มหากาพย์เมล็ดพันธุ์ปริศนาโผล่ทั่วโลก! อเมริกาช่วยเฉลยมันคืออะไรกันแน่?

เราทุกคนต่างชื่นอกชื่นใจเวลาที่ได้รับของขวัญจากใครสักคน ดูอย่างความเชื่อแห่งเทศกาลคริสต์มาสนั่นสิ ความเชื่อว่าเป็นของขวัญจากชานต้า ชายชราที่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตา ก็ยังทำให้เด็ก ๆ ต่างลุ้นรอตั้งตาของขวัญเหล่านั้นมาหลายศตวรรษแล้ว แต่เรื่องราวที่น่าประทับใจนั้น ใช้ไม่ได้กับพัสดุประหลาดที่ส่งว่อนไปทั่วโลกอยู่ ณ ขณะนี้ 

หากคุณเป็นคนรักต้นไม้และชอบการปลูกต้นไม้ การได้เมล็ดพันธุ์มาฟรี ๆ อาจดูน่าตื่นเต้น แต่ตอนนี้หน่วยงานรัฐจากนานาชาติ ต่างพร้อมใจกันออกมาเตือนเลยว่า อย่าเพิ่งหลงเชื่อนำไปปลูกเด็ดขาด เพราะไม่รู้ว่าเมล็ดพันธ์ุลึกลับเหล่านี้จะเป็นภัยกับสภาพแวดล้อมอย่างไร

เมื่อเมล็ดพันธุ์ลึกลับส่งตรงถึงบ้าน!?

แจน เกาเวิร์ด (Jan Goward) หนึ่งในผู้รักการปลูกต้นไม้และปลูกทุกอย่างที่ขวางหน้า ผู้อาศัยในเมืองอีสบอร์น (Eastbourne) ประเทศอังกฤษ เล่าว่า มีพัสดุลึกลับส่งมาถึงเธอในสัปดาห์นี้ มันระบุว่ามาจากสิงคโปร์และของข้างในคือต่างหู แต่เมื่อเปิดออกดูก็ต้องประหลาดใจว่า มันคือเป็นเมล็ดพืช

“ฉันไม่รู้ว่ามันคือเมล็ดอะไรและมาจากไหน และฉันจะไม่ปลูกในสิ่งที่ไม่รู้ว่าคืออะไรเด็ดขาด” เธอตั้งใจที่จะเผาเมล็ดพันธุ์เหล่านี้ทิ้งเสียเพื่อตัดโอกาสและความเสี่ยงที่มันจะงอกเงยในหลุมขยะ “เอาจริง ๆ นะ เมล็ดสีดำเล็กๆ เหล่านี้ ดูเหมือนเมล็ดคอร์เจตต์ (Courgette หรืออีกชื่อหนึ่งคือซูกินี) เลย” เธอกล่าวเสริม

นอกจากเกาเวิร์ดและผู้คนในอังกฤษอีกร้อยกว่าราย ยังมีรายงานว่า มีผู้คนอีกหลายคนทั่วโลก ทั้งที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา  นิวซีแลนด์ และในยุโรปได้รับพัสดุประหลาดนี้กันทั่วหน้าเช่นเดียวกัน 

ภาพจำลองกล่องพัสดุปริศนา
Credit: Fortune VDO

การรับมือกับเมล็ดพันธุ์ไร้ที่มา

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แค่ในสหรัฐอเมริกามีรายงานจากพื้นที่ต่าง ๆ มากกว่า 20 รัฐ รัฐฟลอริด้านั้นมีรายงานมากกว่าที่ไหน ๆ ชายคนหนึ่งอ้างว่าได้รับพัสดุลึกลับนี้ถึงสามครั้งในหนึ่งสัปดาห์ หญิงคนหนึ่งในเท็กซัส ได้รับเมล็ดนี้เมื่อเดือนเมษายนและเข้าใจว่าเป็นของขวัญ เธอจึงนำมันไปปลูกและก็ไม่มีอะไรงอกออกมา 

เมื่อเป็นเช่นนี้ กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (US Department of Agriculture: USDA) จึงออกโรงเตือนผู้ที่ได้รับพัสดุทั้งหลายว่า อย่าเพิ่งนำเมล็ดเหล่านี้ไปปลูก 

กรมวิชาการเกษตรของรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาเตือนผู้คนผ่านทวิตเตอร์ว่า อย่านำเมล็ดพันธุ์ไร้ที่มาเหล่านี้ไปปลูก
ภาพจากทวิตเตอร์ @WSDAgov

นอกจากอเมริกา พัสดุดังกล่าวได้ทำให้นานาประเทศเกิดความกังวลด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ และเริ่มการสืบสวนระหว่างประเทศเกี่ยวกับที่มาที่ไปของมันเช่นกัน

หน่วยงานด้านสุขภาพสัตว์และพืช (Animal Plant Health Agency: Apha) ของอังกฤษ กำลังเร่งสอบสวนเหตุการณ์นี้ โดยโฆษกของหน่วยงานได้ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบพัสดุที่น่าสงสัยทั้งหมดรวมถึงการขายพืชออนไลน์ หากใครได้รับเมล็ดพันธุ์ดังกล่าว อย่าเพิ่งนำไปปลูกแต่ในแจ้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพราะความปลอดภัยทางชีวภาพมีความสำคัญอย่างยิ่ง

นอกจากสองประเทศข้างต้น หน่วยงานผู้รับผิดชอบในออสเตรเลียเองก็กำลังเร่งสืบหาที่มาของเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวเช่นกัน และระหว่างที่อะไร ๆ ก็ยังไม่แน่ชัดนี้ ก็ขอให้คนที่ได้รับเมล็ดพันธุ์อย่าเพิ่งนำเมล็ดไปปลูก และงดการสัมผัสเมล็ดด้วย 

นอกจากคำระบุบนพัสดุว่าเป็นต่างหูแล้ว พัสดุที่ส่งว่อนไปทั่วโลกนี้ยังมีข้อความระบุถึงของข้างในหลากหลาย ทั้งเครื่องประดับ อัญมณี หรือแม้กระทั่งของเล่น (แต่ส่วนใหญ่แล้วจะระบุว่าเป็นเครื่องประดับ) 

นอกจากสิ่งที่กล่าวอ้างจะมีหลากหลาย ต้นทางที่ส่งมาก็มาจากหลายที่ด้วยเช่น แต่โดยมากมันจะมาจากประเทศจีน ที่มาจากประเทศอื่น ๆ ก็ได้แก่ โปรตุเกส ไต้หวัน สิงคโปร์ อุซเบกิสถาน และคีร์กีซสถาน แต่จากลักษณะแล้วคาดกันว่า ประเทศอื่น ๆ น่าจะเป็นประเทศทางผ่านมากกว่า

กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาโชว์ป้ายฉลากที่อยู่บนพัสดุเมล็ดพันธุ์ แสดงให้เห็นข้อความเป็นภาษาจีน
ภาพจากทวิตเตอร์ @USDA_APHIS

เมื่อโดนพุ่งเป้าเช่นนี้ หวัง เวินบิน (Wang Wenbin) โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนจึงออกมาแถลงว่า มีการปลอมแปลงข้อความระบุบนพัสดุดังกล่าว และอ้างว่า ไปรษณีย์จีนมี ‘ข้อห้าม’ ไม่ให้เมล็ดผ่านทางทางไปรษณีย์ และได้ขอให้ไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกาส่งพัสดุปลอมเหล่านั้นไปยังประเทศจีนเพื่อตรวจสอบ

(อ่านต่อหน้า 2 ไขคำตอบว่าคือเมล็ดอะไรกันแน่)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก