NASA จับมือ Tide พัฒนาน้ำยาซักผ้าในอวกาศตัวแรก

นักบินอวกาศที่ทำภารกิจอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จะต้องทนใส่เสื้อผ้าซ้ำอยู่หลายครั้งแล้วค่อยเปลี่ยนไปใส่ชุดใหม่ ยิ่งต้องอยู่ประจำการนานรอบละ 6 เดือนก็ต้องใช้เสื้อผ้าที่ถูกทยอยส่งมาเติมจากโลกจำนวนไม่น้อย ในอนาคตเมื่อ NASA มีภารกิจไปไกลถึงดวงจันทร์และดาวอังคาร คงไม่ดีแน่ที่ต้องจ้างยานส่งสัมภาระเหล่านี้ให้สิ้นเปลืองงบและกินพื้นที่ในการจัดเก็บ ดังนั้นจะดีมากถ้าสามารถซักผ้าเสื้อในอวกาศได้เอง

22 มิถุนายน Tide เจ้าของแบรนด์ พีแอนด์จี (Procter & Gamble : P&G) ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ใหญ่ที่สุดได้ลงนามข้อตกลงกับนาซ่า (NASA) ในการช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ซักผ้าตัวแรกสำหรับใช้ในอวกาศ ซึ่งผงซักฟอกจะสามารถย่อยสลายคราบและกลิ่นได้อย่างสมบูรณ์ โดยน้ำที่ทำความสะอาดจะอยู่ในระบบน้ำวงจรปิด ซึ่งจะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่และดื่มกินได้อีกเพื่อประหยัดน้ำนั่นเอง

นาซ่าจะเริ่มทดสอบผงซักฟอกของพีแอนด์จีบน ISS ในปี 2022 ภายใต้ภารกิจ Mission PGTide โดยจะวัดค่าความคงตัวของส่วนผสมในอวกาศ และตรวจดูประสิทธิภาพของส่วนผสมในการขจัดคราบโดยการใช้ด้วยปากและผ้าเช็ดทำความสะอาดของ P&G

นอกจากนี้จะศึกษาวิธีการซักและอบผ้าให้อยู่ในระบบหรือเครื่องเดียวกันโดยใช้ร่วมกับผงซักซอกสูตรพิเศษ เพื่อนำไปใช้ในภารกิจอวกาศบนดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคต อีกทั้งจะนำความรู้มาใช้พัฒนาผงซักฟอกที่ย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์บนโลก เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดน้ำ

ที่มา : engadget และ pg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก