สุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ได้มีการจับตามองภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ 2 เรื่อง ที่เข้าฉายพร้อมกัน นั่นคือ ‘Barbie’ และ ‘Oppenheimer’ ที่ต่างก็ได้รับการคาดหว้งจากผู้ชมอย่างสูงว่าจะทำรายได้อย่างถล่มทลายด้วยกันทั่งคู่ จนเกิดเป็นคำเรียกการแข่งขันบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศครั้งนี้ว่า ‘Berbenheimer’

ล่าสุด Variety ได้รายงานว่า ‘Barbie’ ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกในสหรัฐฯ (21 – 23 กรกฎาคม 2023) ไป 155 ล้านเหรียญ ซึ่งถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่มิใช่ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร, ภาคต่อ หรือรีเมก ที่เปิดตัวสูงสุดในปี 2023 นี้

ทางด้าน ‘Oppenheimer’ นั้น ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกในสหรัฐฯ ไป 80.5 ล้านเหรียญ ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ อีกทั้งยังเป็นสถิติรายได้เปิดตัวสูงสุดของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) โดยไม่นับภาพยนตร์ไตรภาค ‘The Dark Knight’

ด้วยรายได้เปิดตัวมหาศาลของภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องนี้ ส่งผลทำให้นี่เป็นสุดสัปดาห์ที่มีการทำเงินสูงสุดลำดับที่ 4 ในประวัติศาสตร์บ็อกซ์ออฟฟิศสหรัฐฯ นับจากสุดสัปดาห์ที่มีการเปิดตัว ‘Avengers: Infinity War’ (2018), ‘Avengers: Endgame’ (2019) และ ‘Star Wars: The Force Awakens’ (2015)

ไมเคิล โอเลียรี่ (Michael O’Leary) ผู้ดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอของสมาคมผู้ประกอบธุรกิจโรงภาพยนตร์ระดับชาติ (National Association of Theatre Owners) ได้กล่าวว่า “

“นี่เป็นสุดสัปดาห์แห่งประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง และสร้างแนวโน้มที่ดีให้แก่บ็อกซ์ออฟฟิศปี 2023 นี้ สิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือ นี่เป็นการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ชาวอเมริกันชื่นชอบการชมภาพยนตร์ที่มีความยิ่งใหญ่ พวกเขารู้ว่ามีสิ่งพิเศษกำลังจะเกิดขึ้นและพวกเขาต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งด้วย”

ในส่วนของรายได้ทั่วโลกก็ถือว่าน่าประทับใจเช่นกัน โดย ‘Barbie’ นั้น ทำไปได้ถึง 337 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 145 ล้านเหรียญ และ ‘Oppenheimer’ ทำรายได้ทั่วโลกไป 174 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 180 ล้านเหรียญ

ที่มา : ScreenRant และ Deadline

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส