US allows killing of hundreds of sea lions to save struggling salmon
US allows killing of hundreds of sea lions to save struggling salmon

ทางการสหรัฐฯ เตรียมฆ่าสิงโตทะเล 600 ตัวเพื่อรักษาพันธุ์ปลาแซลมอนที่กำลังจะสูญพันธุ์

ทางการสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งอนุมัติฆ่าสิงโตทะเลกว่า 600 ตัวเพื่อรักษาชีวิตของปลาแซลมอนที่เสี่ยงสูญพันธุ์ในแหล่งน้ำอาหารสำคัญ รายงานที่แสนสะเทือนใจนี้ได้ถูกเปิดเผยโดยหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้รับอนุญาตให้จัดการปัญหาด้านสัตว์ป่าใน 3 รัฐได้แก่ Washington,  Oregon และ Idaho โดยให้เริ่มฆ่าสิงโตทะเลในลุ่มแม่น้ำ Columbia เพราะเลือกจะช่วยเหลือปลาแซลมอนและปลาเทราต์จำนวนมากที่เสี่ยงสูญพันธุ์เพราะตกเป็นอาหารของเจ้าสิงโตทะเล นอกจากนี้ ปลาแซลมอนในแม่น้ำ Columbia นั้นเป็นอาหารหลักของวาฬ Orca ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ระบุว่า เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อยู่ด้วยเช่นกันถ้าไม่ได้กินปลาแซลมอนมากพอ

ปลาเหล่านี้จะว่ายมาติดที่คอขวดของเขื่อนหรือในบริเวณที่พวกมันกำลังจะไปวางไข่ ซึ่งสิงโตทะเลก็อาศัยกินปลาที่กำลังทวนนั้นขึ้นไปเพื่อวางไข่เป็นเวลาหลายปี คำสั่งที่อนุญาตให้กระทำการกำจัดสิงโตทะเลถูกประกาศใช้ให้มีผล 5 ปี ตั้งแต่ วันที่ 14 สิงหาคม 2020 ถึง 14 สิงหาคม 2025 โดยให้ทางการและชนพื้นเมืองอเมริกันสามารถฆ่าสิงโตทะเลสายพันธุ์ California Sea Lions จำนวน 540 ตัว และสิงโตทะเลสายพันธุ์ Stellar Sea Lions จำนวน 176 ตัว ที่อาศัยอยู่ตลอดความยาวของแม่น้ำ Columbia 290 กิโลเมตรตั้งแต่เมือง Portland ทางทิศเหนือของรัฐ Oregon ยาวไปจนถึงต้นน้ำของเขื่อน McNary Dam  นี่เป็นนับเป็นครั้งแรกที่มีการอนุญาตให้ฆ่าสิงโตทะเลอย่างเป็นทางการจำนวนมากขนาดนี้

(ภาพจาก Sky News)

ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบด้านสัตว์ป่าของสหรัฐฯ ได้พยายามหาวิธีจัดการสิงโตทะเลโดยที่ไม่ถึงขั้นต้องฆ่า ตั้งแต่วางกับดัก ใช้กระสุนยางไปจนถึงการใช้ระเบิดขู่ ท่าเรือ Astoria ในรัฐ Oregon เคยแม้กระทั่งสร้างวาฬ Orca ปลอมขยับได้จากไฟเบอร์กลาสเพื่อที่จะไล่พวกขู่ไล่สิงโตทะเลออกไปจากพื้นที่นี้ แต่หลังจากนั้นพวกมันก็กลับมาในบริเวณใหม่อีกรอบ การเข้าแทรกแซงระบบนิเวศครั้งนี้ของทางการจึงต้องเกิดขึ้น

ขณะเดียวกันก็มีรายงานด้วยว่า ความจริงแล้วเริ่มมีการฆ่าสิงโตทะเลในบริเวณแถวเขื่อน Bonneville Dam ซึ่งอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำ Columbia มาแล้วกว่า 13 ปี เป็นจำนวนราว 238 ตัว โดยได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ที่พบเห็นและจะกำจัดสิงโตทะเลต้องจดบันทึกการพบเจอสิงโตทะเลในพื้นที่ให้ครบ 5 ครั้ง และพบเห็นว่ามันกินแซลมอนจริง ๆ ภายใต้ข้อแม้นี้มี จนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพิ่มว่า ผู้พบเจอสิงโตทะเลสามารถยิงยาสลบหรือจับสิงโตทะเลที่พบ และนำมันไปที่อื่นเพื่อฉีดยา แต่กาารยิงให้ตายด้วยปืนจริงยังถูกห้ามอยู่

ฟากฝั่งของผู้ต่อต้านกฎหมายนี้อย่าง Sharon Young นักนโยบายด้านสัตว์ป่าและสัตว์ทะเล ให้ความเห็นว่า “การฆ่าสิงโตทะเลจะไม่แก้ปัญหาอะไรเลยและเป็นการเสียชีวิตโดยเปล่าประโยชน์ เพราะปัญหาหลักที่แท้จริงที่ปลาแซลมอนต้องเผชิญหน้ากับการสูญพันธุ์นั้นไม่เคยได้รับการแก้ไข เช่น ปัญหาการจับปลา ปัญหาการแข่งขันกันทำการประมงที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อม การเกิดขึ้นของเขื่อนและท่อน้ำใต้ดินที่ขัดขวางเส้นทางการสัญจรของปลาทั้งหลายที่ว่ายทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ หรืออุณภูมิของน้ำที่สูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก