นักวิทยาศาสตร์ถ่ายภาพ “หลุมดำ” ได้ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!

ถือเป็นหนึ่งในเรื่องลึกลับทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการพิสูจน์อย่างเป็นทางการแล้วกับหลุมดำ กลุ่มก้อนแรงดึงดูดมหาศาล ที่มีอำนาจขนาดที่แสงก็ไม่สามารถหนีพ้น

เมื่อเช้าวันพุธที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา  Event Horizon Telescope Collaboration (EHT) หน่วยงานกล้องโทรทัศน์ทั่วโลก ได้จับภาพหลุมดำได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ผ่านการใช้กล้องโทรทัศน์ Very-Long-Baseline-Interferometry 8 ตัว ของหน่วยงาน และใช้เวลากว่า 2 สัปดาห์ผ่านการประมวลผลผ่าน supercomputer กว่าจะได้ภาพดังกล่าวออกมา

หลุมดำนี้ถูกถ่ายได้จากกาแลคซี 87 หรือ M87 กาแลคซีที่อยู่ใกล้กับ Virgo กาแลคซี ที่อยู่ห่างจากโลกไป 55 ล้านปีแสง หลุมดำมีลักษณะเป็นจุดมืด ล้อมรอบด้วยวงแหวนส่างไสว ที่เกิดจากการหักเบนของโฟตอน และมีมวลประมาณ 6.5 เท่าของดวงอาทิตย์

ผู้อำนวยการของ EHT กล่าวว่า ภาพถ่ายครั้งนี้เป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันว่าหลุมดำมีอยู่จริง และไม่มีสิ่งใดที่สามารถหลบหนีแรงโน้มถ่วงของหลุมดำได้

ถือเป็นหนึ่งเรื่องที่น่ายินดีในความก้าวหน้าทางอวกาศ แต่สิ่งนี้ ก็เหมือนเป็นการไขกุญแจเพื่อเปิดไปสู่ปริศนาใหม่ของจักรวาล ไม่แน่ในอนาคตเราอาจค้นพบความลับอีกมากมายที่จักรวาลซ่อนไว้ก็ได้

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก