สายเนียนต้องมี! เปิดระดมทุน ‘โล่ล่องหน’ ที่ทำให้เราหายตัวได้!

‘Invisibility Shield Co.’ บริษัทสตาร์ตอัปจากอังกฤษเปิดระดมทุนบนเว็บไซต์ kickstarter สำหรับการผลิต ‘Invisibility Shield’ หรือ ‘โล่/เกราะกำบังล่องหน’ โดยปัจจุบัน (23/03/22 20.15 น.) มีผู้ร่วมสนับสนุนมากถึง 567 คน เป็นเงินทุนจำนวน 101,910 ดอลลาร์ (ประมาณ 3,430,393 ล้านบาท)

ทีมผู้ผลิตประสบความสำเร็จในการคิดค้น ‘โล่ล่องหน’ ที่สามารถทำให้วัตถุที่อยู่เบื้องหลังดูเหมือนหายไป ผ่านการใช้เทคโนโลยีและความรู้ด้านวิศวกรรมในการผลิตโล่ที่สามารถหักเหแสงของวัตถุออกจากผู้สังเกตได้

เลนส์ที่เป็นวัสดุของโล่ล่องหนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แถบแสงแนวตั้งของวัตถุที่ยืน/หมอบอยู่หลังโล่จะถูกกระจายออกในแนวนอน (ซ้าย-ขวา) ออกไปจากสายตาของผู้สังเกตที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของวัตถุ ในขณะที่แสงที่สะท้อนจากพื้นหลังจะสว่างและกว้างกว่ามาก ดังนั้นเมื่อมันส่องผ่านด้านหลังของเกราะ แสงบางส่วนจะถูกหักเหทั่วตัวโล่ โดยบางส่วนจะเข้าหาสายตาของผู้สังเกต ทำให้ดูเหมือนว่า วัตถุที่ิอยู่หลังโล่นั้นล่องหน (เพราะแสงถูกหักเหออกจากผู้สังเกต) และผู้สังเกตจะเฉพาะภาพฉากพื้นหลังแทนที่แสงบางส่วนถูกหักเหเข้าหาผู้สังเกตนั่นเอง

ทีมผู้ผลิตเผยว่า วัสดุที่ใช้ในการสร้างโล่ล่องหนสามารถป้องกันแสง UV, ทนต่ออากาศร้อน-เย็น, มีความทนทานอย่างมาก โดยปกติวัสดุนี้จะใช้กับป้ายโฆษณาภายนอกพื้นที่สาธารณะหรืองานทางทะเล และจากการทดสอบแรงเฉือนยังพบว่า แต่ละชั้นของโล่นั้นมีความแข็งแรงมากกว่าตัววัสดุอีกด้วย

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมก็ไม่ต้องเป็นห่วงใด ๆ เพราะทางทีมการันตีว่า วัสดุที่ใช้ผลิตโล่ล่องหนสามารถรีไซเคิลได้ 100% และจะขนส่งด้วยแพ็กเกจที่สามารถรีไซเคิล 100% เช่นเดียวกัน

ผู้ที่สนใจสามารถร่วมระดมทุนโดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ kickstarter โดยมีตัวเลือก ดังนี้

 1. 10 ปอนด์ (444 บาท): สนับสนุนโดยไม่มีรางวัลใด ๆ
 2. 49 ปอนด์ (2,174 บาท) ขึ้นไป: สนับสนุนโดยจะได้รับโล่ล่องหนขนาด 310 x 210 มม. 1 ชิ้น
 3. 299 ปอนด์ (13,266 บาท) ขึ้นไป: สนับสนุนโดยจะได้รับโล่ล่องหนขนาด 950 x 650 มม. 1 ชิ้น
 4. 498 ปอนด์ (22,096 บาท) ขึ้นไป: สนับสนุนโดยจะได้รับโล่ล่องหนขนาด 950 x 650 มม. 2 ชิ้นขึ้นไป

อ้างอิง: kickstarter

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก