Boeing เลื่อนปล่อยยาน Starliner สู่สถานีอวกาศนานาชาติไปเป็นครึ่งปีแรก 2022

นาซา (NASA) ได้ประกาศเลื่อนการทำภารกิจ Orbital Flight Test-2 (OFT-2) ทดสอบการบินยานอวกาศ CST-100 Starliner ที่ไร้ลูกเรือไปตามแนววงโคจรมุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศนานาชาติครั้งที่ 2 ของโบอิ้ง (Boeing) ไปในช่วงครึ่งปีแรกของ 2022 ซึ่งขณะนี้ทีมงานของนาซาและโบอิ้งยังคงเดินหน้าตรวจสอบปัญหาวาล์วแยกตัวออกซิไดเซอร์บนระบบขับดันโมดูลบริการของยาน Starliner ที่ถูกค้นพบก่อนการทำภารกิจเมื่อเดือน ส.ค.

Steve Stich ผู้จัดการโครงการ Commercial Crew ของนาซาเผยว่านี่เป็นปัญหาที่ซับซ้อนซึ่งต้องใช้วิธีการตามระเบียบวิธีเข้ามาแก้ไข ซึ่งโบอิ้งได้มีวิธีแก้ปัญหาอยู่หลายแนวทางด้วยกัน ตั้งแต่การปรับปรุงชิ้นส่วนบนแคปซูลลูกเรือเพียงเล็กน้อยจนถึงเปลี่ยนไปใช้แคปซูลตัวอื่นที่มีอยู่แล้วในการผลิต ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่จะตรวจสอบพบรวมทั้งกรอบเวลาที่จะนำยานกลับไปยังแท่นปล่อยจรวดอย่างปลอดภัย

ภารกิจ OFT-2 ของโบอิงถูกเลื่อนมาหลายครั้งและครั้งนี้ถูกเลื่อนไปอีกหลายเดือนจนถึงปีหน้า ซึ่งแม้ว่าจะมีแนวทางในการแก้ไข แต่ตอนนี้คู่แข่งอย่างสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้ส่งนักบินอวกาศของนาซาไปยังสถานีอวกาศนานาชาติไปแล้วหลายเที่ยวบิน และเดือนที่ผ่านมาได้ทำภารกิจประวัติศาสตร์ Inspiration4 ในการส่งพลเรือนที่ไม่ใช่นักบินอวกาศมืออาชีพของรัฐไปสู่วงโคจรของโลกเป็นครั้งแรกด้วยยาน Crew Dragon ซึ่งกว่าโบอิ้งจะทำภารกิจทดสอบเที่ยวบินที่มีลูกเรือไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ สเปซเอ็กซ์คงจะกวาดลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนไปได้เยอะ

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก