รวมของสุดแปลกที่มนุษย์นำไป ‘ทิ้ง’ ไว้บนดวงจันทร์

อะพอลโล 15 กับบรรดาของแปลกที่ถูกทิ้งไว้

อะพอลโล 15 ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่นักบินอวกาศทิ้งของแปลกไว้ได้น่าฉงนสุด ๆ เริ่มกันที่ ‘กางเกงอวกาศ ICG (Inflight coverall garment trousers)’ ภายใต้ชุดอวกาศที่ดูฟูเทอะทะ นักบินอวกาศต้องใส่กางเกงที่ทำจากผ้าเนื้อบางที่มีระบบลดความร้อน เพิ่มความเย็นให้แก่ร่างกาย โดยมีโครงข่ายของท่อเล็ก ๆ ให้น้ำไหลเวียน และเมื่อใช้งานเสร็จมันเป็นเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ถูกทิ้งไว้อยู่บนนั้น 

ถัดจากกางเกงก็มี ‘ขนนกและค้อน’ ถูกทิ้งไว้เช่นกัน พวกมันคือของที่ใช้ทดลองเรื่องแรงโน้มถ่วงอันลือลั่นบนโลก เมื่อคิดได้เช่นนั้นนักบินอวกาศเลยพกของ 2 อย่างนี้คือไปบนดวงจันทร์ด้วยเช่นกัน และผลก็คือ มันช่วยแสดงให้เห็นว่า หากปราศจากซึ่งอากาศ วัตถุทั้งสองที่มีมวลต่างกันตกลงมาในอัตราเดียวกันได้อย่างไร และมันทั้งคู่ถูกทิ้งไว้ที่นั่น 

นอกจากของในภารกิจ ของส่วนตัวของนักบินอวกาศที่พกขึ้นไปเพื่อทิ้งไว้เป็นที่ระลึกของภารกิจนี้ก็ประหลาดเช่นกัน เจมส์ ไอร์วิน (James Irwin) ได้ทิ้งของหลายอย่างทั้ง ‘หนังสือไบเบิล’ ‘ภาพเซลฟี’ ที่ไม่รู้ว่าถ่ายเมื่อไหร่ อย่างไร และเหตุใดจึงต้องเป็นภาพเซลฟี ทั้งที่ยุคนั้นภาพเซลฟียังไม่เฟื่องฟู และอันที่จริงเขาวางแผนที่จะนำ ‘ธนบัตรมูลค่า 2 ดอลลาร์’ ที่นำติดตัวไปในกล่องส่วนตัวกลับมาขายหลังเดินทางกลับมาโลกด้วย ทว่า นำกลับมาเพียงไม่กี่ใบ ที่เหลือดันลืมมันทิ้งไว้บนดวงจันทร์ซะนี่ 

ธนบัตรที่นักบินอวกาศนำกลับมาประมูลบนโลก และทำให้นาซาสั่งแบนไม่ให้นักบินอวกาศพกเงินขึ้นไปอวกาศในเวลาต่อมา
Credit: jeffersonspacemuseum.com

ปิดท้ายด้วย ‘อุปกรณ์ทำความสะอาด’ จากภารกิจอะพอลโล 17

นอกเหนือจากอุปกรณ์มาตรฐานและอุปกรณ์ทดลองต่าง ๆ รวมถึงยานสำรวจแล้ว นักบินอวกาศของอะพอลโล 17 ดูเหมือนจะทิ้งสิ่งของส่วนตัวแปลกอย่างอื่น ๆ ไว้เบื้องหลังด้วย เริ่มต้นที่ ‘กระจกพกพาอันเล็ก  (Wrist mirror)’ ที่มีวัตถุประสงค์การใช้บนโลกและบนดวงจันทร์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แทนที่จะใช้ส่องภาพสะท้อน แต่บนดวงจันทร์นักบินอวกาศใช้มันประหนึ่งไฟฉาย โดยใช้เปลี่ยนแปลงลำแสงจากดวงอาทิตย์ ให้ส่องไปยังบริเวณที่มืดมิดมืด จึงอาจกล่าวได้ว่า กระจกอันเล็กนี้ได้กลายเป็นไฟฉายพลังแสงอาทิตย์อย่างแท้จริงบนดวงจันทร์ และหลังใช้งานเสร็จมันก็ถูกทิ้งไว้ที่นั่น 

นอกจากนี้ ยังมี ‘สบู่ป้องกันแบคทีเรีย’ และ ‘ชุดดูแลรักษาความสะอาดส่วนบุคคล‘ ที่ถูกทิ้งไว้เช่นกัน และหนึ่งในนั้นมี ‘กรรไกรตัดเล็บ’ ด้วย ซึ่งก็น่าสงสัยว่ามันได้ใช้หรือไม่ในภารกิจที่มีระยะเวลาเดินทางที่สั้นเพียง 12 วัน เท่านั้น หรือบางทีนักบินอวกาศอาจจะอยากลองตัดเล็บในพื้นที่ที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำ และแอบทิ้งเศษเล็บของตัวเองไว้ที่นั่นก็ได้ใครจะรู้ 

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก