SpaceX มีแผนจะบินทดสอบ Starship ไปสู่อวกาศแล้วกลับมาลงจอดในมหาสมุทรนอกฝั่งฮาวาย

หลังจากต้นแบบ Starship SN15 ผ่านการบินทดสอบระดับสูงที่ 10 ก.ม. ได้สำเร็จ SpaceX ก็ได้วางแผนขยับสู่ก้าวต่อไปในการทดสอบบินตามแนววงโคจรไปสู่อวกาศ (Orbital test flight) ซึ่งวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม SpaceX ได้ยื่นขออนุญาตใช้คลื่นความถี่วิทยุต่อคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) เพื่อใช้สื่อสารกับยานอวกาศที่จะบินไปสู่อวกาศในครั้งแรก

เอกสารที่ยื่นได้เผยว่าการทดสอบบินยาน Starship ตามแนววงโคจรไปสู่อวกาศที่มีระยะทางประมาณ 100 ก.ม. จะถูกปล่อยจาก Starbase หรือหมู่บ้าน Boca Chica รัฐเท็กซัส เมื่อบินขึ้นไปประมาณ 170 วินาทีหรือราว 3 นาทีกว่า ๆ ส่วนของบูสเตอร์ หรือจรวด Falcon Super Heavy จะแยกตัวออกมาแล้วบินกลับมาลงจอดบนเรือในอ่าวเม็กซิโกห่างจากฝั่ง 20 ไมล์ (32.1 ก.ม.) ส่วนต้นแบบ Starship จะบินไปตามวงโคจรสู่อวกาศแล้วจะกลับมาลงจอดทางน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งของฮาวายและใช้เวลาบินทั้งหมดประมาณ 90 นาที

คาดว่าการทดสอบการบินที่เต็มรูปแบบของ Starship โดยใช้จรวด Falcon Super Heavy เป็นบูสเตอร์ขับเคลื่อนให้สามารถบินต่อออกไปสู่อวกาศจะเกิดขึ้นประมาณเดือนกรกฎาคมตามที่ Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX ได้เกริ่นเอาไว้ และภารกิจนี้ก็ชวนให้เราคิดถึงแผนการใช้ Starship บินขึ้นสู่วงโคจรเพื่อเดินทางข้ามทวีปหรือประเทศที่ห่างไกลได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งทำให้เห็นว่าเมื่อ Starship ถูกขับเคลื่อนด้วยจรวด Falcon Super Heavy จะสามารถเดินทางไปสู่อวกาศและดวงจันทร์ได้ในที่สุด

ที่มา : cnet ภาพปก : upload.wikimedia.org

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก