แบงก์ชาติญี่ปุ่นเล็งนำร่องทดลองใช้เยนดิจิทัลในปี 2023

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) กำลังเตรียมพร้อมสู่การปล่อยเยนดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินประจำชาติของญี่ปุ่นในเวอร์ชันดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) โดยจะทดลองนำร่องปล่อยการทดลองทำธุรกรรมด้วยเยนดิจิทัลผ่านธนาคารชั้นนำ 3 แห่งและสถาบันการเงินระดับภูมิภาคในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม – พฤษภาคม) ปี 2023 จากนั้นจะทดสอบการใช้เป็นระยะเวลา 2 ปี และจะตัดสินใจการเปิดใช้ต่อไปในปี 2026 หรือไม่

การทดลองใช้เยนดิจิทัลจะเกิดขึ้นหลังจาก BOJ เสร็จสิ้นการทดลองเยนดิจิทัลในเฟสที่ 2 โดยได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายนและจะใช้เวลา 1 ปี สรุปง่าย ๆ ว่าจบเฟส 2 ในเดือนเมษายน ปี 2023 ก็จะเริ่มทดลองใช้ทำธุรกรรมด้วยเยนดิจิทัล

เดือนพฤษภาคม 2022 ฮารุฮิโกะ คุโรดะ (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกล่าว แม้ว่า BOJ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออกเงินเยนดิจิทัลหรือไม่ แต่ถ้ามีการออกเยนดิจิทัลมาใช้แทนธนบัตร (Retail CBDC) ก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโครงสร้างพื้นฐานที่ราบรื่นและความปลอดภัยในญี่ปุ่น แต่ก็ต้องมีการหารือระดับชาติกับธนาคารกลางทั่วโลกเพื่อควบคุมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยเอกชน (Private digital currencies) อย่างแพร่หลาย

ที่มา : reuters และ nikkei

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก