นักวิจัยพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘แพร่จากสุนัขสู่คนได้!’

มีรายงานการค้นพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถแพร่จากสุนัขมาสู่คนได้ นักวิจัยได้ทำการตัวอย่างผลตรวจ Swab จากเด็กชาวมาเลเซียที่เคยเป็นโรคปวดบวมในปี 2018 โดยไวรัสโคโรนาชนิดนี้จะนับเป็นสายพันธุ์ที่ 8 ที่ถูกค้นพบ และเป็นสายพันธุ์แรกที่มีต้นกำเนิดมาจากสุนัข

อย่างไรก็ตามงานวิจัยเผยว่า แม้ไวรัสชนิดนี้จะเป็นสายพันธุ์ใหม่แต่มันไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นสาเหตุของอาการปอดบวมในเคสดังกล่าว

นอกจากจะตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วยังพบเชื้อไรโนไวรัส (Rhinovirus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหวัดในคนอีกด้วย

ไวรัสตัวนี้พบได้บ่อยแค่ไหน และมันสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ง่ายขนาดไหนเป็นคำถามที่ยังไม่มีใครตอบได้

เกรกอรี่ เกรย์ (Gregory Grey) ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์สุขภาพระดับโลกและอนามัยสิ่งแวดล้อมที่มหาวิทยาลัย Duke

การค้นพบไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่งสำหรับวงการแพทย์และคนธรรมดาทั่วไป เพราะส่วนมากการตรวจหาไวรัสจะตรวจพบเฉพาะไวรัสที่มนุษย์รู้จัก ดังนั้นการค้นพบไวรัสชนิดใหม่นี้จึงจะช่วยให้หมอสามารถวินิจฉัยอาการและสาเหตุได้ถูกต้องมากขึ้น

นักวิจัยทำการเก็บข้อมูลโดยตรวจผู้ป่วยโรคปอดบวมในมาเลเซียจำนวน 301 ตัวอย่างในปี 2017 และ 2018 โดยพบว่า มี 8 ตัวอย่างจากทั้งหมด 301 ที่ผลตรวจเป็นบวก ซึ่งหมายความว่า มีการตรวจพบไวรัสชนิดใหม่ตัวนี้

ผลตรวจได้สร้างความตกใจให้กับนักวิจัยอย่างมาก เพราะไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับการที่ไวรัสจากสุนัขจะแพร่มาสู่คน ทำให้มีการตรวจสอบเพิ่มเติมจนค้นพบว่า ไวรัสชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ และใช้ชื่อเรียกว่า “CCoV-HuPn-2018”

อ้างอิง: LiveScience

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก