WHO ระบุชัดเจนหมดไฟในการทำงานถือเป็นอาการป่วย!

ความเครียดจากการทำงาน ความเหนื่อยล้าของร่างกายที่สะสมมาเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน เป็นปี รวมถึงความเครียดจากที่ทำงาน อาจส่งผลให้เราเกิดภาวะหมดไฟได้ง่ายๆ หลายคนมองว่ามันคือความขี้เกียจ และอีกหลายคนต้องอดทนอยู่กับมันให้ชิน แต่วันนี้ องค์การอามัยโลก (WHO) ประกาศออกมาแล้วว่าอาการหมดไฟในการทำงานถือเป็นอาการป่วยอย่างหนึ่ง!

ในตอนนี้ WHO ได้ระบุให้อาการหมดไฟในการทำงานเป็นอาการป่วยทางการแพทย์ที่ถูกกฏหมายใน ICD-11 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาการดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นอาการป่วยที่มีความสัมพันธ์กับการทำงาน และการว่างงาน ที่มีอาการร่วมดังต่อไปนี้

 1. รู้สึกหมดพลังงาน หรือ อ่อนเพลีย
 2. ยอมรับคำถากถาง ดูถูก หรือความคิดเห็นเชิงลบที่เกิดขึ้นกับงานของคุณ
 3. ประสิทธิภาพการทำงานลดลง

ก่อนที่จะตีโพยตีพายว่าคุณมีอาการหมดไฟจริงๆ คุณต้องแน่ใจก่อนว่าอาการเหล่านี้ไม่มีความสัมพันธ์กับความกังวลในเรื่องอื่น ปัญหาทางด้านจิตใจ (ที่คุณอาจจะมีอยู่ก่อนแล้ว) และที่สำคัญ อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นสัมพันธ์กับที่ทำงานเท่านั้น (สำหรับคนว่างงานคุณจะแยกความรู้สึกยากขึ้นมาหน่อย)

นักวิจัยใช้เวลากว่าทศวรรษในการศึกษาอาการหมดไฟ มันเหมือนเป็นที่ถูกเลี่ยงที่จะพูดถึงมาตลอดในวัฒนธรรมการทำงาน ทั้งๆ ที่มันเกิดมาพร้อมๆ กับการทำงานเป็นเวลานานแล้วเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามที่จะให้คำนิยามกับมันมานานกว่าที่จะได้คำจำกัดความที่ตรงกันว่า ‘อาการหมดไฟในการทำงาน’ นั้นเป็นอย่างไร ทำให้นักวิทยาศาสตร์ และ นักจิตวิทยา สามารถแยกแยะอาการซึมเศร้า และ อาการเบื่อหน่ายการทำงานออกจากกันได้ และระบุให้มันกลายเป็นหนึ่งในโรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก