รัสเซียขู่จะออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ แต่ NASA ต้องการให้มีการร่วมมือต่อไป!

รัสเซียขู่จะยุติความร่วมมือกับชาติตะวันตกเกี่ยวกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จนกว่าจะมีการยกเลิกการคว่ำบาตรรัสเซีย อย่างไรก็ตาม NASA ยังคงต้องการการสนับสนุนความร่วมมือด้านอวกาศกับรัฐบาลรัสเซียต่อไป

ดมิทรี โรโกซิน (Dmitry Rogozin) หัวหน้าองค์การอวกาศรัสเซีย หรือรอสคอสมอส (Roscosmos) ระบุว่า “เป้าหมายของการคว่ำบาตรคือการทำลายระบบเศรษฐกิจรัสเซียและทำให้ประชาชนเกิดความสิ้นหวังและหิวโหย เพื่อให้รัสเซียยอมคุกเข่าลง แต่พวกเขาจะทำไม่สำเร็จ”

เขาเชื่อว่า การร่วมมือระหว่างพันธมิตรใน ISS และโปรเจกต์อื่น ๆ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมด ทั้งนี้เขาได้ทวีตเกี่ยวกับการยื่นอุทธรณ์กรณีการคว่ำบาตรจากนานาชาติในจดหมายถึง NASA, องค์การอวกาศยุโรป (ESA) และองค์การอวกาศแคนาดา (CSA) รวมถึงได้โพสต์ภาพจดหมายตอบรับจากแต่ละประเทศที่ระบุว่า จะยังคงมีการร่วมมือกับองค์การอวกาศรัสเซียต่อไป

สำนักข่าว New York Times ระบุว่า ข้อตกลงระหว่างแต่ละชาติในการร่วมมือทางอวกาศนั้นยังคงมีอยู่จนถึงปี 2024 และสหรัฐฯ ก็เตรียมที่จะขยายข้อตกลงไปจนถึงปี 2030

อย่างไรก็ตามในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโรโกซินได้ส่งคำเตือนว่า หากไม่มีการร่วมมือกับรัสเซีย (ซึ่งร่วมมือกับ NASA ในด้านตำแหน่งและทิศทางของสถานีอวกาศนานาชาติ) อาจส่งผลให้ ISS ตกลงมาสู่อเมริกา ยุโรป อินเดีย หรือจีนได้

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก