ซีอีโอ Coinbase ขายหุ้นช่วงเปิดตลาดวันแรก 749,999 หุ้นมูลค่า 9.1 พันล้านบาท

Coinbase Global เว็บแลกเปลี่ยนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ได้เปิดขายหุ้นต่อสาธารณะโดยตรงในตลาด Nasdaq  โดยใช้ชื่อบนกระดาษว่า COIN เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมามีมูลค่ามากกว่า 100,000 ล้านเหรียญ (3.12 ล้านล้านบาท) ซึ่งต่อมาตามเอกสารที่ยื่นต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) ได้รายงานให้ทราบว่าในช่วงของวันแรกนั้น Brian Armstrong ซีอีโอของ Coinbase ได้ขายหุ้นแบ่งเป็น 3 ชุด รวม 749,999 หุ้น ในราคาช่วง 381 – 410.40 เหรียญ รวมเป็นมูลค่า 291.8 ล้านเหรียญ (9,104 ล้านบาท)

สื่อออนไลน์เปิดเผยว่าตามเอกสารที่ยื่นต่อ SEC พบว่าทีมบริหารและผู้ถือหุ้นใน Coinbase ได้ขายหุ้นในช่วงสัปดาห์แรกที่เปิดขายหุ้นในตลาดทั้งหมดประมาณ 5 พันล้านเหรียญ (156,100 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าซีอีโอ Armstrong ยังคงถือครองหุ้นใน Coinbase เหลืออยู่เท่าไหร่ แต่มีการเทียบจำนวนหุ้นก่อนเข้าตลาดหุ้นตามเอกสารที่ยื่นต่อ SEC บอกให้ทราบว่า Armstrong ได้ขายหุ้นไปประมาณ 1.5% จากสัดส่วนการถือครอง ส่วนทีมบริหารและนักลงทุนรายอื่น ๆ ที่ขายหุ้นไปก็ยังคงถือครองหุ้นเหลืออยู่หรือไม่ได้ขายทั้งหมดเช่นกัน

ที่มา : reuters และ coindesk

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก