GREIFSWALD, GERMANY - DECEMBER 02: Scientists work in one of the high security laboratories of the Friedrich-Loeffler Institute on the island of Riems near Greifswald on December 02, 2019 in Greifswald, Germany. The Friedrich Loeffler Institute is investigating whether climate change will precipitate the spread of tropical, mosquito-born diseases to Germany. Germany registered its first modern cases of West Nile virus earlier this year. (Photo by Steffen Kugler/Getty Images)

จีนยืนยันเชื้อ Coronavirus สายพันธุ์ใหม่สามารถติดจากคนสู่คนได้จริง! ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิต 4 รายแล้ว

หลังสร้างความแตกตื่นให้กับประเศแถบเอเชียไปเมื่อไม่นานมานี้จีนก็ออกมายืนยันข่าวที่น่าใจหายอีกข่าวของโคโรน่าไวรัส หรือ เชื้อ SARS สายพันธุ์ใหม่นี้ว่า มันสามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คนโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทาการแพทย์ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดผู้ป่วยได้จริง

สถานการณ์ล่าสุดถูกอัปเดตในเช้าวันอังคารนี้หลังจากที่มีรายงานผู้ติดเชื้อจากประเทศญี่ปุ่น ไทย และเกาหลีใต้ รวมทั้งสิ้นกว่า 200 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อดังกล่าวแล้ว 4 ราย คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลหวู่ฮั่นกล่าวว่าผู้เสียชีวิตรายที่ 4 เป็นชายวัย 89 ปี ที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพในวันที่ 13 มกราคม และเข้ารับการรักษาตัวในวันที่ 18 มกราคมแต่ได้เสียชีวิตในวันถัดมา

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวนั้นมีต้นกำเนิดมาจากตลาดอาหารทะเลในหวู่ฮั่น ทางตอนกลางของประเทศจีนซึ่งเชื้อไวรัสดังกล่าวสามารถทำให้เกิดอาการป่วยที่มีลักษณะเช่นเดียวกับ SARS หรือ MERS ได้ แต่ Zhong Nanshan หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลจีนกล่าวว่าผู้ป่วย 2 คนในกวางตุ้งติดเชื้อดังกล่าวมาจากคนในครอบครัว (อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ China Daily) นอกจากนี้คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติยังพบว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์บางคนมีผลทดสอบเชิงบวกจากห้องปฎิบิการ และในตอนนี้อยู่ในสภาวะวิกฤติอีกด้วย

ความกังวลในการแพร่ระบาดของโรคนี้ทำให้สนามบินหลายแห่งเพิ่มมาตราการการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าประเทศ และออกประเทศมากขึ้น ในขณะที่การแพร่ระบาดของโรคก็เริ่มลุกลามไปยังเมืองอื่นของจีนเช่นปักกิ่ง และ เซี่ยงไฮ้ เป็นต้น

ประธานาธิบดี Xi Jinping กล่าวว่า การหามาตราการรับมือกับการแพร่ระบาดดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องดำเนินการรับมือกับเชื้อนี้อย่างจริงจัง คณะกรรมการพรรครัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกระดับควรให้ความสำคัญกับชีวิตและสุขภาพของผู้คนเป็นอันดับแรก การตรวจสอบอย่างเข้มงวดควรจัดให้เกิดขึ้นก่อนจะถึงฤดูท่องเที่ยวในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังมาถึง

จนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 217 ราย และ 197 ราย อยู่ในหวู่ฮั่น อย่างไรก็ตามรายงานจากศูนย์ MRC ของวิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอนสำหรับการวิเคราะห์โรคติดเชื้อทั่วโลกคาดว่า ณ วันที่ 12 มกราคมมีผู้ป่วยจากเชื้อ Coronavirus พันธุ์ใหม่ 1,723 รายในเมืองหวู่ฮั่น แต่หน่วยงานของจีนยังไม่ได้ออกมาตอบโรต้เรื่องราวดังกล่าว

Jeremy Farrar ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดและผู้อำนวยการองค์กรการกุศลด้านสุขภาพระดับโลกของ Wellcome Trust กล่าวว่า “การแพร่รระบาดในครั้งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเรายังไม่มีวิธีการรักษา และยังคงมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่ยังไม่ทราบแน่ชัด” แต่ตอนนี้อีกหนึ่งข้อมูลที่สำคัญมากคือมันสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ หวู่ฮั่นเป็นเมืองศูนย์กลางที่สำคัญในการเดินทางคมนาคมยิ่งช่วงตรุษจีนที่กำลังใกล้เข้ามาจะมีประชาชนเดินทางหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศจีนมากขึ้น และแน่นอนความกังวลในเรื่องของการแพร่ระบาดจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

อ้างอิง Independent

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save