ติดตามการทดสอบเติมเชื้อเพลิงจรวด SLS ก่อนทำภารกิจ Artemis I

วันพุธที่ 21 กันยายน วิศวกรของนาซาจะทดสอบการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวและอ๊อกซิเจนเหลวที่เย็นจัดทั้งหมด 736,000 แกลลอน เข้าไปในท่อนจรวดแกนกลางเหมือนกับใช้สำหรับการบินปกติ เพื่อตรวจดูว่าซีลที่เปลี่ยนใหม่ภายใต้อุณหภูมิที่เย็นจัดจะสามารถปิดรอยรั่วได้หรือใหม่ เพื่อพยายามปล่อยจรวด SLS ขับเคลื่อนแคปซูล Orion ไปสู่วงโคจรของดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis I ในวันที่ 27 กันยายน

3 กันยายน นาซาได้ทำการทดสอบปล่อยจรวด SLS พร้อมแคปซูล Orion ที่ไร้นักบินอวกาศโดยสารไปโคจรรอบดวงจันทร์ แต่ในระหว่างเตรียมความพร้อมปล่อยจรวด 3 ชั่วโมง ทีมงานได้พบการรั่วไหลของไฮโดรเจนเหลวขณะที่โหลดเชื้อเพลิงเข้าจรวดท่อนแกนกลาง และได้พยายามเชื่อมปิดรอยรั่วแต่ไม่สามารถแก้ไขได้ จึงเลื่อนปล่อยภารกิจไปเป็นวันที่ 6 กันยายน

ทีมงานต้องใช้เวลาซ่อมแซมหลายวันลากไปจนถึงวันศุกร์ที่ 9 กันยายน ซึ่งวิศวกรได้เปลี่ยนซีลบนจรวดท่อนแกนกลางที่มีการรั่วไหลของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวสำเร็จ และสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเปลี่ยนสายขนาด 8 นิ้ว สำหรับเติมและระบายไฮโดรเจนเหลวจากจรวดท่อนแกนกลาง และสายไล่อากาศขนาด 4 นิ้ว ที่ใช้ในการเปลี่ยนทิศทางของเชื้อเพลิงจรวดที่ได้ถูกถอดออกไปจากถัง และได้เชื่อมต่อสายเชื้อเพลิงเพื่อจะทดสอบเติมเชื้อเพลิงในวันนี้

ที่มา : spaceflightnow

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก