate 10)
 3. Openness รับฟังความคิดเห็นของทุกคนและนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม ทาง Huawei เริ่มเรียนรู้และรับฟังว่า ต้องมาทำอะไรบ้างหากเกิดปัญหา เช่นในเคสของ Memory ที่เรานำเสนอกันไป หรือการร่วมมือกับแบรนด์ชั้นนำเช่น Leica, Pantone, Google, Microsoft เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์
 4. Social Responsibility เรื่องการทำการตลาด การตอบรับโลกโซเชียลได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องของ Ecosystem ที่ทาง Huawei ได้เล็งเห็นว่าการสร้างผลิตภัณฑ์จะต้องมาพร้อมความรับผิดชอบในธรรมชาติ โดยการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าด้านอื่นนอกเหนือจากโซล่าเซลล์ หรือการพัฒนาการสร้างโทรศัพท์ที่เป็น Eco-friendly สร้างสรรค์ให้โลกของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้นกว่าเดิม

คุยกับหัวหน้าทีมพัฒนา AI ของหัวเว่ย

มร.ฟีลิกซ์ ชาง รองประธานฝ่ายวิศวกรรมด้านซอฟต์แวร์ หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป

ในอนาคตอันใกล้ๆ นี้แหละ AI หรือปัญญาประดิษฐ์จะเป็นเรื่องที่ทุกวงการเข้าไปเกี่ยวข้องนะครับ ซึ่งจากการพูดคุยกับคุณฟีลิกซ์ ชาง รองประธานฝ่ายวิศวกรรมด้านซอฟต์แวร์  หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ผู้บริหารที่ดูแลงานพัฒนา AI โดยตรง ทำให้ทราบว่าหัวเว่ยเริ่มพัฒนา AI มาตั้งแต่ 3-4 ปีที่แล้วในฝั่งเทคโนโลยีเครือข่าย เพราะหัวเว่ยมีวิสัยทัศน์ว่า AI จะเป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายในธุรกิจ (General Purpose Technology) ตอนนี้หัวเว่ยจึงมีวิศวกรพัฒนา AI มากกว่า 100 คน จากวิศวกรทั้งหมดกว่า 2000 คน

ถ้ามองปัญญาประดิษฐ์ให้ใกล้ตัวเราหน่อยก็อย่าง AI ที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือครับ คือสมาร์ทโฟนมีเซนเซอร์ต่างๆ เก็บรายละเอียดรอบตัวเช่น ตำแหน่งสถานที่ ทิศทาง เสียง ภาพ ความดันอากาศ อุณหภูมิ แต่สิ่งที่เราต้องการสมองเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลนำมาใช้ทันที ซึ่ง AI ที่ว่านี้จะทำงานคล้ายกับระบบสมองของมนุษย์ ที่มีความเร็วในการประเมินว่าสิ่งรอบตัวคืออะไร และต้องตัดสินใจอย่างไร ซึ่งเป็นลักษณะการประมวลผลที่แตกต่างจาก CPU เดิมที่คิดเป็นโลจิกตรงไปตรงมา ต้องการข้อมูลที่มากพอและแม่นยำจึงจะสามารถประมวลผลได้ ซึ่งบางทีก็มากเกินไปจนประมวลผลได้ช้า

AI ของ Huawei Mate 10 จึงเข้ามาช่วย

คุณฟีลิกซ์อธิบายว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ที่อยู่ใน Huawei Mate 10 นั้นเป็น On-device AI เป็นหลัก คือเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ประมวลผลจบในตัวเครื่อง เพื่อสนับสนุนการทำงานของเครื่อง เช่น AI ทำงานร่วมกับกล้อง ทำให้กล้องของ Huawei Mate 10 สามารถวิเคราะห์ได้ทันที (ด้วยความเร็วในการวิเคราะห์ 2,000 ภาพต่อวินาที) ว่าสิ่งที่อยู่ในเฟรมภาพนั้นคืออะไร เป็นบุคคล เป็นอาหาร เป็นภาพวิว เป็นภาพแมว เป็นข้อความ ฯลฯ แล้วปรับลักษณะภาพให้เหมาะสมกับการถ่ายประเภทนั้นๆ (เช่นถ้าวิเคราะห์ว่าเป็นอาหาร ก็จะปรับภาพให้สีสดมากขึ้น หรือวิเคราะห์ว่าเป็นข้อความ จะปรับภาพให้คมขึ้น)

การพัฒนา AI สำหรับการถ่ายภาพของ Mate 10 นั้นมีการเรียนรู้จากรูปกว่า 100 ล้านภาพเพื่อฝึกให้ปัญญาประดิษฐ์เข้าใจว่าภาพแต่ละแบบจะมีลักษณะอย่างไร ซึ่งตอนนี้ใน Mate 10 สามารถแยกแยะการถ่ายภาพได้ 13 แบบ และจะพัฒนาให้แยกให้มากขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ AI แบบที่ใช้งานใน Mate 10 ยังสนับสนุนการทำงานของผู้ใช้อีกหลายอย่าง ทั้งช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องให้ลื่นขึ้น จัดสรรทรัพยากรได้ดีขึ้น ด้วยการเรียนรู้ลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ แล้วจูนระบบให้เหมาะ หรือช่วยรับรู้เสียงของผู้ใช้ และปรับแต่งให้การคุยโทรศัพท์ชัดขึ้น รู้ว่าจะต้องลดเสียงรบกวนเบื้องหลังอย่างไร

AI จะช่วยให้ผู้ใช้เก่งขึ้นในด้านที่ไม่ถนัด เช่นถ่ายรูปดีขึ้นเพราะเครื่องช่วยแต่ง

ซึ่งการทำงานแบบ On-Device จะทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้จะถูกเก็บและประมวลผลในเครื่องเท่านั้น ไม่ได้ถูกส่งขึ้นประมวลผลที่อื่น แต่อย่างไรก็ตามงานบางส่วนที่ไม่ได้เกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวก็ต้องมี Cloud AI สนับสนุน เพื่อนำองค์ความรู้จากภายนอกเข้ามาช่วยทำให้การตัดสินใจของปัญญาประดิษฐ์ทำได้แม่นยำขึ้น

ในอนาคต เมื่อการประมวลผลของปัญญาประดิษฐ์พัฒนาขึ้น จะช่วยในงานได้อีกหลายอย่าง เช่นการใช้ AR แบบกินพลังงานต่ำลง หรืองาน Real-time Computer Vision ก็จะเป็นไปได้มากขึ้น

AI ของ Huawei เหนือว่าเจ้าอื่นๆ อย่างไร

คุณฟีลิกซ์อธิบายในประเด็นนี้ว่า จุดเด่นของ AI จาก Huawei ทำงานร่วมกันทั้ง Hardware, Software และ Ecosystem

ในฝั่ง Hardware หัวเว่ยมีชิป Kirin 970 ตัวล่าสุดที่พัฒนาเองอยู่ในสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ Mate 10 (และน่าจะใส่ลงในสมาร์ทโฟนตัวถัดๆ ไปด้วย) ที่มี NPU (Neural Processing Unit) หน่วยประมวลผลพิเศษเพื่อทำงานในลักษณะเดียวกับสมองมนุษย์ ทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ทำงานเร็วขึ้น

ส่วนในฝั่ง Software หัวเว่ยก็มี EMUI ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาจาก Android โดยเติมความสามารถที่หัวเว่ยต้องการลงไปอย่าง Kirin HiAI API ตัวใหม่เพื่อทำงานเรื่อง AI โดยเฉพาะ (อยู่ระดับชั้นเดียวกับ Android AI API) เพื่อให้ทำงานร่วมกับ NPU ได้ดีขึ้น

และ Ecosystem หัวเว่ยก็จับมือกับหลายบริษัทเช่น Microsoft หรือ Google เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้งานกับ AI ของหัวเว่ยได้ดีขึ้น (แม้จะเพิ่งเริ่มต้นก็ตาม) โดย AI ของหัวเว่ยนั้นเป็นมาตรฐานกลาง เป็น Open Platform นักพัฒนาภายนอกก็สามารถพัฒนาแอปเพื่อใช้ AI ของหัวเว่ยได้ โดยผ่าน TF หรือ Caffe ที่นิยมใช้กันอยู่แล้ว (ไปเชื่อมต่อกับ Android AI API, Kirin HiAI อีกที) หรือจะเขียนตรงเข้า EMUI AI Engine เลยก็ได้

มอง AI ในอนาคต

คุณฟีลิกซ์และคุณชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย

เมื่อนักข่าวถามคุณฟีลิกซ์ว่า AI จะน่ากลัวแบบที่เราเห็นในข่าวว่าผู้นำความคิดด้านเทคโนโลยีออกมาเตือนเรื่องอันตรายจาก AI คุณฟิลิกซ์ก็ให้มุมมองว่า สถานะของปัญญาประดิษฐ์ที่มนุษย์พัฒนาได้ตอนนี้ยังอยู่ห่างไกลจากจุดที่จะเป็นอันตรายได้อีกเยอะ เรายังต้องผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีอีกมาก แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่ามันก็อาจจะมีอันตรายได้

ส่วน AR (Augmented Reality) กับ AI จะทำงานร่วมกันไหม คุณฟีลิกซ์ก็ให้ความเห็นว่า 2 เทคโนโลยีอยู่คนละสายกันเลย พัฒนากันมาคนละแขนง แต่สุดท้ายก็ต้องมาเกื้อกูลกันอยู่ดี AR ก็ต้องใช้ AI เพื่อวิเคราะห์แยกแยะสิ่งที่อยู่ในภาพ หัวเว่ยจึงมีทีมพัฒนา AR โดยเฉพาะด้วย

แสดงความคิดเห็น

บทความเทคโนโลยี

แบไต๋ลุยอุตลุดไปกับ Sony ในญี่ปุ่น รู้จัก Dynamic Vibration System ระบบสั่นและความบันเทิงของ XZ2

Published

on

หนึ่งในของเล่นใหม่ของ Sony Xperia XZ2 คือระบบสั่นตามเสียงที่เรียกว่า Dynamic Vibration System ตามคอนเซ็ปต์ของ Sony Xperia XZ ที่โซนี่อยากให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์แบบ See x Hear x Feel คือ จอ HDR x ลำโพงคู่ ระบบเสียง Hi-Res x เครื่องสั่นตามจังหวะเพลง

ทีมงานที่พัฒนา Dynamic Vibration System เล่าให้เราฟังว่าความยากของการทำระบบสั่นตัวนี้คือ Actuator หรือตัวสั่นสะเทือนต้องมีขนาดใหญ่พอ และอยู่ในตำแหน่งที่สามารถสร้างการสั่นไหวไปได้ทั้งเครื่องด้วย ซึ่งจุดที่เหมาะสมสำหรับ Sony Xperia XZ2 คือตรงมุมล่างซ้ายของเครื่องครับ

นอกจากนี้ยังต้องพัฒนา Algorithm เพื่อวิเคราะห์รูปแบบเสียงให้เกิดรูปแบบการสั่นให้เหมาะ ไม่ใช่มีเสียงทุ้มก็สั่นตลอด มันก็ต้องมีจังหวะจะโคนของมันให้สมจริง

โดยนอกจาก Dynamic Vibration System จะสั่นตามเสียงแล้ว ยังมี API ให้นักพัฒนาใช้ เพื่อให้แอปอื่นๆ อย่างเกมสามารถสั่นได้ตาม ถ้าเกมที่รองรับจะมีปุ่มระบบสั่นให้กดเปิดเลย ตอนนี้มีเกมในตระกูล Angry Bird แล้วก็เกมอย่าง Mini Gun ที่รองรับครับ ก็จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

(คลิกอ่าน) รู้จัก Actuator ตัวสั่นสะเทือนยุคใหม่

เลี้ยวมาเรื่องความบันเทิงแบบเกมๆ กันบ้าง

เล่น Remote Play เอาเกม PlayStation 4 มาต่อจอยเล่นแบบนี้ ฟินมั่กๆ

ขึ้นชื่อว่าเป็น Sony Xperia สมาร์ทโฟนจาก Sony ก็ต้องมีจัดเต็มความสามารถเรื่องเกมด้วย ไฮไลท์สำคัญของมือถือตระกูลนี้คือ Remote Play ครับ เราสามารถใช้ Xperia ต่อกับจอย DualShock แล้วเล่นเกมจาก PlayStation 4 ได้เลยผ่านเครือข่ายภายในบ้าน (ต้องเปิด PlayStation 4 เพื่อเล่นเกมนะ จอของ Xperia แค่รับภาพจากเครือข่ายมาแสดงเท่านั้น) ซึ่งก็ทำให้คุณพ่อบ้านที่โดนแม่บ้านยึดจอทีวีไป ยังสามารถเล่นเกมได้อยู่ผ่านหน้าจอมือถือ

กิจกรรมที่เราสนุกมากในเซสชั่นนี้คือการเล่นเกม Frantics บน PlayStation 4 ผ่านระบบ Playlink ครับ โดยผู้เล่นจะต้องโหลดแอปของ Frantics ไปติดตั้งในมือถือเพื่อทำหน้าที่เหมือนจอย ซึ่งสามารถเล่นพร้อมกันได้ 4 คน เล่นมินิเกมล้อมวงกันได้ ซึ่งส่วนของ Playlink นี้ไม่จำกัดว่าต้องเป็นมือถือ Xperia นะครับ มือถืออะไรก็เล่นได้ แค่ต้องซื้อเกมที่รองรับระบบ Playlink มาลงใน PlayStation 4 ของเราก่อน ก็ดูรายละเอียดและรายการเกมที่รองรับได้ในเว็บของ Playlink ครับ

และปิดท้ายด้วยรายชื่อเกมที่รองรับฟังก์ชั่นสั่นสะเทือน Dynamic Vibration System อย่างสมบูรณ์ตอนนี้ครับ ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นในอนาคต

เกมที่รองรับระบบสั่นของ Sony แน่นอน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความเทคโนโลยี

แบไต๋ลุยอุตลุดไปกับ Sony ในญี่ปุ่น เจาะลึกเสียง Hi-Res ทำไมต้องฟังเพลงความละเอียดสูง

Published

on

ในบทความนี้เรายังอยู่กับ Sony ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีอย่างลึกที่ประกอบกันขึ้นมาเป็น Sony Xperia XZ2 ครับ ซึ่งเซสชั่นที่เราทึ่งที่สุดในทริปมาเยือนโตเกียวในครั้งนี้คือการได้มาเยือนสตูดิโอของ Sony Music ครับ โดยคุณ Koji Suzuki – Mastering Engineer, Sony Music Studio Tokyo อธิบายระบบทั้งหมดที่มีรายละเอียดหยิบย่อยสมกับที่เป็นสตูดิโอบันทึกเสียง คือ

Koji Suzuki – Mastering Engineer, Sony Music Studio Tokyo

 • ระบบไฟในสตูดิโอมีทั้ง 100v, 117v และ 220v เพื่อรองรับเครื่องดนตรีต่างๆ แน่นอนว่าไฟฟ้าในสตูดิโอต้อง Clean ทั้งหมด กรอง Noise ที่จะทำให้เกิดเสียงรบกวนออกไปแล้ว
 • ห้องมิกซ์ เป็นคอนโซลอนาล็อกของอังกฤษ ใช้มา 16 ปี ไม่เคยมี Noise
 • ส่วนเชื่อมโลหะใช้ทองทั้งหมด
 • มี 5 สตูดิโอย่อย สามารถกั้นเสียงแยกกันได้ทั้งหมด จึงใช้งานได้พร้อมกัน กำแพงคอนกรีตหนัก 120 ตัน กันเสียง
 • ไมค์ของ Sony ทำวิจัยและพัฒนาในสตูดิโอนี้ด้วย
 • ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกา

แวะฟังเพลงในสตูดิโอจาก YUKI มือกีต้าร์สาว!

ชื่อชั้นของเครื่องเสียง Sony เราคงรู้กันดีอยู่นะครับ แต่การได้มาเจอคุณ Kenichi Matsumoto – Senior Engineer, Audio, Sony Mobile Communication วิศวกรเรื่องเสียงตัวจริงของโซนี่ทำเอาเราปลื้มปริ่มมาก เพราะพี่แกเก่งสุดๆ คุณลุง Matsumoto เล่าถึงความจำเป็นของระบบเสียง Hi-Res อย่างเห็นภาพว่า

คนเราไม่ได้ยินเสียงจากหูอย่างเดียว แต่สมองมนุษย์สามารถรับคลื่นเสียงที่เราไม่ได้ยินได้มากกว่านั้น เสียงที่มนุษย์ได้ยินจึงมีมิติ มีการสะท้อน สามารถระบุดำแหน่งเสียง หรือขนาดห้องได้ เช่นเสียงของเข็มที่ตกในห้อง นอกจากเสียงกระทบของเข็มกับพื้นแล้ว ยังมีเสียงที่ชิ่งกับผนังห้องไปในทิศทางต่างๆ ที่คนได้ที่รับการฝึกฝนจะสามารถบอกตำแหน่งหรือถึงขนาดห้องได้เลย แต่ในยุคแรกที่โซนี่กับฟิลิปส์พัฒนา CD ขึ้นมานั้นยังไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ เลยตัดคลื่นเสียงที่มนุษย์ไม่ได้ยินออก ซึ่งระบบเสียง Hi-Res สามารถดึงข้อมูลส่วนนี้มาแสดงได้

 • CD จะบันทึกเสียงที่ความละเอียด 44,100 Hz (ค่านี้เรียกว่า Sampling Rate หรืออัตราการกำหนดจุดเก็บข้อมูลใน 1 วินาที) ที่ความลึก 16 Bit ซึ่งสามารถเก็บเสียงช่วง 20 – 20,000 Hz ที่มนุษย์ได้ยินได้ และสามารถบันทึกความแตกต่างของเสียง (Dynamic Rate) ได้สูงสุด 96 dB ซึ่งก็สามารถบันทึกเสียงที่แตกต่างกันของวงออเคสตราได้
 • ทำไมถึงต้องเป็น 44,100 Hz 16 bit ตัวเลขนี้ได้มาจากทฤษฎีว่า Sampling Rate ควรมีความถี่อย่างน้อย 2 เท่าของเสียงที่มนุษย์ได้ยิน แล้วเผื่อไปอีก 10% จึงได้ตัวเลขเป็น 20khz (ความถี่เสียงสูงสุดที่หูมนุษย์รับได้) + 10%x2 + 0.1khz = 44.1khz
 • รูปแบบ Hi-Res ทั่วไปจะบันทึกเสียงที่ความละเอียด 96,000 Hz ที่ความลึก 24 Bit ก็ทำให้ได้รายละเอียดของเสียงที่ดีกว่า สามารถบันทึกเสียงที่ความถี่สูงถึง 48,000 Hz ได้ และบันทึกความแตกต่างของเสียงได้สูงสุดเกือบ 150 dB แถมก็ยังมีรูปแบบอื่นๆ ที่บันทึกเสียงได้ละเอียดกว่านี้ เช่นบันทึกเสียงที่ 192,000 Hz ความลึก 24 Bit จะสามารถเก็บความถี่เสียงได้สูงสุด 96,000 Hz
 • คิดภาพตามนี้นะครับ เสียงความถี่ 48,000 Hz เท่ากับสั่นสี่หมื่นแปดพันครั้งใน 1 วินาที กราฟเสียงจะเป็นลูกที่ถี่ยิบมาก ถ้าเราบันทึกเสียงที่ความละเอียด 44,100 Hz หรือ 1 วิลงจุดบันทึกสี่หมื่นครั้ง มันจะไม่สามารถบันทึกความละเอียดของกราฟที่ถี่ขนาดนั้นได้ มันเลยบันทึกเสียงสูงแบบนี้ไม่ได้ครับ

กราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลการบันทึกเสียง กับช่วงความถี่และ Dynamic Range ที่บันทึกได้ (ภาพจาก Wikipedia)

คุณ Matsumoto เล่าถึงการออกแบบสมาร์ทโฟนให้รองรับเสียงคุณภาพสูงว่ายากกว่าการออกแบบเครื่องเล่นเพลงปกติ เพราะโทรศัพท์เป็นเครื่องมือสื่อสาร มีการรับคลื่นส่งคลื่นมากมาย จึงมี Noise เยอะเป็นเรื่องปกติ ไม่เหมือนเครื่องเล่นเพลงโดยเฉพาะที่ไม่ได้มีการเชื่อมต่อไร้สายมากขนาดนั้น การออกแบบสมาร์ทโฟนให้เสียงดี รองรับ Hi-Res จึงต้องคำนึกถึงเรื่องสัญญาณรบกวนด้วย

ว่าแล้วก็เอา Sony Xperia XZ2 ต่อออกลำโพงในสตูดิโอให้ฟังเพลง Hi-Res เสียงนี้เคลิ้มไปเลย

แล้วก็ถึงช่วงถามคำถามกับวิศวกรครับ เราก็ถามประเด็นเทคนิคคาใจ แล้วลุง Matsumoto ก็ตอบมาอย่างผู้รู้ เราชอบพี่วิศวกรญี่ปุ่นคนนี้มากจริงๆ

Kenichi Matsumoto – Senior Engineer, Audio, Sony Mobile Communication

ใน Sony Xperia XZ2 ตัดช่องหูฟัง 3.5 mm ออกไปแล้ว แล้วตัว DAC อยู่ที่ไหน

สำหรับ Sony Xperia XZ2 DAC อยู่ที่ตัวเครื่อง ในสายแปลงจะไม่มี ซึ่ง USB-C ตัวนี้รองรับสัญญาณอนาล็อกและดิจิทัลเลย

(คลิกอ่าน) รู้จัก DAC ตัวแปลงเสียงดิจิทัลเป็นอนาล็อก

ไมค์ของโซนี่ก็พัฒนาในสตูดิโอนี้

ทำไมการฟังเพลงผ่าน Bluetooth จึงไม่สามารถใช้ DSEE HX ได้?

DSEE HX หรือ Digital Sound Enhancement Engine Hi-Res คือซอฟต์แวร์ปรับปรุงคุณภาพเสียงที่โซนี่พัฒนาขึ้นมาเอง เพื่อชดเชยรายละเอียดของเสียงที่สูญเสียไประหว่างการบีบอัดเพลง โดย Resampling เสียงขึ้นไปในระดับ 96 kHz 24 bit ให้ได้เสียงใกล้เคียงกับมาตรฐาน Hi-Res ของโซนี่

ที่นี้กระบวนการทำงานของ Bluetooth คือการบีบอัดเสียงก่อนที่จะส่งไป ไม่งั้นข้อมูลจะเยอะเกินไปส่งผ่าน Bluetooth ไม่ไหว ซึ่งไม่ว่าจะใช้กระบวนการบีบอัดหรือ Codec ที่ดีแค่ไหน มันก็ต้องบีบอัดเสียง ตัดย่านเสียงที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ยินทิ้งอยู่ดี

เพราะฉะนั้นถ้าเราปรับปรุงคุณภาพเสียงด้วย DSEE HX ก่อน แล้วส่งด้วย Bluetooth มันก็ไร้ค่า เพราะมันคือการเพิ่มไปแล้วตัดออก ซึ่งส่งผลกระทบกับคุณภาพเสียง เราเลยปิดไม่ให้ใช้งาน DSEE HX กับการฟังด้วย Bluetooth บน Xperia XZ2 แต่ถ้าผู้ใช้ใช้อุปกรณ์ของ Sony เช่นลำโพงที่มี DSEE HX ในตัว ก็สามารถเปิดใช้งานที่ฝังลำโพงได้

(คลิกอ่าน) Codec เสียงของ Bluetooth ตัวชี้วัดคุณภาพเสียงไร้สาย!

แถมภาพน้อง YUKI ให้อีกภาพหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความเทคโนโลยี

แบไต๋ลุยอุตลุดไปกับ Sony ถามต่อหน้าวิศวกรญี่ปุ่น เจาะลึกกล้อง HDR

Published

on

กล้องของ Sony Xperia XZ2 นั้นถือว่าเป็นกล้องที่ก้าวกระโดดของมือถือโซนี่นะครับ นอกจากถ่ายภาพได้คมชัดมากขึ้น มิติแสงดีขึ้น ยังมีความสามารถพิเศษคือการถ่ายวิดีโอแบบ HDR ได้จบในตัวเป็นรุ่นแรกของโลก ไม่ต้องไปผ่านโปรแกรมอะไรอีก เอาไฟล์ HDR ไปใช้ได้เลย ซึ่งการที่เราได้ไปเจอกับทีมวิศวกรกล้องของโซนี่ที่ญี่ปุ่นก็ทำให้เราได้ความรู้อีกมากมาย

เจาะเบื้องหลัง ทำไมกล้องของ Xperia XZ2 ถึงถ่ายวิดีโอ HDR ได้

ทีมวิศวกรจากโซนี่เล่าให้เราฟังว่าใน XZ2 นั้นใช้เซนเซอร์รับภาพที่มีหน่วยความจำอยู่ในตัว (Memory Stacked Sensor) รุ่น Exmor RS IMX400 ทำให้สามารถเก็บภาพที่ถ่ายได้ไว้ในหน่วยความจำได้ชั่วคราว มันจึงสามารถบันทึกวิดีโอแบบ HDR ได้ หลักการคือ

 • แต่ละเฟรมที่บันทึกในวิดีโอ เซนเซอร์จะเก็บ 2 ภาพในครั้งเดียว
 • ภาพแรกคือภาพมืดที่ได้จากการรับแสงสั้น (Short Exposure)
 • ภาพที่สองคือภาพสว่าง ที่ได้จากการรับแสงในช่วงที่ยาวกว่า (Long Exposure)
 • เพราะฉะนั้นแต่ละเฟรมภาพ HDR จาก XZ2 คือการนำ 2 ภาพย่อยมาประมวลผลรวมกันเป็นภาพเดียวในวิดีโอที่สามารถเก็บแสงส่วนมืดและส่วนสว่างได้ในเฟรมเดียว

ลักษณะไฟล์ HDR จาก Xperia XZ2 จะมีสเปกตามนี้

โดยสเปกไฟล์ HDR จาก Sony Xperia XZ2 นั้นตั้งไว้ที่

 • สีระดับ 10 bit
 • ขอบเขตสี Bt.2020 มาตรฐานส่ีใหม่ของ UHDTV ที่กว้างกว่า DCI-P3
 • เฟรมเรต 24 fps ที่ความละเอียด 4K
 • มาตรฐาน HDR เป็นแบบ HLG หรือ Hybrid Log Gamma

ถามวิศวกรประเด็นคาใจเกี่ยวกับ HDR

ในบางกรณีการถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR ก็ไม่ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามเสมอไป คุณจะแนะนำเรื่องนี้อย่างไร?

ซีนไหนที่ถ่าย HDR ได้ดีบ้าง พี่วิศวกรยกตัวอย่างตามนี้

การถ่ายวิดีโอแบบ HDR นั้นเหมาะสมสำหรับการถ่ายซีนที่มีความสว่างของแสงแตกต่างกันมากๆ เช่นฉากพระอาทิตย์ตกดิน แสงสะท้อน หรือการแสดงบนเวทีที่มีความแตกต่างของแสงระหว่างส่วนมืดกับส่วนสว่างมากๆ การถ่ายแบบ HDR จึงสามารถเก็บรายละเอียดส่วนมืดและส่วนสว่างในจุดนี้ออกมาได้ แต่ถ้าเป็นซีนแสงเรียบๆ แสงไม่ได้ต่างกันมาก ถ่ายแบบเดิมเป็น SDR อาจจะได้ภาพที่สวยถูกใจมากกว่า

ซึ่งตอนนี้เรายังไม่มีซอฟต์แวร์วิเคราะห์การเปิด-ปิด HDR ให้อัตโนมัติ (Auto HDR) เราเลยมีตัวเลือกเปิด-ปิด HDR สำหรับวิดีโอให้ผู้ใช้เลือกได้ง่ายๆ แทน

ซีนที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอในโหมด HDR คือซีนที่มีคำว่า Yes

ประเด็นสำคัญ เมื่อคุณถ่ายวิดีโอแบบ HDR แล้ว เราแนะนำให้คุณปิดระบบกันภาพสั่นไหว (image stabilization) ของกล้อง เพื่อให้วิดีโอแบบ HDR ออกมาดีที่สุด เพราะการถ่ายวิดีโอ HDR นั้นจะเก็บ 2 ภาพในเวลาเดียวกัน ซึ่งระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะทำให้ภาพเลื่อมกัน จนทำให้วิดีโอคุณภาพลดลง (แต่ความเห็นของทีมงานแบไต๋ ถ้าเราไม่มีไม้กันสั่นหรือ Gimbal ก็เปิดระบบกันภาพสั่นไปเถอะครับ ไม่งั้นภาพจะเวียนหัวน่าดู)

ทำไมโซนี่เลือกใช้มาตรฐาน HDR เป็น HLG ไม่ใช่ HDR10

เพราะเรามองว่ามาตรฐาน HLG นั้นสามารถเอาไฟล์ไปใช้งานได้ง่ายกว่า ไม่ต้องผ่านระบบงาน (Workflow) ที่ซับซ้อนเหมือน HDR10 ครับ

วิดีโอแบบ HDR จาก Xperia XZ2 ต้องตัดต่ออย่างไรจึงจะไม่เสียคุณสมบัติ HDR

สำหรับแอปที่เรามีให้ในสมาร์ทโฟนตอนนี้ ผู้ใช้สามารถตัดให้สั้นหรือ Trim คลิปได้อย่างเดียว ถ้าจะตัดต่อวิดีโอโดยรักษาคุณสมบัติ HDR ผู้ใช้ต้องตัดต่อด้วยคอมพิวเตอร์ และทำตามระบบงาน (Workflow) ของการตัดต่อวิดีโอ HDR

เรื่องกล้องเรื่องใหญ่ เจาะประเด็นกล้องๆ กับวิศวกร!

คุณ Maco Azuma ช่างภาพสาวของเรา

นอกจากเรื่อง HDR แล้วเซสชั่นที่เราตั้งหน้าตั้งตารออย่างมากคือประเด็นเกี่ยวกับกล้องครับ ซึ่งในทริปทัวร์ญี่ปุ่นครั้งนี้เราไม่ได้เจอแค่ทีมวิศวกรกล้องของ Xperia อย่างเดียว แต่เราเจอคุณ Maco Azuma ช่างภาพสาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกด้วย โดยภาพถ่ายของคุณ Azuma จะเน้นภาพบุคคล ภาพเด็ก ภาพแฟนตาซีต่างๆ มีเด็ก เทพธิดา จึงจุดเด่นอยู่ที่สีหน้าและแววตาของของตัวแบบในภาพ โดยคุณ Azuma เคยร่วมงานโฆษณาของ Sony Xperia ในปี 2015 ด้วย

ตัวอย่างภาพจากคุณ Maco

ซึ่งคุณ Azuma ก็ให้ทิปที่น่าทึ่งสำหรับการถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มาด้วย คือถ้าคุณรู้สึกว่ากล้องหลังกว้างไม่พอ ไม่สามารถเก็บภาพรวมทั้งห้องแคบๆ ได้ ให้เปลี่ยนไปใช้กล้องหน้าถ่ายดูสิ เพราะกล้องหน้ามักจะให้ภาพในมุมกว้างกว่ากล้องหลัง ได้ฟังแล้วก็เออจริง เส้นผมบังภูเขาเลย ทำไมเราคิดไม่ได้นะว่ากล้องหน้ามันมักถ่ายภาพได้มุมกว้างกว่า!

คำถามเกี่ยวกับกล้องของ Sony Xperia

ก่อนที่เราจะถามคำถามวิศวกร เราถามคำถามคุณ Azuma ก่อนนี่แหละว่า “กล้องทุกตัวมีข้อจำกัด แล้วเราคิดว่าสิ่งที่ยากที่สุดหรือข้อจำกัดในการถ่ายภาพด้วย Xperia คืออะไร? และแก้ไขอย่างไร?”

คุณ Azuma ก็อธิบายมาตรงๆ ว่า จุดที่ชอบ Xperia คือสามารถถ่ายภาพได้ดีและสวย สามารถแสดงภาพที่แตกต่างเรื่องแสงมากๆ ได้ดี และชอบฟังก์ชั่นถ่ายวิดีโอ 960 fps ที่มีมือถือไม่กี่รุ่นที่ทำได้ แต่จุดที่อยากให้ปรับปรุงคือเรื่องระบบ HDR, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว และการถ่ายภาพกลางคืนที่อยากให้ Xperia ทำงานได้ดีกว่านี้อีก

ถามวิศวกรเรื่องกล้องบ้าง

Xperia XZ2 นั้นให้คุณภาพภาพดีมาก สวยเป็นธรรมชาติ แต่เรื่องที่ขัดใจเราคือมันทำงานช้า จะทำยังไงให้มันเร็วขึ้น?

เพราะกล้องของโซนี่นั้นมีจำนวนพิกเซลสูง ซึ่งการประมวลผลที่ซับซ้อนทำให้การทำงานของกล้องช้า แต่ก็พยายามปรับปรุบทำให้เร็วที่สุดอยู่ (ก็เข้าใจว่า Sony มีทีมงานที่ดูแลด้านซอฟต์แวร์กล้องน้อยกว่าบริษัทมือถืออื่นๆ ที่มีกันเป็นหลักร้อย หลักพันคน ทำให้การพัฒนาด้านนี้อาจจะไม่เร็วเท่าไหร่นัก แล้วเมื่อสมาร์ทโฟนเปลี่ยนชิปใหม่ เช่นปรับรุ่น Snapdragon ซอฟต์แวร์เกี่ยวกับภาพก็ต้องปรับใหม่ให้เข้ากับ Image Processor ตัวใหม่ ก็ทำให้ต้องเสียเวลาพัฒนาเข้าไปอีก ยิ่งไม่ค่อยมีคนอยู่)

ฟีเจอร์เรื่องการถ่ายภาพหน้าชัด หลังเบลอของโซนี่ค่อนข้างเก่า ยังต้องใช้การถ่ายภาพ 2 ครั้งอยู่เลย คุณมีแผนปรับปรุงเรื่องนี้อย่างไร?

เราเข้าใจว่าตอนนี้มีหลายเทคโนโลยีที่ใช้ทำภาพหน้าเบลอหลังชัดได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งการใช้ฮาร์ดแวร์กล้อง 2 เลนส์เพื่อประมวลผลหาระยะความลึก หรือการใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์จุดที่จะทำให้ฉากหลังเบลอเลย แต่เราก็อยู่ในการพิจารณาว่าจะใช้เทคโนโลยีอะไรต่อไป ซึ่งตอนนี้ก็ยังบอกไม่ได้ (สรุปคือ รู้ว่าคู่แข่งมี และกำลังพิจารณา แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเมื่อไหร่ และแผนเป็นอย่างไร เมื่อมันเสร็จคุณก็รู้เอง)

ทำไมกล้องของ XZ2 การเปิดซัตเตอร์นานเกิน 1 วิในโหมด Manual ไม่ได้?

ปัญหานี้เกิดจากจำนวนพิกเซลในเซนเซอร์สูง เมื่อเปิดรับภาพนานๆ จะทำให้เกิดความร้อนสูง เราจึงล็อกไว้ไม่ให้เปิดหน้ากล้องนานกว่า 1 วินาที

ทำไมกล้องของ XZ2 จึงไม่สามารถถ่ายภาพแบบ RAW ได้?

เราออกแบบกล้องของ Xperia ให้ใช้งานง่ายที่สุด เราจึงมองว่าความสามารถในการถ่ายแบบ RAW File นั้นมันจะทำให้ผู้ใช้มีกระบวนการใช้งานที่ซับซ้อนเกินไป เราจึงเลือกที่จะยังไม่ใส่ลงไปในตอนนี้

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!