ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ดาวเทียม CAPSTONE ของ NASA จะเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ในวันอาทิตย์นี้

Table of Content

ดาวเทียม CAPSTONE ของนาซา (NASA) จะเริ่มเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน ในเวลา 4:18 p.m. PT (วันจันทร์ เวลา 8:18 น. ในประเทศไทย) ซึ่งระบบขับเคลื่อนจะนำส่งดาวเทียมด้วยความเร็ว 3,800 ไมล์ต่อชั่วโมง (6,116 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ไปยังเส้นทางการโคจรพิเศษเพื่อช่วยให้ดาวเทียมสามารถโคจรรอบดวงจันทร์ในเส้นทางที่ประหยัดพลังงานมากที่สุดโดยอาศัยแรงดึงดูดของดวงจันทร์และโลก ต่อจากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการปรับแต่งเส้นทางต่อไป

CAPSTONE (the Cislunar Autonomous Positioning System Technology Operations and Navigation Experiment) เป็นดาวเทียมขนาดเล็กหนัก 55 ปอนด์ (25 ก.ก.) ผลิตโดยแอดวานซ์สเปซ (Advanced Space) มีหน้าที่ออกไปเป็นแนวหน้าให้กับโครงการอาร์เทมิส (Artemis) ของนาซาในการตรวจสอบวงโคจรของดวงจันทร์ในแนววงรี ตรวจสอบความถูกต้องของเทคโนโลยีการนำทาง และตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของวงโคจร เพื่อช่วยสนับสนุนสถานีอวกาศเกตเวย์ให้สามารถโคจรรอบดวงจันทร์และยานอวกาศสามารถไปทำภารกิจที่ดวงจันทร์ในอนาคตได้อย่างปลอดภัย

28 มิถุนายน จรวด Electron ของ Rocket Lab ได้ปล่อยดาวเทียม CAPSTONE ไปสู่อวกาศ ต่อมา 5 กรกฎาคม พบปัญหาด้านการสื่อสารไม่สามารถติดต่อดาวเทียมได้ จากนั้น 6 กรกฎาคม แอดวานซ์สเปซสามารถติดต่อกับดาวเทียม CAPSTONE ได้อีกครั้ง ต่อมาเดือนกันยายน ดาวเทียม CAPSTONE มีความผิดปกติอยู่ในสถานะ Safe mode และหลุดออกจากการควบคุมไปชั่วขณะ จากนั้นทีมงานสามารถแก้ไขให้เดินทางตามเส้นทางสู่ดวงจันทร์ต่อไปได้

ต่อจากนี้เมื่อดาวเทียม CAPSTONE เข้าสู่วงโคจรแล้ว จะมีการยิงเครื่องขับดันทุก 6 วันครึ่งเพื่อรักษาเส้นทางให้อยู่ในวงโคจรอย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บไว้เพื่อนำมาใช้กับสถานีอวกาศเกตเวย์และยานอวกาศอื่น ๆ ให้รักษาเส้นทางอยู่ในวงโคจรเป็นเวลาหลายปีได้

ที่มา : cnet.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ค่าไฟขึ้นเดือนหน้า ! รัฐเร่งเสนอปรับโครงสร้างค่าไฟ “ใช้ต่ำกว่า 200 หน่วย จ่ายไม่ถึง 3 บาท” พร้อมแนะถ้าใช้ไฟมากติดโซลาร์เซลล์คุ้มกว่า แต่ค่าติดตั้งหลักแสน

24/04/2026
Read More

27 เมษายนนี้ ! ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ แม้แดดจ้า แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

24/04/2026
Read More

NTT DOCOMO GLOBAL ผนึกแอสเซนด์ คอมเมิร์ซ (เครือซีพี) ปั้น “Amaze” รุกตลาด Data-Driven Marketing ในไทย

24/04/2026
Read More

Your Name in Landsat สร้างชื่อเราจากภาพดาวเทียมทั่วโลก !

24/04/2026
Read More

พิธีประกาศปฏิญญา ผนึกกำลังขับเคลื่อนระบบตรวจสอบย้อนกลับ เกษตรปลอดเผา นำไทยยั่งยืน 

24/04/2026
Read More

โมเดล GPT-5.5 น่าใช้แค่ไหน ?

24/04/2026
Read More

Related Content