เปิดตัวอภิมหาโปรเจกต์ระดับโลก Metaverse Translucia โลกเสมือนที่เต็มไปด้วยจินตนาการ

ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาตลอดเวลา ด้วยความพร้อมจากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีนี้ ทำให้สามารถขยายศักยภาพของการสร้างจินตนาการไร้ขอบเขตเชื่อมต่อโลกปัจจุบันสู่โลกเหมือนจริงทางดิจิทัล ดังที่บริษัทชั้นนำของโลกกำลังมุ่งสร้างโลกเสมือนจริงของตัวเองนั้น

ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) (T&B Media Global)

ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) (T&B Media Global) บริษัท Entertainment รายใหญ่ที่มีความรู้ ความชำนาญ ด้านการสร้างสรรค์ที่ครอบคลุมหลายด้าน ล่าสุดได้นำบริษัทลูกที่พัฒนาด้านเทคโนโลยีเข้าซื้อหุ้นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา (NASDAQ) ประกาศปักธงและทุ่มทุนสร้างอาณาจักรโลกเสมือน (Metaverse) “Translucia” ซึ่งเป็นโลกเสมือนสุดจินตนาการ ขึ้นเป็นรายแรกของไทย โดย Phase แรกเงินลงทุนจะไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท และจะพัฒนาต่อเนื่องจนสร้างมูลค่าอาณาจักรไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท

Metaverse คืออะไร? เริ่มต้นจาก?

Metaverse ถูกเอ่ยขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1992 ในนิยาย science fiction “Snow Crash” เขียนโดย นีล สตีเฟนสัน ระบุว่า Metaverse เป็นโลกคู่ขนานโลกเสมือนจริงที่ถูกจำลองขึ้นมาให้มนุษย์ในอนาคตได้เข้าไปใช้ชีวิตในนั้นคุณสมบัติของ Metaverse ที่อ้างอิงโดยนิยายเรื่อง “Snow Crash” ของ นีล สตีเฟนสันนั้นประกอบได้ด้วย 4 เรื่องหลัก ๆ คือ 

  1. เวลาจะเดินหน้าไปเรื่อย ๆ ไม่หยุด  
  2. เชื่อมต่อโลกจริงเข้ากับโลกดิจิทัลได้อย่างกลมกลืน 
  3. ไม่จำกัดผู้เข้าใช้งานแพลตฟอร์ม และสามารถใช้งานได้ในเวลาเดียวกัน 
  4. สามารถสร้างเศรษฐกิจใหม่เต็มรูปแบบ

ถ้าพูดถึงการที่มนุษย์เราเข้าใกล้กับ Metaverse ก็น่าจะเป็นในช่วง 20 ปี – 30 ปีที่ผ่านมาเกมบนอินเทอร์เน็ต ได้ดึงดูดความสนใจของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเกมอย่าง Mario kart, Counter strike หรือ Ragnarok online ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้คนเริ่มเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในเกม ทำให้ผู้เล่นสามารถจินตนาการแล้วก็จำลองตัวเองเข้าไปอยู่บนเกมได้ ในเวลาต่อมาเกมได้พัฒนาให้ผู้เล่นมารถสร้างกิจกรรมและปฏิสัมพันธ์ (Interaction) ระหว่างผู้เล่นได้ นับได้ว่าเกมคือพัฒนาการในยุคแรกของ Online Interaction

และล่าสุดเกม “Fortnite” มีการแสดง Live Concert ของศิลปิน “Travis Scott” โดยผู้เข้าชมสามารถสร้างแครักเตอร์ ออกแบบเครื่องแต่งกายได้อย่างอิสระ มีผู้เข้าร่วมชมออนไลน์เสมือนจริงมากถึง 1 ล้าน 2 แสนคน และยังมีผู้ตามกลับเข้ามาดูกว่า 10 ล้านคนภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้บริษัทต่าง ๆ ให้เห็นโอกาสบนโลกเสมือนชัดเจนมากยิ่งขึ้น

“Metaverse” เรียกได้ว่าเป็นเมกาเทรนด์ใหม่ของโลก ซึ่งตอนนี้เราได้เตรียมพร้อมที่จะนำเทรนด์นี้มาใช้ในภาคธุรกิจ และรวมถึงการพัฒนาสังคม และผมมั่นใจว่าจะทำให้โลกธุรกิจในอนาคตเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง เหมือนเป็นโลกแห่งเวทมนตร์ ที่เนรมิตทุกอย่างให้เป็นจริง ทุกคนจะมีความสุขที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม มีสุขภาพที่ดี มีโอกาสสร้างอาชีพใหม่ มีรายได้พอเพียงทำให้ครอบครัวมีความสุขอย่างยั่งยืนที่สร้างเองได้ และได้รับความตื่นตาตื่นใจในโลกเสมือนจริงนี้ เราเรียกมันว่า “Translucia” ซึ่งจะเป็นโลกเสมือนที่สร้างจากโลกที่หลาย ๆ คนฝันให้เกิดขึ้นจริง”

“Translucia” จะเพิ่มมูลค่าให้กับสังคมและโลกธุรกิจ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อประสบการณ์การใช้ชีวิต จะมีการเชื่อมโยงกันระหว่างโลกจริงและโลกเสมือน (Virtual World) ที่สามารถส่งผลให้เกิดเป็นเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ โดยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงที่หลากหลาย มาผสมผสาน กับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ที่สอดคล้องไลฟ์สไตล์ของทุกคน รวมถึงการทำงาน การสร้างสังคม ความบันเทิง และทำกิจกรรมต่าง ๆ แบบไร้รอยต่อ โดยอาศัย Metaverse เป็นประตูหรือ Gateway สู่สังคมที่เราตั้งใจพัฒนาให้เป็นสังคมแห่งคุณภาพอย่างยั่งยืน

สำหรับพันธมิตรรายแรกของ Translucia คือภาคอสังหาริมทรัพย์โดยบริษัทรายใหญ่ MQDC โดยคุณทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ถือว่าเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งแรกในประเทศไทย ที่พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์บน Metaverse

คุณทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC)

คุณทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) เชื่อมั่นว่า “Metaverse” จะมาขับเคลื่อน และพลิกโฉมธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมในทุกวงการอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ Entertainment

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจรีเทล หรือแม้กระทั่งธุรกิจ Healthcare โดยอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ จะสามารถใช้ “Metaverse” เป็นเครื่องมือที่จะสร้าง Division ธุรกิจใหม่ ๆ สร้างมูลค่าเพิ่มทางการตลาด และสร้างโซลูชั่นต่าง ๆ ในทุกมิติรวมไปถึงการสร้างสรรสังคมที่ดี เกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้

MQDC จะเป็น Property Developer รายแรกที่จะเข้ามาจับจองพื้นที่ใน Translucia และพัฒนาเมืองขึ้นมาในโลกเสมือนแห่งนี้ โดยเตรียมที่จะสร้างหน่วยงานใหม่ขึ้นมา คือ MQDC Metaverse เพื่อรับผิดชอบในการพัฒนาเมืองและโครงการอสังหาริมทรัพย์เหนือจินตนาการแห่งนี้

MQDC Metaverse จะเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งแรกของโลกที่จะมีการสร้างและพัฒนาการเชื่อมต่อระหว่างโครงการในโลกจริงและโลกเสมือน สิ่งที่โลกจริงไม่สามารถเกิดได้ จะเกิดขึ้นในโลกเสมือนแห่งนี้ เราตั้งใจที่จะทำให้โลกเสมือนนี้เป็นโลกที่งดงามไปด้วยจินตนาการ เต็มไปด้วยความสุข และเป็นสังคมที่ดี และเรายังสามารถใส่จินตนาการเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าและผู้ใช้บริการ ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของบ้านหรือคอนโดมิเนียมได้ทั้งโลกจริงและโลกเสมือน มีการเชื่อมต่อสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน สิ่งนี้จะทำให้เราสามารถสร้างโลกที่เป็น Happiness, Sustainovation และ Well Being ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

คุณทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC)

ทางบริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดตั้งบริษัทลูกคือ บริษัท ทรี รูทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ กรุ๊ป จำกัด (Tree Roots Entertainment Group) และสร้างทีม Venture builder ภายใต้ชื่อบริษัท วาซาบิ โกลบอล อินโนเวชั่น เวนเจอร์ส จำกัด (Wasabi Global Innovation Ventures) เพื่อทำหน้าที่พัฒนา Metaverse Translucia ต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจในพัฒนาการและความคืบหน้าเกี่ยวกับ Metaverse ทางบริษัทผู้พัฒนา Metaverse “Translucia” สามารถหาข้อมูลได้จาก metaversethailand.com, Facebook/TheMetaverseThailand เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาอ่านข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ตลอดจนพัฒนาเป็นชุมชน Metaverse Community แห่งแรกในไทย