ฝรั่งเศสพบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาทั้งหมดสามรายหลังมีข่าวสาวจีนแอบกินยาลดไข้ก่อนเข้าประเทศ

เรื่องราวทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีข่าวว่าหญิงชาวจีนจากอู๋ฮั่นคนหนึ่งกินยาลดไข้เพื่อกดอาการไวรัส แล้วผ่านด่านตรวจเข้าประเทศฝรั่งเศสไปเมื่อไม่นานมานี้ รัฐมนตรีสาธารณสุขของประเทศฝรั่งเศสประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าในตอนนี้พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 จำนวน 3 คน แล้วในประเทศ

Agnes Buzyn กล่าวกับสื่อของฝรั่งเศสว่า พบผู้ติดเชื้อรายแรกที่เมือง Bordeaux รายที่ 2 ถูกพบใกล้กับกรุง Paris และรายที่ 3 คาดว่าเป็นหนึ่งในครอบครัวของผู้ติดเชื้อที่ได้รับการตรวจยืนยันแล้ว ทำให้การติดเชื้อครั้งนี้ถือเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ในยุโรปครั้งแรก

รัฐมนตรีกล่าวว่าผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกนั้นได้มีการเดินทางไปยังเมืองจีนมันเป็นการยากที่จะควบคุมการเดินทาง ติดต่อสื่อสารในสมัยนี้ แต่เธอเชื่อว่าการตรวจคัดกรองที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพของฝรั่งเศสทำให้ฝรั่งเศสกลายเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ตรวจเจอผู้ติดเชื้อ นั่นนับเป็นเรื่องดี เพราะผู้ติดเชื้อควรได้รับการรักษาเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และเพื่อตัวของพวกเขาเอง

Agnes Buzyn ยืนยันว่าผู้ป่วยที่พบในเมือง Bordeaux เป็นชายชาวฝรั่งเศสเชื้อสายจีนอายุ 48 ปีที่มีอาการคล้ายติดเชื้อไวรัสที่ระบาดจากอู๋ฮั่นแต่ก่อนหน้าที่เขาจะเข้ารับการดูแลจากทางโรงพยาบาล ผู้ติดเชื้อได้มีการติดต่อกับคนอีกหลาย 10 คนซึ่งตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังประสานงานพยายามติดต่อกับคนเหล่านั้นอยู่

ส่วนรายที่ 2 คาดว่าได้รับเชื้อหลังจากเดินทางกลับจากประเทศจีนเช่นกัน แต่ผู้ติดเชื้อรายนี้ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์รอบตัวที่ติดเชื้อมากนัก

ถึงอย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีการยืนยันผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 939 คนทั่วโลก 916 คนอยู่ในประเทศจีน และมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อดังกล่าวไปแล้ว 26 ราย เมื่อวันศุกร์ก่อนหน้านี้กรมควบคุมโรคก็ได้ประกาศเช่นกันว่าพบผู้ติดเชื้อ 2 รายที่ Chicago และ llinois ในสหรัฐอเมริกา หน่วยงานดังกล่าวรายงานว่ามีผู้ป่วยต้องสงสัยจำนวน 63 คนจาก 22 รัฐ แต่ตรวจพบเชื้อจริง ๆ เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น

อ้างอิง Independent

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save