SpaceX ทดสอบจรวดบูสเตอร์ของ Starship ด้วยเครื่องยนต์เพิ่มเป็น 2 เท่า

19 กันยายน ณ สตาร์เบสศูนย์พัฒนาและทดสอบยานอวกาศของสเปซเอ็กซ์ในเท็กซัสได้มีการทดสอบจุดระเบิดเครื่องยนต์ของ Booster 7 ต้นแบบจรวด Super Heavy ที่เป็นบูสเตอร์ของยาน Starship ด้วยเครื่องยนต์ Raptor จำนวน 7 เครื่องเป็นครั้งแรก ซึ่งมากกว่าการทดสอบเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนที่ใช้แค่ 3 เครื่อง และสามารถทดสอบจุดระเบิดเครื่องยนต์จรวดในขณะที่ยึดอยู่กับที่ (Static fire) เป็นเวลาประมาณ 10 วินาทีได้สำเร็จอีกครั้ง ซึ่งบ่งบอกว่าใกล้จะพร้อมทดสอบบิน Starship ไปสู่อวกาศครั้งแรกแล้ว

หลังจากการทดสอบ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ได้ทวีตว่า Booster 7 จะถูกนำกลับไปที่โรงงานสตาร์เบสเพื่ออัปเกรดให้มีความแข็งแกร่งขึ้น ส่วนบูสเตอร์ตัวอื่น ๆ จะถูกนำมาทำการทดสอบต่อไป และการทดสอบครั้งต่อไปจะเป็น Wet dress rehearsal คือ การทดสอบบรรจุเชื้อเพลิงที่เย็นจัดเข้าไปในถังของจรวดและยานสตาร์ชิปที่ประกอบรวมร่างอย่างเต็มรูปแบบ จากนั้นไม่กี่สัปดาห์จะทดสอบจุดระเบิดเครื่องยนต์ 33 เครื่อง

เมื่อเดือนมิถุนายน สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ได้แจ้งให้สเปซเอ็กซ์ดำเนินการปรับปรุงกว่า 75 รายการด้านสิ่งแวดล้อมก่อนใช้พื้นที่ปล่อย Starship ไปสู่อวกาศครั้งแรกได้ ซึ่งกว่าจะทดสอบบูสเตอร์เสร็จก็น่าจะปรับปรุงด้านสิ่งแวดล้อมทันกันพอดี และเราจะได้เห็นการบินทดสอบ Starship ไปสู่อวกาศครั้งแรก ซึ่งยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญในโครงการอาร์เทมิส (Artemis) ของนาซาในการนำนักบินอวกาศสหรัฐฯ กลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก