สหราชอาณาจักรจะใช้สมาร์ตวอตช์และการสแกนใบหน้าเพื่อมอนิเตอร์ผู้อพยพที่เคยทำผิด!

สมาร์ตวอตช์ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่มีการพัฒนามาไกลและถูกใช้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน โดยล่าสุดสหราชอาณาจักรผุดไอเดียใหม่ เตรียมใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้าในการตรวจสอบและติดตามผู้อพยพเข้าประเทศที่ถูกตัดสินว่าเคยกระทำความผิด

The Guardian รายงานว่า กระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร (Home Office: HO) และกระทรวงยุติธรรม (Ministry of Justice) มีแผนการใช้สมาร์ตวอตช์ที่จะติดตั้งซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าเพื่อสแกนใบหน้าของผู้อพยพเป็นหลักฐานจำนวน 5 ครั้งต่อวัน โดยจะเริ่มต้นดำเนินการในฤดูใบไม้ร่วงด้วยงบประมาณ 7.25 ล้านเหรียญ (ประมาณ 258 ล้านบาท) แต่ ณ ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีสมาร์ตวอตช์ที่ถูกผลิตกี่เรือน และมีราคาต่อเรือนเท่าไร

ผู้อพยพที่เคยทำความผิดจะต้องใส่สมาร์ตวอตช์หรือที่สวมข้อเท้าตลอดเวลา และจะมีระบบที่ผู้สวมใส่จะต้องถ่ายภาพตนเองบนสมาร์ตวอตช์เป็นจำนวน 5 ครั้งต่อวัน จากนั้นรูปถ่ายจะถูกตรวจสอบกับฐานข้อมูลไบโอเมตริกในระบบของกระทรวงมหาดไทยสหราชอาณาจักร ซึ่งหากการตรวจสอบล้มเหลว ผู้สวมใส่จะถูกตรวจสอบแบบแมนนวล (manual check) อีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบข้อมูลอื่น ๆ เช่น ตำแหน่งของผู้สวมใส่แบบ 24/7 รวมถึงการเก็บข้อมูล ได้แก่ ชื่อ, วันเกิด, สัญชาติ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดรวมทั้งภาพถ่ายจะถูกเก็บไว้เป็นเวลา 6 ปี และผู้สวมใส่อาจต้องปฏิบัติตามกฎเคอร์ฟิวอีกด้วย

ที่มา: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก