คนขายชานมไข่มุกก็จะตกงาน! Alibaba เปิดตัวหุ่นยนต์ผลิตชานมไข่มุกนำร่องในเซี่ยงไฮ้

เกาะกระแสชานมไข่มุกกันเลยทีเดียวเมื่อร้านชานมไข่มุกในไต้หวันอย่าง Happy Lemon จับมือแท็คทีมกับแอป Koubei ของ Alibaba เปิดตัวหุ่นยนต์ชานมไข่มุกสุดล้ำในประเทศจีน

หุ่นยนต์ดังกล่าวเปิดตัวเป็นโครงการนำร่อง “smart store” ที่เซี่ยงไฮ้ และมันกลายเป็นทางเลือกใหม่ในการสั่งชานมไข่มุกของลูกค้าทั้งหลาย ทั้งนี้ลูกค้าสามารถเดินมาที่หน้าร้านและสั่งเครื่องดื่มกับทางพนักงานตามปกติก็ได้ หรือหากอยากลองเปิดประสบการณ์ใหม่ ลูกค้าก็สามารถสั่งเครื่องดื่มเป็นระบบอัตโนมัติได้ทั้งหมด โดยการสแกน QR Code ผ่านแอป Koubei แล้วกดเลือกสั่งเครื่องดื่ม อย่างเช่น ระดับความหวาน หรือ ปริมาณน้ำแข็ง ได้ตามต้องการ เมื่อสั่งเสร็จหุ่นยนต์จะทำการชงเครื่องดื่มให้คุณ ภายในเวลา 90 วินาที เมื่อเครื่องดื่มพร้อมเสิร์ฟ จะมีข้อความส่งเข้ามาในแอป คุณสามารถรับเครื่องดื่มได้ทาง smart locker ซึ่งมันจะไม่เปิดออกจนกว่าคุณจะกด “pick-up” ที่มากดข้อความในแอปของคุณ

Daniel Lee รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดของ Happy Lemon กล่าวว่าการนำหุ่นยนต์เข้ามาทำงานช่วยลดปัญหาการชงเครื่องดื่มที่มีรสชาติต่างกันได้มาก เพราะหุ่นยนต์มีการกะเกณฑ์ส่วนผสมที่แน่นอนกว่า นอกจากนี้เขายังมีแผนที่จะขยายการให้บริการด้วยหุ่นยนต์ไปยังสาขาต่างๆทั่วจีนอีกด้วย

อ้างอิง