อียิปต์ตื่นเต้น พบสมบัติล้ำค่าของ ‘นครทองคำที่สาบสูญ’ อายุกว่า 3,400 ปี!

เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา คณะนักโบราณคดีของอียิปต์ นำโดยซาฮี ฮาวาสส์ (Zahi Hawass) นักโบราณคดีชาวอียิปต์ผู้มีชื่อเสียง ร่วมกับสภาโบราณวัตถุแห่งอียิปต์ (SCA) ประกาศการค้นพบ ‘นครทองคำที่สาบสูญ (Lost Gold City)’ ชื่อว่า ‘เดอะ ไรส์ ออฟ อาเทน (The Rise of Aten)’ อายุเก่าแก่ถึง 3,400 ปี พร้อมเผยภาพวัตถุโบราณที่น่าตื่นตาตื่นใจหลายประเภท

แรกเริ่มค้นพบโบราณสถานแห่งความรุ่งเรือง

‘เดอะ ไรส์ ออฟ อาเทน (The Rise of Aten)’ ได้รับการตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ของอียิปต์ (Aten) เป็นโบราณสถานที่มีความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่สมัยการปกครองของฟาโรห์แอเมนโฮเทปที่ 3 (Amenhotep III) ผู้เป็นฟาโรห์องค์ที่ 9 ของราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์โบราณ ในช่วง 1,391 ถึง 1,353 ปีก่อนคริสตศักราช ซึ่งเป็นช่วงใกล้เคียงกับยุคทองที่อียิปต์โบราณมีอำนาจสูงสุดในระดับนานาชาติและผลผลิตทางวัฒนธรรมมากมาย โดยคาดว่าเมืองแห่งนี้น่าจะมีช่วงเวลารุ่งเรืองจนถึงยุคฟาโรห์ตุตันคาเมน

นักโบราณคดีค้นพบโบราณสถานแห่งนี้โดยบังเอิญขณะที่ค้นหาวิหารที่ฝังศพของตุตันคามุน ในบริเวณหุบเขากษัตริย์ ในตำแหน่งที่ตั้งของสุสานกษัตริย์ทุต ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ใกล้เมืองลักซอร์ทางใต้ของอียิปต์ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญอันเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสำคัญหลายแห่งของอียิปต์

การขุดค้นในพื้นที่นี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2020 หลังการเริ่มขุดเพียงไม่กี่สัปดาห์ทีมงานก็ค้นพบอิฐโคลน เมื่อการขุดค้นดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง นักโบราณคดีเริ่มตระหนักว่า พวกเขากำลังขุดพบเมืองที่มีขนาดใหญ่ และมันได้กลายเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและสมบูรณ์ที่สุดในโลกอียิปต์โบราณที่ค้นพบในขณะนี้ ถึงกับมีการเปรียบเทียบกับเมืองปอมเปอีของอิตาลีเลยทีเดียว

สภาพพื้นที่ขุดค้นที่เผยให้เห็นกำแพงและสิ่งของเครื่องใช้อายุหลักพันปีที่มีความสมบูรณ์ค่อนข้างมาก
Credit : Xinhuathai

แม้จะอยู่ใต้ดินทรายเป็นเวลาหลายพันปี แต่เมืองนี้ก็อยู่ในสภาพที่ดีพอสมควร นักโบราณคดีพบผนังและห้องที่มีสภาพเกือบสมบูรณ์ เต็มไปด้วยสิ่งของต่าง ๆ ที่สะท้อนถึงการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคนั้น

สมบัติล้ำค่าแห่งเมือง The Rise of Aten

ฮาวาสส์กล่าวถึงสิ่งที่ค้นพบว่า “ถนนในเมืองมีบ้านขนาบข้าง กำแพงบางส่วนสูงเกือบ 10 ฟุต (3 เมตร) ตอนนี้ทีมขุดค้นได้ทำงานมากว่า 7 เดือนแล้ว และยังมีงานที่ต้องทำอีกมาก”

ภาพผนังและกำแพงของเมืองเมื่อเทียบกับความสูงของนักโบราณคดีที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ขุดค้น
Credit : Xinhuathai

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก