REUTERS/Sunil Kataria

Modhera หมู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกในอินเดีย ชาวบ้านเผยชีวิตดีขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หมู่บ้านโมเทรา (Modhera) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของรัฐคุชราต ประเทศอินเดีย ได้รับงบประมาณ 10 ล้านเหรียญ (ราว 377 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการติดตั้งแผงโซลาร์กว่า 1,300 แผ่น บนหลังคาบ้านของประชาชน และอาคารสำนักงานของรัฐ

เคซา ภาย ปาจาปาตี (Kesa Bhai Prajapati) ช่างปั้นเครื่องดินเผา ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ เปิดเผยว่า เขาสามารถสร้างผลผลิตได้มากขึ้นเป็น 2 เท่า ตั้งแต่มีแผงโซลาร์ไว้ใช้งาน เนื่องจากเขาสามารถใช้เครื่องจักรหมุนขึ้นรูปเครื่องดินเผาได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟฟ้า

ปาจาปาตีระบุว่า ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวที่ได้รับประโยชน์จากแผงโซลาร์ เพื่อนบ้านคนอื่น ๆ ในโมเทรา ซึ่งมีมากกว่า 6,500 คน โดยส่วนใหญ่มีอาชีพช่างปั้นเครื่องดินเผา, ช่างตัดเสื้อ และช่างทำรองเท้า ซึ่งทุกคนต้องการไฟฟ้าไว้ใช้งานและประกอบอาชีพ แต่พวกเขายากจนเกินกว่าจะมีเงินเพียงพอในการจ่ายค่าไฟฟ้าได้ ดังนั้น การมีแผงโซลาร์นอกจากจะช่วยให้พวกเขามีไฟฟ้าใช้แล้ว ยังช่วยส่งเสริมอาชีพของคนในหมู่บ้านให้ดีขึ้นอีกด้วย

รีนา เบน (Reena Ben) แม่บ้านเต็มเวลา ซึ่งมีอาชีพเสริมเป็นช่างตัดเสื้อ กล่าวว่า เธอสามารถตัดเสื้อได้เพิ่มขึ้นจากวันละ 1 ตัว เป็น 2 ตัว ด้วยการลงทุนเงิน 24 เหรียญ (ราว 900 บาท) ไปซื้อมอเตอร์ไฟฟ้ามาติดตั้งเข้ากับจักรเย็บผ้า

รีนา เบน (Reena Ben) และจักรเย็บผ้าติดมอเตอร์ไฟฟ้าของเธอ
REUTERS/Sunil Kataria

นอกจากนี้ รัฐบาลอินเดียยังรับซื้อพลังงานไฟฟ้าส่วนเกินที่ชาวบ้านผลิตได้จากแผงโซลาร์ หากพวกเขาไม่ต้องการใช้งาน หรือผลิตได้มากเกินความต้องการในครัวเรือน

ปวีณ ภาย (Praveen Bhai) ช่างตัดเสื้อในหมู่บ้านโมเทรา ระบุว่า เขานำเงินที่ได้จากการขายไฟฟ้าให้รัฐบาลไปซื้อเตาแก๊สสำหรับทำอาหาร เนื่องจากคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านต้องใช้ฟืนในการประกอบอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดควันและมลพิษจำนวนมาก

นอกจากนี้ ภายยังระบุอีกว่า ตอนนี้เขาสามารถสอนการบ้านให้ลูกหลานภายในบ้านของตัวเองได้แล้ว โดยไม่ต้องพึ่งพาแสงสว่างจากข้างถนนอีกต่อไป

คนงานกำลังทำความสะอาดแผงโซลาร์ เนื่องจากฝุ่นควันที่เกาะอยู่จะทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าลดลง REUTERS/Sunil Kataria

ทั้งนี้ อินเดีย เป็นประเทศผู้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ตั้งเป้าที่จะเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม เป็นจำนวน 50% ของการใช้พลังงานทั้งประเทศภายในปี 2030

ที่มา : Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก