Connect with us

เรียกได้ว่าช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะเล่น Pokemon Go ถึง LV5 ซึ่งเป็นช่วงที่ทุกคนจะต้องเลือกว่าจะอยู่สีไหน ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ คนที่เลือกก็มักจะเลือกตามเพื่อน ๆ ของคุณเพื่อที่ว่าเวลาบุกโปเกม่อนยิมก็จะได้ไปพร้อม ๆ กัน เราจึงขอเสนอวิธีการตี GYM อย่างมีชั้นเชิงมาให้คุณได้ศึกษาเพื่อไม่ให้เสียเวลาตี GYM ไปแบบฟรี ๆ ที่นี่เลย (ขอบคุณ พลทหารสมองน้อย สำหรับข้อมูลเชิงลึกและภาพประกอบบางส่วนครับ)

13909161_661392527344760_9034618425963580447_o

ภาพจากเพจ: พลทหารสมองน้อย

อ่านเรื่องราวเต็ม ๆ ได้ที่นี่

หลักการของ GYM ใน Pokemon GO

 • GYM LV แปรผันกับการ Training ซึ่งยิ่งฝึกมาก LV จะยิ่งสูง และจะสามารถเพิ่ม Pokemon ลงไปในยิมได้มากขึ้นตามลำดับ LV ละ 1 ตัว สูงสุด 10 ตัว
 • ค่า Prestige มีผลต่อ LV ของ GYM เพิ่มได้โดยการ Training เท่านั้น
 • การโจมตีจะสามารถใช้ Pokemon ได้ 6 ตัว
 • การ Training จะสามารถใช้ Pokemon ได้เพียงตัวเดียวเท่านั้น
 • หาก GYM โดนตีจน LV เหลือ 0 สีที่ตีคนสุดท้ายก็จะสามารถยึดได้ (ในกรณีที่ตีพร้อม ๆ กันหลายสี)
 • คนที่บุกถ้า Pokemon แพ้จะติดสถานะ KO ต้องใช้ Revive ชุบเท่านั้น ส่วนคนที่ Training เวลาแพ้ ตัวโปเกม่อนจะเลือดเหลือ 1 และไม่สามารถใช้ตัวเดิม Training ได้จนกว่าจะเติมเลือดด้วย Potion (ไม่ต้องเต็มก็ได้)

Pokemon GO Battle 4

ค่า Prestige คืออะไร

ค่า Prestige หรือแปลได้ว่าเป็นค่าเกียรติภูมิ ค่านี้เปรียบเสมือนหัวใจหลักของการยึด GYM ก็ว่าได้ ซึ่ง GYM นั้น ๆ ถ้าค่า Prestige หมด ก็จะถูกเปลี่ยนมือทันที โดยเราสามารถเพิ่มลดค่า Presitge ได้ดังนี้

 • เพิ่ม Pokemon ลงใน GYM ที่ว่าง (ได้แค่ 1 ตัวต่อ GYM) เพิ่ม 2,000 Prestige
 • ผู้ Training สู้ชนะ Pokemon ใน GYM เพิ่ม 100 Prestige ต่อ 1 ตัว
 • ผู้ Training สู้ชนะ Pokemon ใน GYM ที่มีค่า CP สูงกว่า เพิ่ม 500 Prestige
 • สู้ชนะ Pokemon ทั้ง GYM จะได้ Bonus เพิ่มอีก 50 Prestige
 • โปเกม่อนในยิมแพ้ผู้โจมตี 1 ตัว เสีย 500 Prestige
 • โปเกม่อนในยิมแพ้ทั้งหมด จะเสียเพิ่ม 1,500 Prestige

ธาตุของโปเกม่อนสำคัญอย่างไร ?

เรื่องธาตุถือว่าเป็น 1 ในจุดเด่นของเกม Pokemon มาตั้งแต่ยุคแรก ๆ ซึ่ง Pokemon แต่ละตัวก็จะมีการแพ้ธาตุ – ชนะธาตุแตกต่างกันไป ทำให้โปเกม่อนที่ CP น้อย (แต่น้อยไม่มาก) ก็สามารถชนะโปเกม่อนที่มี CP เยอะกว่าได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

โดยโปเกม่อนแต่ละตัวก็จะให้ท่าโจมตีมาแบบ Random รวมไปถึงถ้าคุณ Evolve ท่าก็จะถูกเปลี่ยนไปอีก ทำให้บางครั้งโปเกม่อนที่ CP น้อย ๆ แต่ได้ท่าเจ๋ง ๆ มา คุณอาจลงทุนปั่น CP ให้ขึ้นมาเป็นตัวเก่งของคุณแทนก็ย่อมได้ (แต่ถ้าน้อยจริง ๆ แนะนำให้จับใหม่ดีกว่า)

ซึ่งโปเกม่อนแต่ละตัวจะแพ้ – ชนะทางดังนี้

 • โจมตีด้วยท่าที่ชนะธาตุคู่ต่อสู้จะแรง 125%
 • โจมตีด้วยท่าที่แพ้ธาตุคู่ต่อสู้จะเบาลงเหลือ 80%
 • ไม่มีการแพ้ 2 ธาตุแล้วความแรงทวีคูณแบบภาคปกติ
 • ไม่มีระบบโจมตีแล้วไม่เสียพลัง (ตีไม่โดน) เหมือนภาคปกติ
 • **หาก Pokemon มี 2 ธาตุ ให้ดูทั้ง 2 ธาตุว่าหักล้างกันหรือไม่ ถ้าหักล้างกัน dmg ที่ได้รับจะเท่ากับปกติ ส่วนแพ้ทางทั้งคู่จะโดนโจมตีแรงเพิ่มเป็น 150% และป้องกันทั้งคู่จะโดนโจมตีแรงลดลงเหลือ 64% (ยังไม่ได้ทดสอบอย่างเป็นทางการ)
 • มีระบบ Dodge ซึ่งถ้าคุณหลบได้จะลด dmg ที่ได้รับลงมหาศาล (จากที่ทดสอบด้วยตัวเองหลาย ๆ รอบยังคงลดเลือดอยู่แต่น้อยมาก ไม่สามารถลด dmg ที่ได้รับให้เหลือ 0 ได้)

อย่างที่เห็นว่า Pokemon ตัวเดียวกันแต่ท่าไม่เหมือนกันเลย (มี Hyper Beam ด้วย !!)

แต่ Pokemon GO จะไม่ได้แพ้ธาตุ – ชนะธาตุกันมากเหมือนภาคปกติ จึงสบายใจได้ในระดับหนึ่งว่าคุณจะไม่เจอโปเกม่อน 1 ตัวตบทั้งยิมแน่นอน (ยกเว้นพวกเอาตัวโกง ๆ มาบุกยิม) สามารถอ่านได้ที่นี่ว่าตัวไหนแพ้ธาตุอะไรตามตารางด้านล่างเลย

Pokemon-Go-Weakness-Chart

วิธีการดูตาราง

วิธีดูตารางธาตุโปเกม่อนเป็นอีก 1 ในสิ่งที่หลาย ๆ คนขยาดมาก เพราะมันเยอะจนบางทีดูแทบไม่รู้เรื่อง เราจึงขออธิบายคร่าว ๆ คือ ทางซ้ายมือคือธาตุผู้โจมตี และด้านบนคือธาตุผู้ป้องกันนั่นเอง

ตัวอย่างสำหรับท่าโจมตี

 • โปเกม่อนที่ใช้ท่าโจมตี Normal จะโจมตี Rock, Ghost และ Steel เบาลง
 • โปเกม่อนที่ใช้ท่าโจมตี Dragon จะโจมตีชนะทาง Dragon และจะโจมตี Steel, FAIRY เบาลง

ตัวอย่างสำหรับผู้ป้องกัน

 • โปเกม่อนธาตุ Normal จะแพ้ทางการโจมตีแบบ Fighting และจะโดนการโจมตีแบบ Ghost เบาลง
 • โปเกม่อนธาตุ Grass จะแพ้ทางการโจมตีแบบ Flying, Poison, Bug, Fire และ Ice แต่ทนการโจมตี Ground,Water, Grass และ Electric (ชนะทางเยอะก็แพ้ทางเยอะเช่นกัน)

งานนี้ใครอ่านตารางทะลุปรุโปร่ง บอกเลยว่าได้เปรียบเพื่อน ๆ แน่นอน !!

Super Effective แบบนี้ ตีเข้าแน่นอน !!

ขึ้น Super Effective แบบนี้ ตีเข้าแน่นอน !!

วิธีการต่อสู้ฉบับย่อ

 • จิ้มที่โปเกม่อนเรารัว ๆ เพื่อโจมตีท่าแรก (ท่าเบา)
 • จิ้มที่โปเกม่อนเราค้างเพื่อชาร์จท่าใหญ่ ซึ่งมี 2 แบบคือ
  • แบบแถบเกจที่สามารถชาร์จค้างเพื่อเพิ่มได้
  • แบบเป็นหน่วย (เม็ดฟ้า ๆ ) ที่จะต้องโจมตีเพื่อสะสมเกจ แล้วชาร์จเพื่อโจมตีท่าใหญ่
 • จิ้มที่โปเกม่อนเราแล้วลากไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อหลบ ถ้าหลบสำเร็จจะขึ้น Dodge ซึ่งจะลดพลังโจมตีที่ได้รับลงมหาศาล โดยให้กดหลบระหว่าง animation การโจมตีของศัตรู ถ้าหลบก่อนหรือหลังโดนโจมตีไปแล้วจะไม่มีผล และที่สำคัญท่าใหญ่บางท่าไม่สามารถหลบได้ด้วย !!

วิธีการต่อสู้ GYM มี 2 รูปแบบคือ

 1. ตีเพื่อยึด GYM ให้กับสีที่เราอยู่

พูดง่าย ๆ ก็เหมือนกับการยึดฐาน ซึ่งวิธีการยึดคือ การนำเอา Pokemon ของเราไปตี โดยเราจะเลือกได้สูงสุด 6 ตัวด้วยกัน ซึ่งเราแนะนำให้ใช้โปเกม่อนที่ชนะธาตุและมี CP สูงที่สุดไปตีเพื่อลดค่า Prestige โดยเราสามารถนัดเพื่อน ๆ ไปโจมตียิมพร้อม ๆ กันได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการยึดและ Training ให้ LV สูง ๆ เพราะการโจมตีจะต้องใช้ Item อย่าง Potion, Revive จำนวนมาก

วิธีการโจมตีที่มีประสิทธิภาพ

 • เตรียมน้ำยา Potion, Revive ไว้เยอะ ๆ ด้วยวิธีการที่เราเคยพูดถึงไว้ที่นี่
 • นัดกับเพื่อนที่อยู่สีเดียวกันไว้ก่อน (อย่าบอกให้อีกสีรู้นะ เดี๋ยวเขามา Training กันไว้ได้)
 • ตรวจสอบธาตุของ Pokemon ในยิมนั้น ๆ ก่อนเข้าโจมตี
 • ควรรุมโจมตีอย่างรวดเร็ว เพราะเวลาที่โจมตีนั้นคนจะเห็น Effect GYM ถูกโจมตี ทำให้กลับมาป้องกันได้ทันท่วงที รวมไปถึงการถูกโจมตียื้อเวลาให้ไม่สามารถเพิ่ม LV GYM อีกด้วย
  • เราสามารถรุมโจมตีตัวเดียวกันได้ถ้ากดเข้าพร้อม ๆ กัน ทำให้สามารถถล่มยิมได้ง่ายกว่าการตีคนเดียวหลายเท่า !! (เก่งแค่ไหนก็แพ้รุมแน่นอน)
 1. ปกป้อง GYM ด้วยการ Training

วิธีนี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกัน GYM ของคุณต่อผู้รุกรานได้เป็นอย่างดี เพราะถ้า GYM ของคุณมี LV สูง ๆ ก็จะทำให้ผู้โจมตีต้องคิดหนักเลยทีเดียวว่าจะโจมตีเข้ามาดีหรือไม่

วิธีป้องกัน (Training) ที่มีประสิทธิภาพ

 • เตรียม Potion เอาไว้จำนวนมาก ๆ เพราะต้องใช้เยอะแน่นอน
 • ให้วาง Pokemon CP ไม่มากไว้เป็นตัวแรกเพื่อเพื่อเอาไว้ Training (หรือไม่ต้องทำก็ได้)
 • เข้าไป Training แล้วชนะตัวแรก เสร็จแล้วให้ Training โดยการเอา Pokemon ที่ชนะธาตุตัวแรกและ CP น้อยกว่ามาโจมตีไปเรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มทีละ 500 หรือถ้าเก่งพอก็ถล่มทั้งยิมเพื่อ Bonus อีก 50 ก็สามารถทำได้
 • เตรียมโปเกม่อนไว้ 1 ตัวที่ธาตุต่างจากตัวเก่าเพื่อเพิ่มการป้องกันที่ดีกว่าเดิม
 • ถ้าเกิดเห็นท่าไม่ดีตอนยิมกำลังโดนถล่ม แนะนำให้เตรียมตัวโจมตีสวนกลับแทน Training จะมีประสิทธิภาพกว่าอย่างแน่นอน (เพราะมันคือ 6 vs 1 ยังไงย่อมง่ายกว่า 1 VS 1 กับโปเกม่อนตัวที่เก่งที่สุดในยิมอยู่แล้ว)
Pokemon GO Battle 3

ฝึกแล้วได้ EXP ตัวละครด้วยนะ

สุดท้ายนี้เกม Pokemon GO ก็ถือได้ว่าเป็นอีกเกมที่ช่วยให้คุณได้พบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถหาเพื่อน ๆ ผ่านแอปนี้ได้ง่ายยิ่งกว่าแอป Social Media อื่น ๆ เสียอีก ไม่เชื่อคุณลองเดินเข้าไปถามดูสิครับว่า

“คุณก็เล่น Pokemon GO ด้วยใช่ไหมครับ ?”

แสดงความคิดเห็น

Game Tips

มาดูวิธีซื้อเกมบนร้านค้าออนไลน์บน Nintendo Switch โซนเม็กซิโก ที่มีเกมราคาถูก !!

มาดูวีธีการซื้อเกมข้ามไปโซน เม็กซิโก บน Nintendo Switch

Published

on

เป็นกระแสมาพักใหญ่สำหรับการซื้อเกมบน Nintendo Switch ในโซน เม็กซิโก เพราะมีราคาถูกกว่าโซนอื่น ทำให้แฟนๆชาวไทยและทั่วโลกแห่ไปซื้อกัน แต่ก็มีอีกหลายคนยังไม่ทราบวิธิการย้ายโซน หรือสมัครโซน ที่เราสามารถย้ายโซนได้โดยไม่ต้องสมัครใหม่ วันนี้ทางทีมงานแบไต๋ได้รวบรวมวิธีการซื้อเกมโซนเม็กซิโก และ แนะวีธีสำหรับผู้ที่ไม่มี มีบัตรเครดิต

ก่อนอื่นหากคุณยังไม่มี ID เพื่อซื้อเกมออนไลน์บน Switch ให้ไปสมัครได้ที่ กดเลย และชมขั้นตอนการสมัครได้ที่ Tips สมัคร eshop แต่ถ้าเคย สร้าง ID ของ e-shop อยู่แล้วสามารถเข้าไปแก้ได้ตามภาพที่นอกจากโซนเม็กซิโก แล้วยังเปลี่ยนได้ตามใจ ** เพราะในบางครั้งเกมโซนอื่นก็มีราคาถูกกว่าเม็กซิโก ** ทำให้เราอาจต้องเปลี่ยนโซนไปมา

เลือกเปลี่ยนโซนตามภาพ (ในวงกลมสีแดง)

พอเปลี่ยนเสร็จแล้วก็จะเป็นดังภาพ

หลังจากนั้นเลือกชื่อ ID ที่เราได้ทำการเปลี่ยนโซน หรือสมัครโซนที่ต้องการซื้อเกม

เข้าไปใน e-shop จะพบว่ามันกลายเป็นโซนเม็กซิโก แล้ว โดยคุณสามารถตรวจสอบราคาเมื่อตีเป็นเงินไทยได้ที่ กดเลย นอกจากนี้คุณสามารถเช็คราคาทุกโซนทั่วโลกได้ที่ กดเลย

เลือกเกมที่ต้องการแล้วกดตรงคำว่า Proceed to Purchase

ถึงตรงนี้ มีการให้เลือกว่าจะใช้บัครเครดิต หรือ Nintnedo eShop Card (บางโซนจะจ่ายด้วย Paypal ได้) ให้กดเข้าไปตามรูปแบบที่คุณมี

เมื่อจะจ่ายเงิน ให้เลือกเป็น Required Amount Only เท่านั้น จะได้ไม่มีเงินเหลือไว้ในบัญชีหลังจากซื้อจนย้ายโซนไม่ได้

หากเลือกแบบบัตรเครดิต จะต้องใส่เลขบัตร  , Expiration Date และ เลขหลังบัตร (ในบางโซนเช่นอเมริกาต้องใส่ Zip Code )

เสร็จแล้วก็กดซื้อ Add Funds and Purchase ได้เลย

เมื่อจ่ายเงินเสร็จก็จะซื้อเกมได้มาแล้ว รอโหลดเสร็จแล้วเล่นได้เลย

และสำหรับผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิต ก็สามารถซื้อเกมได้ด้วยการใช้บัตร เดบิตของหลากหลายธนาคาร ที่คุณสามารถไปสมัครได้เลย ซึ่งจะมีการเสียค่าบริการรายปี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ ture Money โดยโหลด app Wallet ลงบน สมาร์ทโฟนแล้วกดสมัครและนำไปเติมเงินที่ 7-11 ได้ โดยการใช้เมื่อเปิด app ให้กดไปที่ บัตร We Card แล้วกดที่คำว่า ดูเลขบัตร ที่มันเป็นการจำลอง บัตรเครดิต ที่มีเลขบัตร , Expiration Date และ เลขหลังบัตร เหมือนกับบัตรจริงๆ แล้วนำไปกรอกใส่ในเมนู e-shop ได้ อย่างไรก็ตามคุณก็ต้องเติมเงินในบัตรให้มากพอที่จะซื้อเกมด้วย อย่างไรก็ตามแนะนำว่าใช้บริการ บัตร เดบิตของหลากหลายธนาคาร จะมีความเสถียรกว่า

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Game Tips

[แบไต๋ทิป] App เล่น Game Boy บน iOS กลับมาแล้ว คราวนี้ลงง่ายขึ้น รองรับ iOS 11

หลังจากที่เว็บแบไต๋เคยนำเสนอวิธีติดตั้งโปรแกรมเล่นเกมของ เกมบอย เกมบอยคัลเลอร์ และเกมบอยแอ็ดว้านซ์ บน iOS โดยไม่ต้อง Jailbreak ภายใต้ชื่อ “GBA4iOS” มาแล้ว แต่หลังจากนั้นทาง Apple ปิดการติดตั้งและใช้งาน Emulator ตัวนี้ไปได้สักพักใหญ่ จนกระทั่งทางผู้พัฒนา Emulator ตัวนี้ได้เปิดเผยเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ว่าจะพัฒนา Emulator ตัวใหม่ภายใต้ชื่อ “Delta” ที่รองรับเกมของเครื่องเล่นเกมเพิ่มขึ้นเช่น Super Famicom หรือ SNES, Famicom หรือ NES รวมถึง Nintendo 64 ด้วย

Published

on

By

โปรดอ่าน เรื่องลิขสิทธิ์ Rom ที่นำมาใช้กับ Emulator!

สำหรับเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งาน Emulator นั้นมีการถกเถียงมากมาย แต่จริงๆ แล้วกฏสากลคือการใช้ Emulator นั้นไม่ผิด หากคุณมีแผ่นหรือตลับเกมแท้เกมนั้นๆ ที่ถูกต้องตามโซนของ Rom แต่ถ้าเรามี Rom เกมที่เราไม่มีแผ่นแท้อยู่ จะผิดกฎหมาย

หลังจากที่เว็บแบไต๋เคยนำเสนอวิธีติดตั้งโปรแกรมเล่นเกมของ เกมบอย เกมบอยคัลเลอร์ และเกมบอยแอ็ดว้านซ์ บน iOS โดยไม่ต้อง Jailbreak ภายใต้ชื่อ “GBA4iOS” มาแล้ว แต่หลังจากนั้นทาง Apple ปิดการติดตั้งและใช้งาน Emulator ตัวนี้ไปได้สักพักใหญ่ จนกระทั่งทางผู้พัฒนา Emulator ตัวนี้ได้เปิดเผยเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ว่าจะพัฒนา Emulator ตัวใหม่ภายใต้ชื่อ “Delta” ที่รองรับเกมของเครื่องเล่นเกมเพิ่มขึ้นเช่น Super Famicom หรือ SNES, Famicom หรือ NES รวมถึง Nintendo 64 ด้วย [อ่านข่าวดังกล่าว]

แต่ว่าจนถึงปัจจุบันนี้ทางเว็บไซต์ของผู้พัฒนา ยังไม่มีการอัพเดตข้อมูลอะไรเลย มีแต่ภาพดังที่ปรากฎให้เห็น

ภาพจากเว็บไซต์ผู้พัฒนา Emulator Delta deltaemulator.com ที่จับภาพเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2560

และเมื่อได้เข้าไปดูที่ Twitter ของนักพัฒนา พบการพูดถึงตัว Emulator Delta ล่าสุดแค่

เปิดรับ Beta Testers (ผู้ร่วมทดสอบเวอร์ชั่น Beta) โดยโพสต์เมื่อ 20 ธันวาคม 2559

เมื่อคลิกไปที่ลิงค์ [คลิกดู] ก็จะพบแต่รายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้ทดสอบ และไม่พบข้อมูลอะไรเพิ่มเติมอีกเลยทั้งในเว็บและ Twitter ของผู้พัฒนา

แต่ล่าสุดพบว่า มีวิธีติดตั้ง Emulator ตัวเดิม “GBA4iOS” ที่รองรับ เกมบอย เกมบอยคัลเลอร์ และเกมบอยแอ็ดว้านซ์ ที่ถูกอัพเดตขึ้นมาใหม่ให้ติดตั้งง่ายขึ้น โดยไม่ต้องใช้เทคนิคตั้งย้อนปี และทางเว็บยังบอกว่ารองรับ iOS 11 ด้วย และไม่ต้อง Jailbreak

วิธีติดตั้ง GBA4iOS อัพเดตล่าสุด

 • เข้าเว็บไซต์ iemulators.com ผ่าน Safari บน iOS บน iPad, iPhone, iPod Touch

 • กดที่ “Apps”

 • เลื่อนหา “GBA4iOS” และกดเลย

 • จะปรากฎดังภาพให้เลื่อนมาล่างสุดแล้วกด “Download Page”

 • จะพบหน้าจอดังภาพให้เลื่อนลงมาหา “GBA4iOS 2.1” ที่มีคำว่า “SIGNED” กำกับเพราะจะสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องใช้เทคนิคตั้งวันที่ย้อนปี

 • จะปรากฎดังภาพให้เลื่อนมาล่างสุดแล้วกด “Install”

 

 • กด “Install GBAiOS”

 

 • กด “ติดตั้ง” หรือ “Install”

 • รอ Install จนเสร็จ

 • เมื่อติดตั้งเสร็จ อาจจะกดเข้า App ไม่ได้ทันที จะขึ้นข้อความดังภาพ ให้กด “ยกเลิก” ไปก่อน

 • ไปที่ “การตั้งค่า” หรือ “Settings” ของ iOS

 • ไปที่ “ทั่วไป” หรือ “General” จากนั้นไปที่ “การตั้งค่าอุปกรณ์” หรือ “Profile” หรือ “โปรไฟล์”

 • จะพบกับโปรไฟล์ชื่อดังภาพ กดเข้าไปเลย

 • กด “เชื่อถือ” หรือ “Trust”

 • จะมาสู่หน้าจอนี้ ให้กดโฮมออกมาได้เลย

 • ทีนี้ก็กดเข้า App GBA4iOS พร้อมสนุกได้เลย

 • เมื่อเข้า App ครั้งแรกจะมีการถามอนุญาติการแจ้งเตือน และการเปิด App ในครั้งแรกกับครั้งต่อๆ ไปอาจมีโฆษณาขึ้นมา กดปิดไปได้เลย

 • จากนั้นก็จะพบกับตัว Emulator GBA4iOS แต่ว่าให้กด OK มุมบนจอก่อน

 • App พร้อมเล่นแล้ว แต่ทีนี้มาดูวิธีปรับแต่งและนำเกมเข้ามาใส่ใน Emulator กัน

 • หากท่านใช้ Dropbox จะสามารถตั้งให้ Sync การตั้งค่าและเซฟเกมได้ โดยกดปุ่มรูปฟันเฟือง

 • เลือก “Dropbox Sync”

 • จากนั้นเปิดการ Sync Dropbox หากเครื่องมี App “Dropbox” อยู่แล้ว กด “เปิด” เพื่อทำการ Log in ผ่าน App Dropbox ได้เลย (หากไม่ได้ลงไว้คิดว่าจะเปิดหน้าเว็บ Dropbox ให้ Log in แทน)

 • กด “อนุญาติ” เพื่อเข้าสู่ระบบผ่าน Dropbox

 • รอสักครู่

 • กด “เปิด” เพื่อกลับสู่ App GBA4iOS

 • เชื่อมต่อ Dropbox เสร็จเรียบร้อย จากนั้นกดย้อนกลับมาที่ตัว App ได้เลย แล้วมาดูวิธีการนำเกมเข้า GBA4iOS กันต่อ

 • วิธีใส่เกมเพียงแค่เปิด Browser แล้วดาวน์โหลดรอมเกมของ Game Boy, Game Boy Color, Game Boy Advance จากนั้นกดเปิดด้วย App “GBA4iOS” ได้ทันที แต่หากมีไฟล์รอมอยู่ใน Dropbox ก็สามาารถเอาเข้า GBA4iOS ได้ แต่ต้องเข้า Dropbox ผ่านทาง Safari และเลือกเกมที่อยู่ใน Dropbox ที่ต้องการเอาเข้า GBA4iOS (ทดสอบแล้วทำจาก App Dropbox ไม่ได้)

 • กดปุ่ม “ดาวน์โหลด”

 • กด “เปิดใน “GBA4iOS””

 • ไฟล์เกมจะถูกนำเข้ามาใน GBA4iOS แล้ว กดที่ชื่อเกมเพื่อเล่นได้ทันที

รองรับ iOS 11! ทางเว็บเคลมว่ารองรับ ผมก็ขอพิสูจน์ด้วย

เนื่องจากว่าผู้ใช้ iOS 10 จะสามารถตรวจสอบว่า App iOS ที่เราลงอยู่นั้นไม่รองรับ iOS 11 หรือเปล่าด้วยวิธีนี้ [คลิกอ่าน] ผมจึงตรวจดูว่ามีชื่อของ “GBA4iOS” ปรากฎอยู่ในรายการนี้หลังติดตั้งในเครื่องหรือไม่

พบว่าไม่มีชื่อของ “GBA4iOS” ปรากฎอยู่ จึงมั่นใจได้ในระดับนึงว่ารองรับ iOS 11

อัพเดตล่าสุด! อัพเดตเป็น iOS 11 แล้วทดสอบ เล่นได้บน iOS 11 จริงๆ

และ Emulator ที่ผ่านการทดสอบว่าติดตั้งใช้งานได้อีกตัวจากเว็บเดียวกัน คือ Emulator เล่น Nintendo DS ที่ชื่อว่า “nds4ios” ครับ (ในเว็บระบุว่ารองรับ iOS 11 ด้วยเช่นกัน สามารถติดตั้งได้ตั้งแต่ iOS 5 ขึ้นไปเลยทีเดียว)

 

วิธีลงเหมือนกับ GBA4iOS เลย กดลงผ่านเมนู Apps ของเว็บ http://iemulators.com/ ได้เลย

 

ภาพปกบทความจาก: GBA4iOS Dev Team

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Game Tips

มาดูวิธีสมัครสมาชิกเพื่อซื้อเกมข้ามโซน บน Nintendo Switch

ใครเป็นเจ้าของ Nintendo Switch มาดูกันว่าอยากซื้อเกมข้ามโซนต้องทำยังไงบ้าง

Published

on

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ Nintendo Switch ที่การที่มันไม่ล็อกโซนทุกคนสามารถเลือกเล่นเกมได้ตามใจ เราสามารถเอาตลับเกมทุกโซนมาเล่นได้เลยทันที แต่ส่วนของร้านค้าออนไลน์ Nintendo e-shop หลายคนอาจส่งสัยว่าแล้วจะทำอย่างไรถึงซื้อเกมโซนอื่นได้ วันนี้ทาง แบไต๋ขอนำเสนอ ขั้นตอนการสมัคร e-shop ของนินเทนโดแบบข้ามโซนกัน

 • ให้สมัคร nintendo account ใหม่โดยกดสร้างใหม่ตามภาพ โดยคุณสมัครได้ที่ กดเลย

 • ขั้นตอนการสมัครเหมือนเดิมทุกอย่าง โดยคุณต้องใส่ชื่อผู้ใช้งาน ใส่ e-mail ตั้งค่าวันเกิด เพียงแต่ว่าในช่องใส่ Country/region of residence ให้ใส่โซนที่ต้องการจะซื้อเกม (ในภาพเป็นโซนญี่ปุ่น)

 • สมัครเสร็จแล้วก็รอ รหัสส่งไปที่ e-mail แล้วเอามากรอกตามช่องแค่นี้ก็จะเสร็จในส่วนของ การสมัครผู้ใช้งานใหม่

 • ต่อด้วยเปิดเครื่อง Nintendo Switch แล้วไปที่ System Settings แล้วกดที่ Users แล้วกดที่ Add User
 • ใส่ชื่อ หรือ e-mail ที่คุณสมัครไว้ แล้วใส่ Password เมื่อเชื่อมต่อกันก็เป็นอันเสร็จ

 • กดไปที่ e-shop แล้วจะมีการขึ้นให้เลือกผู้ใช้งาน ให้เลือกตามโซนที่คุณอยากซื้อเกม

 • เข้าไปกลายเป็น e-shop โซนญี่ปุ่นแล้ว !! แค่นี้เราก็สามารถซื้อเกมได้ทุกโซนที่ปู่นินเปิดบริการแล้วจ้า ใครบอกว่าปู่นินล็อกโซนเลยไม่ซื้อเครื่องเกม ตอนนี้เลิกล็อกโซนแล้วรีบไปจับจองกันด่วน

 • ส่วนอีกข้อสังเกตในการเลือกเกมโซนญี่ปุ่น ที่มีจุดระบุว่าเกมนี้มีภาษาอังกฤษด้วยหรือเปล่า เพราะบางเกมสามารถเปลี่ยนภาษาได้ ให้สังเกตที่วงกลมในภาพ คำในวงกลมสีแดงแปลว่าเกมมีภาษาอังกฤษ ส่วนเกมไหนไม่มีแปลว่ามีแต่ภาษาญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!