จากพม่าสู่ดาวอังคาร เที่ยวบินประวัติศาสตร์กับหญิงผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ

ในวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา เมื่อเวลา 00:31 น. (PDT) หรือประมาณ 14:00 น. ตามเวลาประเทศไทย อาจฟังดูเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้สลักสำคัญอะไรในสายตาคนทั่วไป แต่สำหรับทีมผู้ดูแลภารกิจการทดลองเที่ยวบินแรกของเฮลิคอปเตอร์นาม ‘Ingenuity’ บนดาวอังคาร นั่นคือวินาทีที่ยิ่งใหญ่ เพราะนั่นคือ ‘การบิน’ ครั้งแรกบนดาวอื่นที่ไม่ใช่โลก

วินาทีที่สัญญาณภาพถูกส่งมาจากดาวอังคารฉายชัดให้เห็นถึงความสำเร็จของเที่ยวบินแรกบนดาวเคราะห์ดวงอื่นที่ไม่ใช่โลก
Credit : NASA

“ทีมของเราถือว่าเที่ยวบินแรกนี้ เสมือนการปล่อยจรวด พวกเราทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้ภารกิจประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกัน เราก็รู้ว่า อาจเกิดความขัดข้องและต้องลองใหม่อีกครั้ง ในทางวิศวกรรมแล้ว ล้วนแต่มีความไม่แน่นอนอยู่เสมอ และนี่คือสิ่งที่ทำให้การทำงานกับเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและคุ้มค่าแก่การทุ่มเท เราต้องคิดค้นและพัฒนาแนวทางแก้ไขปัญหาใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และเราได้ลองทำสิ่งที่คนอื่นได้แค่เฝ้าใฝ่ฝันถึง”

ข้อความนี้แสดงให้เห็นถึงความตื่นเต้นของผู้ดูแลภารกิจในการนำ Ingenuity ขึ้น ทั้งยังถ่ายทอดให้ผู้อื่นสัมผัสได้ว่า งานในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ซึ่งผู้ที่เรียบเรียงถ้อยความนี้ก็ไม่ใช่ใคร มีมี ออง (MiMi Aung) หัวหน้าทีมผู้ดูแลภารกิจ Ingenuity Mars Helicopter จาก JPL (Jet Propulsion Laboratory) นั่นเอง

มีมี ออง (MiMi Aung)
หัวหน้าทีมผู้ดูแลภารกิจ Ingenuity Mars Helicopter จาก JPL (Jet Propulsion Laboratory)
Credit : NASA

ในภารกิจนี้ มีทีมงานจำนวนมากมายหลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง บุคคลที่เป็นหัวหน้าทีมจึงต้องมีทั้งความรู้ ความสามารถ เมื่อนาซาเปิดตัวผู้ดูแลภารกิจจึงมีสื่อสนใจสัมภาษณ์ผู้หญิงเก่งที่เป็นหัวหน้าทีมผู้นี้ทันที ความน่าทึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของเพศเท่านั้น (แม้ผู้หญิงจะเริ่มมีบทบาทในวงการดาราศาสตร์มากขึ้น แต่มีน้อยภารกิจมาก ๆ ที่จะนำทีมโดยผู้หญิงเช่นนี้) แต่ยังรวมไปถึงประวัติความเป็นมาของเธอด้วย

มีมี ออง (ตรงกลางภาพแถวล่างสุด) และทีมผู้ดูแลภารกิจ Ingenuity
Credit : NASA

มีมี ออง เป็นหญิงลูกครึ่งอเมริกัน-พม่า พ่อและแม่ของเธอพบกันระหว่างศึกษาปริญญาเอกในสาขาคณิตศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา โดยเธอกล่าวให้สัมภาษณ์ CBS Evening News ว่า Hla Hla Sein แม่ของเธอเป็นชาวพม่าคนแรก ที่ได้รับปริญญาเอกในด้านนี้ และนั่นคือสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้เธอ เธอรู้สึกโชคดีมากที่มีแม่เช่นนี้

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)