กองเชียร์กร่อย! NASA ไม่สามารถปล่อย Artemis I ใน 27 ก.ย. เหตุมีลมพายุ

ภารกิจ Artemis I ในการทดสอบปล่อยจรวด SLS ขับเคลื่อนแคปซูล Orion ที่ไร้นักบินอวกาศโดยสารไปโคจรรอบดวงจันทร์ของนาซาพึ่งได้ผ่านการทดสอบเติมเชื้อเพลิงจรวดไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการยืนยันว่าได้เคลียร์ปัญหาการรั่วไหลของเชื้อเพลิงจนเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนภารกิจมาหลายครั้ง และมีความตั้งใจว่าจะปล่อยภารกิจใน 27 กันยายนนี้ แต่ล่าสุดต้องตัดสินใจเลื่อนภารกิจออกไปเนื่องจากเกิดพายุโซนร้อนเอียน

พยากรณ์อากาศเผยว่าพายุโซนร้อนเอียนได้ก่อตัวเมื่อคืนวันศุกร์และคาดว่าอาจเพิ่มระดับกลายเป็นพายุเฮอริเคนภายในวันอาทิตย์แล้วมีโอกาสเคลื่อนเข้ามาที่ฟลอริด้า แม้ว่าความรุนแรงของพายุอาจไม่ทราบแน่นอนว่าจะมีขนาดไหน แต่เท่าที่รู้คือมีสัญญาณว่าไม่ปลอดภัย

นาซาเผยกำลังเตรียมพร้อมที่จะเคลื่อนย้ายจรวด SLS และแคปซูล Orion กลับไปยังอาคารประกอบยานเพื่อความปลอดภัย หากเอียนพัฒนากลายเป็นพายุเฮอริเคน ซึ่งตอนนี้ยังติดตามดูพยากรณ์อากาศ และจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน โดยจะเริ่มเคลื่อนย้ายในคืนวันอาทิตย์หรือเช้าตรู่วันจันทร์ ในขณะเดียวกันแผนนี้ยังเปิดโอกาสให้สามารถปล่อยภารกิจอีกครั้งหากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม หากสภาพอากาศเลวร้ายจนนาซาต้องตัดสินใจเคลื่อนย้ายจรวด SLS และแคปซูล Orion กลับไปยังอาคารประกอบยาน ก็ช่วยให้นาซาสามารถทดสอบแบตเตอรี่ของระบบยุติการบินของจรวดเพื่อความปลอดภัย และสามารถปล่อยภารกิจได้เร็วที่สุดใน 17 ตุลาคม

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก