สร้าง Flashdrive ติดตั้ง macOS บนเครื่อง Mac แบบง่ายมาก ๆ ด้วยโปรแกรม Disk Drill

หลายคนกำลังมองหาวิธีติดตั้ง macOS ใหม่แบบล้างเครื่อง Mac ทั้ง OS เพื่อที่จะ Clean Install แต่ก็อาจจะไปพบว่าขั้นตอนที่ใช้สร้าง Flashdrive ติดตั้ง macOS นั้นดูยุ่งยาก หรือต้องใช้คำสั่ง Terminal จนกระทั่งผู้เขียนได้ไปพบวิธีใหม่ที่ค่อนข้างง่าย นั่นก็คือการสร้างตัวติดตั้ง macOS ผ่าน USB ด้วยโปรแกรม Disk Drill ครับ

ดาวน์โหลดและติดตั้ง Disk Drill

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ cleverfiles.com และคลิก “Free Download”

2. จะทำการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งโปรแกรม Disk Drill โดยอัตโนมัติแล้วคลิกติดตั้งได้เลย แต่ว่าหากท่านใช้ macOS เวอร์ชันเก่า ท่านก็สามารถเลือกโหลดเวอร์ชันเก่าของโปรแกรม Disk Drill ได้ดังภาพที่เห็น

3. เปิดไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา

4. ให้คลิกค้างที่ Disk Drill แล้วลากเข้าไปที่ Applications

5. ทำการ Eject Image ของ Disk Drill และลบไฟล์ติดตั้ง Disk Drill ได้เลย

วิธีการใช้ Disk Drill สร้าง Flashdrive ติดตั้ง macOS

  1. คลิกเปิดแอป Disk Drill ที่ได้ติดตั้งไว้

2. คลิก Open

3. คลิก macOS Installer

4. คลิก + Add macOS Installer

5. เลือกเวอร์ชั่น macOS เวอร์ชันที่ต้องการ *หมายเหตุ การสร้างตัวติดตั้งด้วยวิธีนี้ ใช้ได้เฉพาะเครื่องที่รองรับ macOS เวอร์ชั่นตามที่ระบุในสเปกเครื่องนั้น ๆ เท่านั้น เพราะไม่ใช่การ Bypass หรือ Patch โปรดตรวจสอบเวอร์ชันสูงสุดที่เครื่องของท่านรองรับ

6. จะพาไปที่ Mac App Store เพื่อดาวน์โหลด macOS เวอร์ชันดังกล่าว ให้กด GET เพื่อดาวน์โหลดมาลงไว้ในเครื่องก่อน

7. กด Download แล้วรอดาวน์โหลดจนเสร็จ

8. เมื่อพบหน้าต่างติดตั้ง macOS ขึ้นมา เรายังไม่ได้ต้องการจะติดตั้งโดยการอัปเกรดจาก macOS เดิม ให้ปิดไปก่อน

9. จากนั้นกลับมาที่ Disk Drill แล้วคลิกเวอร์ชัน macOS ที่ต้องการ แล้วเลือกตัว Flashdrive ของท่าน (ต้อง 16GB หรือสูงกว่า) แล้วคลิก Create macOS installer

10. โปรแกรมจะถามว่าต้องการล้างข้อมูลใน Flashdrive ของท่านหรือไม่ ดังนั้นหากท่านมีข้อมูลสำคัญอยู่ใน Flashdrive ให้ทำการสำรองข้อมูลก่อน หากไม่มีกด Yes ได้เลย แล้วรอมันทำจนเสร็จ

11. เมื่อเสร็จแล้ว จะแสดงดังภาพ สามารถคลิก Done แล้วออกจากโปรแกรม Disk Drill ลบไฟล์ macOS Installer ที่ยังค้างอยู่ในเครื่อง แล้วนำ Flashdrive ไปใช้ติดตั้งได้เลย ไม่ว่าจะเครื่องเดียวกันหรือคนละเครื่อง (ก่อนทำควร Sign out Apple ID, iCloud ให้เรียบร้อยก่อน) โดยรีบูตหรือเปิดเครื่องใหม่แล้วกด Option ค้างไว้จนกว่าจะมีเมนูขึ้นให้เลือกบูตจาก USB (แต่ถ้าใช้ Mac ที่เป็นชิป Apple Silicon ให้ชัดดาวน์เครื่องก่อน จากนั้นเมื่อเปิดเครื่องใหม่ในขณะที่เสียบ Flashdrive บูตไว้ หรือจะเสียบ Flashdrive ค้างไว้แล้วรีสตาร์ทรอจนเมนูขึ้นมาทันทีได้เช่นกัน)

ส่วนท่านใดมองหาวิธีติดตั้ง macOS Catalina บนเครื่อง Mac ที่ไม่ได้ Support อย่างเช่นรุ่นปี 2007-2011 เรามีวิธีสร้าง USB ที่ทำให้ติดตั้งได้มาให้อ่านด้วยนะครับ คลิกอ่านได้ที่นี่

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก