นักวิทยาศาสตร์จีนโดนประนาม! จากการดัดแปลงพันธุกรรมทารกแฝดเมื่อสิ้นปีที่แล้ว

หากยังจำกันได้ในงานประชุม Genome ที่ฮ่องกง เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาสตราจารย์ He Jiankui ได้ออกมาประกาศถึงความภาคภูมิใจในการตัดต่อพันธุกรรมทารกแฝดหญิงของเขา ทำให้เกิดประเด็นทางด้านจริยธรรมขึ้นมาเมื่อการตัดต่อพันธุกรรมเป็นเรื่องผิดกฏหมายในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศจีนด้วย

ย้อนไปในงาน ศาสตราจารย์ He ได้กล่าวไว้ว่า “เขาได้ทำการตัดแต่งพันธุกรรมทารกแฝด Lulu และ Nana เพื่อทำให้เด็กต้านเชื้อ HIV ได้มากขึ้น เด็กทั้งสองเกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา เด็กสุขภาพแข็งแรงดีและโครงการจะติดตามการเจริญเติบโตของเด็กเป็นเวลา 18 ปี เขากล่าวว่าเขาได้ใช้เงินทุนจากตัวเขาเองและได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัย The Southern University of Science and Technology ในเซิ่นเจิ้น แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้สนใจมันสักเท่าไหร่ คู่อาสาสมัครที่สามีและภรรยาที่มีเชื้อ HIV เข้าร่วมการทดลองด้วยความสมัครใจ ถึงจะมีคู่หนึ่งถอนตัวแต่พวกเขาก็ได้มีโอกาสตั้งครรภ์เด็กที่ตัดต่อพันธุกรรมในระยะแรกแล้ว งานวิจัยของเขาถูกส่งไปตรวจสอบและได้รับการยอมรับกับทางวารสารวิทยาศาสตร์ถึงแม้ว่าเขายังไม่ได้ตั้งชื่อวารสารนั้นก็ตาม”

แต่เมื่อนักวิจัยส่วนหนึ่งได้ทำการเข้าไปตรวจสอบงานวิจัยของเขา พบว่าคำประกาศและคำแถลงการณ์ของเขานั้นไม่เป็นความจริง เขาเคยกล่าวว่างานวิจัยของเขาอยู่ในขั้นทดลองแต่เมื่อตรวจสอบกลับพบว่ามีผู้หญิงหลายคนในโครงการวิจัยนี้กำลังตั้งครรภ์ และผู้หญิง 8 คนในชุดทดลองเริ่มต้นได้ตั้งครรภ์ถึงสองครั้งแล้วทั้ง ๆ ที่ในงานแถลงข่าวเขาบอกกับสื่อว่างานวิจัยเป็นเพียงขั้นเริ่มต้นและงานวิจัยทางคลินิกถูกหยุดไว้แล้ว และรายละเอียดของผู้เชี่ยวชาญที่ทำการยอมรับจากทางวารสารที่เขากล่าวถึงก็น้อยเสียเหลือเกิน นักวิจัยจากรัฐบาลมณฑลกวางตุ้งกล่าวว่า ศาสตราจารย์ He ได้ใช้ทุนของตัวเอง เพื่อจงใจหลีกเลี่ยงการตรวจสอบและสามารถควบคุมการดำเนินงานทั้งหมดได้โดยไม่มีการแทรกแซง และเด็กทั้งสองคนที่เกิดมาก็อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

การกระทำของศาสตราจารย์ He เป็นเรื่องที่ผิดต่อหลักจรรยาบรรณ นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนและนักวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศให้ความเห็นว่าเขาควรได้รับการลงโทษจากการกระทำเช่นนี้ ซึ่งตั้งแต่ที่เขาได้ทำการประกาศงานวิจัยนี้ไป เขาก็ถูกกักตัวอยู่ที่บ้านพักของเขาที่เซิ่นเจิ้นเพื่อรอตัดสินความผิดนี้

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก