Connect with us

เรียกได้ว่าช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะเล่น Pokemon Go ถึง LV5 ซึ่งเป็นช่วงที่ทุกคนจะต้องเลือกว่าจะอยู่สีไหน ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ คนที่เลือกก็มักจะเลือกตามเพื่อน ๆ ของคุณเพื่อที่ว่าเวลาบุกโปเกม่อนยิมก็จะได้ไปพร้อม ๆ กัน เราจึงขอเสนอวิธีการตี GYM อย่างมีชั้นเชิงมาให้คุณได้ศึกษาเพื่อไม่ให้เสียเวลาตี GYM ไปแบบฟรี ๆ ที่นี่เลย (ขอบคุณ พลทหารสมองน้อย สำหรับข้อมูลเชิงลึกและภาพประกอบบางส่วนครับ)

13909161_661392527344760_9034618425963580447_o

ภาพจากเพจ: พลทหารสมองน้อย

อ่านเรื่องราวเต็ม ๆ ได้ที่นี่

หลักการของ GYM ใน Pokemon GO

 • GYM LV แปรผันกับการ Training ซึ่งยิ่งฝึกมาก LV จะยิ่งสูง และจะสามารถเพิ่ม Pokemon ลงไปในยิมได้มากขึ้นตามลำดับ LV ละ 1 ตัว สูงสุด 10 ตัว
 • ค่า Prestige มีผลต่อ LV ของ GYM เพิ่มได้โดยการ Training เท่านั้น
 • การโจมตีจะสามารถใช้ Pokemon ได้ 6 ตัว
 • การ Training จะสามารถใช้ Pokemon ได้เพียงตัวเดียวเท่านั้น
 • หาก GYM โดนตีจน LV เหลือ 0 สีที่ตีคนสุดท้ายก็จะสามารถยึดได้ (ในกรณีที่ตีพร้อม ๆ กันหลายสี)
 • คนที่บุกถ้า Pokemon แพ้จะติดสถานะ KO ต้องใช้ Revive ชุบเท่านั้น ส่วนคนที่ Training เวลาแพ้ ตัวโปเกม่อนจะเลือดเหลือ 1 และไม่สามารถใช้ตัวเดิม Training ได้จนกว่าจะเติมเลือดด้วย Potion (ไม่ต้องเต็มก็ได้)

Pokemon GO Battle 4

ค่า Prestige คืออะไร

ค่า Prestige หรือแปลได้ว่าเป็นค่าเกียรติภูมิ ค่านี้เปรียบเสมือนหัวใจหลักของการยึด GYM ก็ว่าได้ ซึ่ง GYM นั้น ๆ ถ้าค่า Prestige หมด ก็จะถูกเปลี่ยนมือทันที โดยเราสามารถเพิ่มลดค่า Presitge ได้ดังนี้

 • เพิ่ม Pokemon ลงใน GYM ที่ว่าง (ได้แค่ 1 ตัวต่อ GYM) เพิ่ม 2,000 Prestige
 • ผู้ Training สู้ชนะ Pokemon ใน GYM เพิ่ม 100 Prestige ต่อ 1 ตัว
 • ผู้ Training สู้ชนะ Pokemon ใน GYM ที่มีค่า CP สูงกว่า เพิ่ม 500 Prestige
 • สู้ชนะ Pokemon ทั้ง GYM จะได้ Bonus เพิ่มอีก 50 Prestige
 • โปเกม่อนในยิมแพ้ผู้โจมตี 1 ตัว เสีย 500 Prestige
 • โปเกม่อนในยิมแพ้ทั้งหมด จะเสียเพิ่ม 1,500 Prestige

ธาตุของโปเกม่อนสำคัญอย่างไร ?

เรื่องธาตุถือว่าเป็น 1 ในจุดเด่นของเกม Pokemon มาตั้งแต่ยุคแรก ๆ ซึ่ง Pokemon แต่ละตัวก็จะมีการแพ้ธาตุ – ชนะธาตุแตกต่างกันไป ทำให้โปเกม่อนที่ CP น้อย (แต่น้อยไม่มาก) ก็สามารถชนะโปเกม่อนที่มี CP เยอะกว่าได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

โดยโปเกม่อนแต่ละตัวก็จะให้ท่าโจมตีมาแบบ Random รวมไปถึงถ้าคุณ Evolve ท่าก็จะถูกเปลี่ยนไปอีก ทำให้บางครั้งโปเกม่อนที่ CP น้อย ๆ แต่ได้ท่าเจ๋ง ๆ มา คุณอาจลงทุนปั่น CP ให้ขึ้นมาเป็นตัวเก่งของคุณแทนก็ย่อมได้ (แต่ถ้าน้อยจริง ๆ แนะนำให้จับใหม่ดีกว่า)

ซึ่งโปเกม่อนแต่ละตัวจะแพ้ – ชนะทางดังนี้

 • โจมตีด้วยท่าที่ชนะธาตุคู่ต่อสู้จะแรง 125%
 • โจมตีด้วยท่าที่แพ้ธาตุคู่ต่อสู้จะเบาลงเหลือ 80%
 • ไม่มีการแพ้ 2 ธาตุแล้วความแรงทวีคูณแบบภาคปกติ
 • ไม่มีระบบโจมตีแล้วไม่เสียพลัง (ตีไม่โดน) เหมือนภาคปกติ
 • **หาก Pokemon มี 2 ธาตุ ให้ดูทั้ง 2 ธาตุว่าหักล้างกันหรือไม่ ถ้าหักล้างกัน dmg ที่ได้รับจะเท่ากับปกติ ส่วนแพ้ทางทั้งคู่จะโดนโจมตีแรงเพิ่มเป็น 150% และป้องกันทั้งคู่จะโดนโจมตีแรงลดลงเหลือ 64% (ยังไม่ได้ทดสอบอย่างเป็นทางการ)
 • มีระบบ Dodge ซึ่งถ้าคุณหลบได้จะลด dmg ที่ได้รับลงมหาศาล (จากที่ทดสอบด้วยตัวเองหลาย ๆ รอบยังคงลดเลือดอยู่แต่น้อยมาก ไม่สามารถลด dmg ที่ได้รับให้เหลือ 0 ได้)

อย่างที่เห็นว่า Pokemon ตัวเดียวกันแต่ท่าไม่เหมือนกันเลย (มี Hyper Beam ด้วย !!)

แต่ Pokemon GO จะไม่ได้แพ้ธาตุ – ชนะธาตุกันมากเหมือนภาคปกติ จึงสบายใจได้ในระดับหนึ่งว่าคุณจะไม่เจอโปเกม่อน 1 ตัวตบทั้งยิมแน่นอน (ยกเว้นพวกเอาตัวโกง ๆ มาบุกยิม) สามารถอ่านได้ที่นี่ว่าตัวไหนแพ้ธาตุอะไรตามตารางด้านล่างเลย

Pokemon-Go-Weakness-Chart

วิธีการดูตาราง

วิธีดูตารางธาตุโปเกม่อนเป็นอีก 1 ในสิ่งที่หลาย ๆ คนขยาดมาก เพราะมันเยอะจนบางทีดูแทบไม่รู้เรื่อง เราจึงขออธิบายคร่าว ๆ คือ ทางซ้ายมือคือธาตุผู้โจมตี และด้านบนคือธาตุผู้ป้องกันนั่นเอง

ตัวอย่างสำหรับท่าโจมตี

 • โปเกม่อนที่ใช้ท่าโจมตี Normal จะโจมตี Rock, Ghost และ Steel เบาลง
 • โปเกม่อนที่ใช้ท่าโจมตี Dragon จะโจมตีชนะทาง Dragon และจะโจมตี Steel, FAIRY เบาลง

ตัวอย่างสำหรับผู้ป้องกัน

 • โปเกม่อนธาตุ Normal จะแพ้ทางการโจมตีแบบ Fighting และจะโดนการโจมตีแบบ Ghost เบาลง
 • โปเกม่อนธาตุ Grass จะแพ้ทางการโจมตีแบบ Flying, Poison, Bug, Fire และ Ice แต่ทนการโจมตี Ground,Water, Grass และ Electric (ชนะทางเยอะก็แพ้ทางเยอะเช่นกัน)

งานนี้ใครอ่านตารางทะลุปรุโปร่ง บอกเลยว่าได้เปรียบเพื่อน ๆ แน่นอน !!

Super Effective แบบนี้ ตีเข้าแน่นอน !!

ขึ้น Super Effective แบบนี้ ตีเข้าแน่นอน !!

วิธีการต่อสู้ฉบับย่อ

 • จิ้มที่โปเกม่อนเรารัว ๆ เพื่อโจมตีท่าแรก (ท่าเบา)
 • จิ้มที่โปเกม่อนเราค้างเพื่อชาร์จท่าใหญ่ ซึ่งมี 2 แบบคือ
  • แบบแถบเกจที่สามารถชาร์จค้างเพื่อเพิ่มได้
  • แบบเป็นหน่วย (เม็ดฟ้า ๆ ) ที่จะต้องโจมตีเพื่อสะสมเกจ แล้วชาร์จเพื่อโจมตีท่าใหญ่
 • จิ้มที่โปเกม่อนเราแล้วลากไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อหลบ ถ้าหลบสำเร็จจะขึ้น Dodge ซึ่งจะลดพลังโจมตีที่ได้รับลงมหาศาล โดยให้กดหลบระหว่าง animation การโจมตีของศัตรู ถ้าหลบก่อนหรือหลังโดนโจมตีไปแล้วจะไม่มีผล และที่สำคัญท่าใหญ่บางท่าไม่สามารถหลบได้ด้วย !!

วิธีการต่อสู้ GYM มี 2 รูปแบบคือ

 1. ตีเพื่อยึด GYM ให้กับสีที่เราอยู่

พูดง่าย ๆ ก็เหมือนกับการยึดฐาน ซึ่งวิธีการยึดคือ การนำเอา Pokemon ของเราไปตี โดยเราจะเลือกได้สูงสุด 6 ตัวด้วยกัน ซึ่งเราแนะนำให้ใช้โปเกม่อนที่ชนะธาตุและมี CP สูงที่สุดไปตีเพื่อลดค่า Prestige โดยเราสามารถนัดเพื่อน ๆ ไปโจมตียิมพร้อม ๆ กันได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการยึดและ Training ให้ LV สูง ๆ เพราะการโจมตีจะต้องใช้ Item อย่าง Potion, Revive จำนวนมาก

วิธีการโจมตีที่มีประสิทธิภาพ

 • เตรียมน้ำยา Potion, Revive ไว้เยอะ ๆ ด้วยวิธีการที่เราเคยพูดถึงไว้ที่นี่
 • นัดกับเพื่อนที่อยู่สีเดียวกันไว้ก่อน (อย่าบอกให้อีกสีรู้นะ เดี๋ยวเขามา Training กันไว้ได้)
 • ตรวจสอบธาตุของ Pokemon ในยิมนั้น ๆ ก่อนเข้าโจมตี
 • ควรรุมโจมตีอย่างรวดเร็ว เพราะเวลาที่โจมตีนั้นคนจะเห็น Effect GYM ถูกโจมตี ทำให้กลับมาป้องกันได้ทันท่วงที รวมไปถึงการถูกโจมตียื้อเวลาให้ไม่สามารถเพิ่ม LV GYM อีกด้วย
  • เราสามารถรุมโจมตีตัวเดียวกันได้ถ้ากดเข้าพร้อม ๆ กัน ทำให้สามารถถล่มยิมได้ง่ายกว่าการตีคนเดียวหลายเท่า !! (เก่งแค่ไหนก็แพ้รุมแน่นอน)
 1. ปกป้อง GYM ด้วยการ Training

วิธีนี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกัน GYM ของคุณต่อผู้รุกรานได้เป็นอย่างดี เพราะถ้า GYM ของคุณมี LV สูง ๆ ก็จะทำให้ผู้โจมตีต้องคิดหนักเลยทีเดียวว่าจะโจมตีเข้ามาดีหรือไม่

วิธีป้องกัน (Training) ที่มีประสิทธิภาพ

 • เตรียม Potion เอาไว้จำนวนมาก ๆ เพราะต้องใช้เยอะแน่นอน
 • ให้วาง Pokemon CP ไม่มากไว้เป็นตัวแรกเพื่อเพื่อเอาไว้ Training (หรือไม่ต้องทำก็ได้)
 • เข้าไป Training แล้วชนะตัวแรก เสร็จแล้วให้ Training โดยการเอา Pokemon ที่ชนะธาตุตัวแรกและ CP น้อยกว่ามาโจมตีไปเรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มทีละ 500 หรือถ้าเก่งพอก็ถล่มทั้งยิมเพื่อ Bonus อีก 50 ก็สามารถทำได้
 • เตรียมโปเกม่อนไว้ 1 ตัวที่ธาตุต่างจากตัวเก่าเพื่อเพิ่มการป้องกันที่ดีกว่าเดิม
 • ถ้าเกิดเห็นท่าไม่ดีตอนยิมกำลังโดนถล่ม แนะนำให้เตรียมตัวโจมตีสวนกลับแทน Training จะมีประสิทธิภาพกว่าอย่างแน่นอน (เพราะมันคือ 6 vs 1 ยังไงย่อมง่ายกว่า 1 VS 1 กับโปเกม่อนตัวที่เก่งที่สุดในยิมอยู่แล้ว)
Pokemon GO Battle 3

ฝึกแล้วได้ EXP ตัวละครด้วยนะ

สุดท้ายนี้เกม Pokemon GO ก็ถือได้ว่าเป็นอีกเกมที่ช่วยให้คุณได้พบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถหาเพื่อน ๆ ผ่านแอปนี้ได้ง่ายยิ่งกว่าแอป Social Media อื่น ๆ เสียอีก ไม่เชื่อคุณลองเดินเข้าไปถามดูสิครับว่า

“คุณก็เล่น Pokemon GO ด้วยใช่ไหมครับ ?”

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Game Tips

ปล่อยบอทแต่ปิดหน้าจอมือถือใน Ragnarok M: Eternal Love ได้ด้วยแอป PocketLock! (เหมาะสำหรับมือถือหน้าจอ OLED)

Published

on

แม้หน้าจอ OLED บนสมาร์ทโฟนจะมีการแสดงผลด้านภาพที่ดีกว่าหน้าจอทั่วไป แต่หากเปิดทิ้งไว้เป็นระยะนาน ก็จะสามารถเกิดอาการหน้าจอเบิร์นขึ้นมาได้ (ขึ้นเป็นเงาค้างอยู่ที่หน้าจอ) ซึ่ง Ragnarok M: Eternal Love การกลับมาของเกมออนไลน์ในตำนานฉบับมือถือ ก็ดันมีฟีเจอร์ช่วยเล่นแบบอัตโนมัติ (เรียกกันบ้านๆ ว่าเปิดบอทนั่นแหละ) ที่มันก็ชวนให้เราต้องมาทำร้ายหน้าจอมือถือของตัวเองด้วยการเปิดจอทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานเพื่อแลกมากับการให้ตัวละครของเรามีพัฒนาการที่ดีขึ้นเนี้ยสิ!

ดังนั้นผู้เขียนเลยมีเทคนิคดีๆ ที่จะถนอมหน้าจอด้วยแอป PocketLock –  Battery Saver for Pokemon Go ที่แม้ชื่ออาจจะดูเจาะจงกับแค่ Pokemon Go แต่จริงๆ แล้วสามารถนำดัดแปลงใช้กับแอปอื่นๆ บนสมาร์ทโฟนของเราได้ด้วยนะ และผู้เขียนก็จะเอามาใช้กับ Ragnarok M: Eternal Love ให้ดูเป็นตัวอย่าง แต่ก่อนจะไปรู้วิธีการ ก็ต้องมาร์คไว้สำคัญตรงนี้ก่อนว่าแอปดังกล่าวใช้ได้แค่กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

วิธีการก็ไม่ยุ่งยากครับดาวน์โหลดตัวแอปมาติดตั้งและก็เปิดขึ้นมา กดไปที่ปุ่ม Select Apps แล้วติ๊กรูปกุญแจหลังแอปต่างๆ ที่เป็นสีแดงอยู่ออก เพื่อปิดฟีเจอร์พักหน้าจอแต่ตัวแอปยังทำงานอยู่ (แต่ถ้าโหลดแอปมาแบบสดๆ ร้อนๆ แอปที่ถูกติ๊กรููปกุญแจสีแดงอยู่จะมีแค่ Youtube แหละ) จากนั้นให้เราสไลด์หา Ragnarok M: Eternal Love แล้วติ๊กรูปกุญแจหลังแอปเกมนี้ ซึ่งถ้าจ่ายเงินสนับสนุนแอปในราคา 66บาทก็จะสามารถติ๊กกุญแจหลังแอปทั้งหลายเพื่อใช้ฟีเจอร์นี้ได้มากกว่าหนึ่งแอปนะ

ถ้าทำตามวิธีการที่บอกครบหมดก็จะมีไอคอนโปเกบอลโผล่เข้ามาในแอปที่เราเลือก

จากนั้นกลับไปที่หน้าเมนูหลักแล้วทำการสไลด์ปุ่ม Manual ให้เปลี่ยนเป็น Auto แล้วก็เปิด Accessibility Service ให้แอป Poke Lock ให้เรียบร้อย (มือถือเราจะขึ้นมาแจ้งเตือนให้เปิด Accessibility เองไม่ต้องห่วง) ซึ่งเมื่อทำตามวิธีทั้งหมดแล้ว ก็จะมีไอคอนโปเกบอลปรากฎขึ้นทุกครั้งที่เข้าเล่น โดยการกดใช้งานจะเป็นการปิดหน้าจอแต่ตัวเกมจะยังคงรันอยู่ และหากต้องการเปิดหน้าจอกลับมาก็แค่แท็บหน้าจอสองรอบแล้วปลดล็อคด้วยวิธีการทั้งหลายที่เราเลือกไว้ (พาสเวิร์ด, ล็อคสไลด์ ฯลฯ)

แต่จริงๆ แล้วเราสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายแอปจากการตั้งค่าตามวิธีการนี้นะ หนึ่งในนั้นที่ผู้เขียนลองทำดูแล้วมันเจ๋งใช้ได้เลยคือฟังเพลงผ่าน Youtube โดยไม่ต้องเปิดจอไว้ ยังไงก็ลองนำๆ ไปดัดแปลงในอีกหลายโปรแกรมกันดูนะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Game Tips

‘Spider-man’ กับ 5 เทคนิคง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตไอ้แมงมุมสบายขึ้น

Published

on

ในที่สุดเกม Spider-man ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอก็ได้ฤกษ์ออกมาโลดโผนโจนทะยานบนเครื่อง PS4 กันซะที ถึงแม้เกมจะดี ภาพก็สวย เนื้อเรื่องก็เจ๋ง แต่เราเดาว่าคงมีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อยที่เผลอสบถออกมาว่า “ทำไมไอ้แมงมุมมันเปราะอย่างนี้ฟะ!!?” อยู่บ่อย ๆ เพราะมัวแต่ตายแล้วตายอีกกับแก๊งโจรมุมตึกอยู่นั่นแหละ วันนี้เราจึงจะมาขอแชร์ 5 ทิปง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตซูเปอร์ฮีโร่ของคุณสบายขึ้นและโหนใยได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล ว่าแล้วก็มาเริ่มเทรนกันเถอะ!

เอ๊ะ? ลืมแกดเจ็ตอะไรก่อนออกจากบ้านรึเปล่านะ?

1. ใช้แกดเจ็ตแมงมุมอย่าให้ขาด

ก่อนจะสั่งให้สไปเดอร์แมนถลาเข้าไปแลกหมัดกับวายร้ายให้ตายกันไปข้าง กรุณาหยุดพักซักนิดแล้วกดปุ่ม L1 ขึ้นมาซักหน่อย คุณอาจจะลืมไปว่านอกจากพระเอกของเราจะมีกำปั้นและบาทาเป็นอาวุธแล้ว เขายังมีแกดเจ็ตไฮเทคมากมายที่สามารถช่วยเบาแรงในการต่อสู้ได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น Trip Mine ที่สามารถตรึงศัตรูได้ในนัดเดียว Electric Web ที่จะช็อตศัตรูให้ชะงักเสียจังหวะ หรือ Spider drone ที่ทำหน้าที่เป็นแมงหวี่แมงวันยิงป่วนศัตรูได้ดีมาก

อุปกรณ์พวกนี้จะช่วยลดจำนวนศัตรูที่แห่เข้ามารุมกระทืบคุณพร้อม ๆ กันในทีเดียว ลดโอกาสที่คุณพี่สไปเดอร์จะโดนภารตะสามัคคีจากศัตรูทั้งแก๊งจนแบนติดรองเท้า แม้แต่การยิงกระสุนใยแมงมุมแบบธรรมดาก็ยังมีประโยชน์กว่าที่เห็น เพราะหากเป้าหมายของคุณยืนอยู่ติดกับกำแพง หมอนั่นจะโดนใยตรึงร่างติดผนังโดยอัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลาและเลือดที่คุณต้องใช้ในการแลกหมัดกับศัตรูไปได้เยอะ

ชิมหมัดลอยฟ้าซะ!

2. ลุยอย่างฉลาดอย่าสิ้นคิด!

เกมเมอร์ที่เคยเล่นเกมแบทแมนซีรี่ส์ Arkham มาก่อนคงจะสังเกตเห็นความละม้ายคล้ายคลึงระหว่างระบบการต่อสู้ของมนุษย์ค้างคาวและไอ้แมงมุม (เน้นกดโจมตีสลับกับกดหลบเพียง 2 ปุ่ม) แต่จุดที่ต่างกันสุด ๆ ก็คือไอ้แมงมุมของเราไม่มีเสื้อเกราะหนาราคาแพงแบบเฮีย Bruce Wayne ดังนั้นกรุณาอย่าวิ่งเปรี้ยวเข้าไปรัวปุ่มเตะต่อยกลางดงศัตรูแบบไม่คิด เพราะเปอร์เซ็นต์ที่คุณจะโดนหามใส่เปลกลับมานั้นสูงมาก พยายามควบคุมสถานการณ์ด้วยการต่อยเสยคางศัตรู (กดปุ่มสี่เหลี่ยมค้างไว้) แล้วพาตัวเองขึ้นไปอยู่กลางอากาศให้บ่อยที่สุด เพราะมันจะทำให้ศัตรูคนอื่นอัดโดนคุณได้ยากขึ้น

แบนซะเถอะพวกเอ็ง

นอกจากนี้ให้พยายามกวาดตามองหาฝาท่อ ประตูรถ ถังขยะ หรือแม้แต่ระเบิดที่ศัตรูปามาและมีไอคอน <L1.R1> ปรากฏให้เห็น คุณสามารถใช้ของพวกนี้เขวี้ยงอัดศัตรูให้พวกมันล้มกลิ้งโล่โค่ได้โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเข้าไปโดนบาทาซะเอง ท่าเขวี้ยงของพวกนี้ยังมีหลายแบบ หากสไปดี้ยืนอยู่บนพื้น เขาจะใช้ใยเหวี่ยงของฟาดศัตรูทุกคนรอบตัวก่อนจะขว้างใส่เป้าหมาย (มีประโยชน์มากหากมีสกิล Hazard Zone เสริมไปด้วย) ในขณะที่หากอยู่กลางเวหา เขาจะเหวี่ยงของอัดศัตรูเป้าหมายรายเดียวทันที ช่วยลดโอกาสที่จะโดนยิงสวนไปได้เยอะ

ต่อยให้ตายก็ไม่โดนตูหรอก ยะฮู้

3. ติดท่า Dodge ท่า Yank ให้ไว

สกิลที่มีประโยชน์สุด ๆ และควรค่าแก่การช้อปปิ้งมาใช้เป็นสกิลแรก ๆ คือท่า “Perfect Dodge” ซึ่งจะทำให้ไอ้แมงมุมยิงใยสวนใส่หน้าโจรทันที่เขาหลบได้แบบฉิวเฉียด แม้มันจะไม่ได้สร้างความเสียหายใด ๆ แต่มันจะช่วยลดจำนวนคู่อริที่เข้ามารุมสกรัมสไปเดอร์แมนออกไปหนึ่งคนเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้มันยังเป็นสกิลแรก ๆ ที่คุณสามารถซื้อได้ทันทีโดยใช้แต้มสกิลพอยท์เพียง 1 แต้มเท่านั้น ส่วนสกิลอื่น ๆ ที่น่ากดเอาไว้ใช้ก็คือท่าตระกูล Yank ทั้งหลาย เริ่มจากท่า Air Yank ที่จะทำให้สไปดี้สามารถใช้ใยฉุดศัตรูขึ้นจากพื้นในระหว่างที่เขาลอยอยู่กลางอากาศ ทำให้คุณออกคอมโบลอยฟ้าต่อได้เลยโดยที่เท้าไม่แตะพื้น ส่วนท่า Yank อาวุธศัตรูก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะมันจะช่วยให้คุณสามารถปลดอาวุธปืนในมือคู่อริแถมยังนำมาเขวี้ยงอัดมันกลับได้ และหาก Yank แค่ปืนยังไม่สะใจ คุณยังสามารถซื้อท่า Web Throw และ Wrecking Ball เพื่อนำศัตรูที่โดนมัดใยมาเหวี่ยงเป็นลูกตุ้มอัดเพื่อนของมันเลยก็ได้

วันนี้ออกไปอู้ที่ไหนดีหว่า

4. เถลไถลให้บ่อยแล้วจะดี

จริงอยู่ที่การมุ่งตะบี้ตะบันทำภารกิจเนื้อเรื่องจะช่วยให้คุณได้ค่าประสบการณ์อย่างรวดเร็ว แต่การไล่เก็บ Token สารพัดแบบจากการทำภารกิจเสริมก็จำเป็นนะ เพราะคุณสามารถนำ Token พวกนี้มาใช้อัพเกรดแกดเจ็ตยิงใยทั้งหลายแหล่ รวมทั้งซื้อของพิเศษแต่งชุดให้สไปดี้ได้ด้วย (เกราะลดความเสียหายจากกระสุน, ศัตรูมองเห็นตัวคุณยากขึ้นยามลอบเร้น, ท่าต่อยแรงขึ้นชั่วคราวเมื่อหลบได้แบบฉิวเฉียด ฯลฯ) เรารับประกันได้เลยว่าของชิ้นเล็กชิ้นน้อยพวกนี้จะช่วยให้คุณหายใจหายคอได้สะดวกขึ้นเยอะ

อยากได้ชุดใหม่ก็ต้องออกไปรับจ๊อบเสริมบ้างนะ

ที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องใช้ Token พวกนี้เพื่อปลดล็อคชุดคอสตูมสุดเท่แบบใหม่ ๆ ของไอ้แมงมุมด้วย ชุดพวกนี้นอกจากจะดูเจ๋งแล้ว (โดยเฉพาะ Velocity Suit และ Negative Suit) มันยังมาพร้อมกับท่าไม้ตายไม่ซ้ำแบบด้วย อาทิเช่น ท่าเรียกโดรนจิ๋วออกมาช่วยช็อตศัตรู, ท่าปล่อยตัวปลอมออกมาป่วนให้งง, หรือท่างอกขาแมงมุมเหล็กออกมาฟาดศัตรูให้หงายหลัง เป็นต้น นอกจากนี้ภารกิจเสริมยังมักจะมาพร้อมกับเรื่องราวย่อย ๆ ฉบับจบในตอนหรือ Easter Egg สนุก ๆ สำหรับแฟนพันธุ์แท้สไปดี้ด้วย ทั้งสนุก ทั้งดี มีของให้ขนาดนี้ ก็อย่าลืมเถลไถลออกไปเล่นกันนะจ๊ะ

โห่ฮี้โห่ฮี้โห่วววว

5. ออกไปโหนใยแบบมีสไตล์สิ สนุกดีนะ

99.99% ของเวลาที่คุณใช้ในการเดินทางไปทำภารกิจก็คือการโหนใยไปตามแนวตึกระฟ้า ดังนั้นไหน ๆ ก็ต้องโหนทั้งทีทำไมเราถึงไม่โหนให้ดูดีมีสไตล์ล่ะ? กฎข้อแรกของการโหนใยก็คืออย่าลืมกดปุ่มกระโดด (ปุ่ม X) ทุกครั้งที่คุณโหนจนถึงจุดสูงสุด มันจะช่วยส่งร่างสไปเดอร์แมนให้ลอยละล่องไปบนฟ้าได้สูงขึ้นอีกและยังเพิ่มแรงส่งให้เขาไปได้เร็วขึ้นด้วย ข้อที่สองคือพยายามกดปุ่ม L2 และ R2 พร้อมกันในยามที่คุณเห็นขอบเห็นมุมตึกรามบ้านช่องต่าง ๆ สไปดี้จะยิงใยออกไปฉุดร่างตัวเองให้พุ่งไปข้างหน้า ทันทีที่ขาของเขาแตะพื้นให้คุณกดกระโดดต่อทันที เพียงเท่านี้สไปดี้ก็จะกระโจนออกไปด้วยความเร็วสูงสุดประหนึ่งลูกกระสุน เหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการทำเวลาหรือไล่ตามศัตรูให้ไวที่สุด

อย่าลืมใช้ท่าโหนใยหลาย ๆ แบบเพื่อให้สไปดี้พุ่งไปให้เร็วที่สุดนะจ๊ะ

หากคุณมีค่าสกิลพอจะเจียดได้ซักแต้มสองแต้ม เราอยากให้คุณลองซื้อท่า Air Tricks มาใช้งาน แม้มันจะไม่ได้มีประโยชน์ในการต่อสู้ซักนิดแต่มันจะช่วยให้การโหนใยของคุณเพลิดเพลินขึ้นมาก เพราะคุณจะสามารถควบคุมสไปเดอร์แมนให้โชว์ลีลากายกรรมเปียงยางกลางเวหาได้ ไม่ว่าจะเป็นการม้วนหน้าม้วนหลัง ม้วนซ้ายม้วนขวา (แถมยังได้รางวัลเป็น XP เล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยนะ) สุดท้ายนี้เราขอแนะนำให้คุณใช้ฟีเจอร์ Fast Travel ในเกมนี้ดูบ้าง ถึงมันจะไม่ตื่นเต้นหวาดเสียวเท่าเวลาโหนใย แต่คุณจะได้เห็นสไปเดอร์แมนทำตัวเปิ่น ๆ ในรถไฟใต้ดิน อย่างเช่น ยืนจิ้มมือถือแบบไม่สนใจโลก, โดนผู้โดยสารท่านอื่นนอนเอาหัวมาเกยไหล่ หรือยืนโยกหัวตามเสียงเพลงมือถือของคนข้าง ๆ เป็นต้น ฉากขำ ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้แหละที่ทำให้เราหลงรักสไปเดอร์แมน และทำให้เรารู้ว่าทีมพัฒนาเกม Insomniac Games ก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ฮีโร่คนนี้ดี ๆ นี่เอง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Game Review

เจาะเวลาหาความสุข! เล่นเกม Famicom, SFC, GBA บนมือถือและ PC ผ่านเว็บได้แล้ว!

Published

on

By

คำเตือน! การเล่นเกมเหล่านี้อย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์คุณต้องมีตลับแท้เกมนั้นไว้ในครอบครองเท่านั้น

ใครๆ ที่โตมากับเกมจากเครื่องยุคเก่า แน่นอนว่าโตมาก็มีหลายคนอยากกลับไปเล่น “ขุมทรัพย์จากอดีต” เหล่านี้ แม้ว่าทุกวันนี้จะมีการขายเกมเก่าบน Store ต่างๆ หรือตลับและเครื่องเกมมือสองก็ยังพอหาซื้อได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องรุ่นเก่าทำใหม่รวมเกมลิขสิทธิ์ในตัวอย่าง Famicom Mini หรือ Nes Classic Edition เป็นต้น

แต่หลายๆ ท่านก็ยังต้องการเล่นง่ายๆ ไม่ซีเรียสเรื่องจอใหญ่หรือต้องจับจอยสติก Emulator ก็คือทางเลือกหนึ่ง แต่ Emulator โดยทั่วไปท่านจะต้องติดตั้งเอง และบางระบบก็ไม่อนุญาติให้ติดตั้งเช่น iOS ถึงแม้ว่าทางผู้พัฒนา Emulator พยายามหาทางทำให้ติดตั้งได้แม้ไม่ Jailbreak แต่ว่าก็ไม่ได้รับประกันถึงความถาวร

วันนี้จึงแนะนำ oldgameshelf.com เว็บที่จะทำให้คุณเล่นเกมเก่าๆ จากเครื่อง Nes (Famicom) หรือ SNES (Super Famicom) รวมไปถึง Game Boy Advance ได้ทันทีหากท่านต่อเน็ต มีจุดเด่นคือ เล่นบนมือถือได้ เพียงแค่เปิด Browser บนมือถือของท่าน ไม่ว่าจะระบบอะไร เข้ามาที่เว็บ oldgameshelf.com

เมื่อเข้ามาจะพบหน้าจอนี้ ให้กด “Show me a game now !” เพื่อสุ่มเกมขึ้นมาหนึ่ง

หรือจะเลื่อนลงมาเพื่อเลือกเล่นเกมอื่นๆ ที่มีมากมายได้

เมื่อท่านเลือกเกมที่อยากเล่นแล้ว จะพบคำอธิบายในการเล่น ทั้ง “CRT Filter” ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนทีวีจอตู้, ปรับหน้าจอเกมให้แสดงผลบนมือถือเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน จากนั้นกดปุ่ม Play เพื่อเล่นเกมได้เลย (สามารถเซฟเกมได้ด้วย)

โดยท่านสามารถบังคับเกมผ่านปุ่มจอยสติกบนหน้าจอได้เลย

นอกจากนี้ยังเล่นบนคอมพิวเตอร์ได้ด้วย โดยกดคีย์บอร์ดตามที่ระบุไว้เพื่อควบคุมเกม

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

เรื่องร้อนแรง!