Huobi Thailand จะปิดแพลตฟอร์ม 1 ก.ค. หลังถูกเพิกถอนใบอนุญาต

บริษัท หั่วปี้ (ประเทศไทย) จำกัด (Huobi Thailand) แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทได้ประกาศปิดแพลตฟอร์มอย่างถาวร ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 หลังจากถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของไทย (ก.ล.ต.) มีมติเสนอแนะต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตจากการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเมื่อ 2 กันยายนและล่าสุด รมว.คลังได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตฯ มีผลตั้งแต่ 17 พฤษภาคมนี้

หั่วปี้ (ประเทศไทย) ได้เปิดตัวเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่จีนได้ออกมาตรการระงับการซื้อขายคริปโท จึงส่งผลให้หั่วปี้ต้องออกจากจีนและย้ายไปหาลูกค้าในต่างประเทศ ซึ่งไทยถูกจัดว่ามีอัตราการยอมรับ DeFi สูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก (ข้อมูลโดย Chainalysis) หั่วปี้จึงได้ขยายธุรกิจโดยจับมือกับพันธมิตรในประเทศไทยให้บริการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่บนพื้นฐานของระบบ Huobi Cloud

หั่วปี้ (ประเทศไทย) ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ซึ่งให้บริการซื้อขายเหรียญ Bitcoin, Ethereum, Huobi Token และ USDT ด้วยเงินบาท แต่เดือนกันยายน 2021 ถูก กลต. เสนอเพิกถอนใบอนุญาตฯ หลังจากพบว่ามีโครงสร้างการบริหารจัดการ และระบบงานบกพร่องและไม่เพียงพอที่จะทำให้การประกอบธุรกิจเป็นไปตามประกาศและกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เดือนกันยายน หั่วปี้ (ประเทศไทย) ได้เริ่มติดต่อให้ลูกค้าถอนทรัพย์สิน พร้อมเผยว่าหลังจากปิดแพลตฟอร์มแล้วจะไม่มีความเกี่ยวข้องหรือผูกพันทางกฎหมายกับ หั่วปี้ กรุ๊ป และบริษัทในเครืออีกต่อไป รวมทั้ง หั่วปี้ กรุ๊ป และบริษัทในเครือจะไม่รับผิดชอบต่อปัญหาใดๆ ที่เกี่ยวกับ หั่วปี้ ประเทศไทย

ที่มา : techcrunch, sec.or.th และ huobi.co.th

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก