ปฏิบัติการยึดกระบองเพชรสุดแรร์ราคา 37 ล้านบาท!

ในที่สุดกระบองเพชรสุดแรร์มูลค่า 1.2 ล้านเหรียญ (37.5 ล้านบาท) ที่โตในพื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดในโลกก็ได้กลับบ้าน หลังถูกขโมยไปอย่างผิดกฎหมาย

กระบอกเพชรสกุลโคเปียโป (Copiapoa) และเอริโอไซซ์ (Eriosyce) เติบโตในทะเลทรายอาตากามา (Atacama) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความแห้งแล้งอย่างมากบริเวณทางเหนือของประเทศชิลี กระบองเพชรทั้งสองสกุลมีความนิยมในหมู่นักสะสมพืชในบ้านและการจัดสวนบางกลุ่ม อย่างไรก็ตามชิลีกลับมีกฎหมายไม่ให้ส่งออกกระบอกเพชรออกนอกประเทศ จึงทำให้มีการลักลอบนำออกไปขายนอกประเทศในราคาที่สูงมาก

ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถยึดต้นกระบองเพชรดังกล่าวจำนวน 1,035 ต้น ซึ่งมีการแอบลักลอบค้าขายในประเทศอิตาลีในช่วงปี 2020 โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ออกมาประกาศว่า การยึดต้นกระบองเพชรที่ถูกลักลอบนำไปขายครั้งนี้ว่า เป็นการร่วมมือระหว่างทางการอิตาลีและชิลี ในชื่อ ‘Operation Atacama’ หรือ ‘ปฏิบัติการอาตากามา’ ซึ่งมีการวางแผนและดำเนินการเป็นปี

กระบองเพชรที่ถูกกู้คืนมาจำนวน 107 ต้นได้ตายลงในระหว่างการดำเนินการ จำนวน 84 ต้นยังคงอยู่ที่ประเทศอิตาลี และอีก 844 ต้นที่เหลือถูกส่งกลับชิลีในวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา และจะถูกโยกย้ายกลับคืนสู่ธรรมชาติหลังมีการกักตัวเพื่อตรวจสอบว่า ไม่มีศัตรูพืชหรือโรคติดมา เพราะจะทำให้เกิดผลเสียกับพืชทะเลทรายอื่น ๆ

โคเปียโปและเอริโอไซซ์เป็นหนึ่งในพืชที่มีราคาแพงที่สุดในโลก โดยสามารถมีราคาสูงถึง 1,500 เหรียญ (ประมาณ 47,000 บาท) ต่อต้นในตลาดมืดของยุโรปและเอเชีย โดยต้นกระบองเพชรที่ถูกยึดกลับมาในปฏิบััติการอาตากามารวมแล้วมีมูลค่าอยู่ที่ 1.2 ล้านเหรียญ (37.5 ล้านบาท) เลยทีเดียว

อ้างอิง: LiveScience

แหล่งที่มาภาพหน้าปก: IUCN

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก