แม้ว่า ‘Fantastic Four’ จะเป็นทีมซูเปอร์ฮีโรที่เป็นที่รู้จักมากสุดในมาร์เวล และเก่าแก่มาก ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1961 แต่เมื่อถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ กลับไม่ประสบความสำเร็จดังที่คาด แม้จะมีความพยายามมาแล้ว 2 ครั้ง ตอนที่อยู่กับฟอกซ์ กับทีมนักแสดง 2 รุ่น ครั้งแรกนั้นสานต่ไปได้ 2 ภาค แต่ครั้งที่ 2 นั้นจอดอยู่แค่ภาคแรก และความพยายามครั้งที่ 3 นี้ จะเป็นครั้งแรกที่สร้างโดยมาร์เวลเอง ในวันนี้หนังได้ตัวผู้กำกับแล้ว คือ แมตต์ แชกแมน (Matt Shakman) ผู้กำกับที่มีเครดิตน่าเชื่อถือมาก เพราะเคยผ่านงานกำกับซีรีส์ระดับแถวหน้ามาแล้วนับไม่ถ้วนทั้ง ‘Game of Thrones’, ‘Sucession’, ‘The Boys’, ‘Wandavision’

ผู้กำกับ แมตต์ แชกแมน

และความพยายามครั้งใหม่นี้ ก็ดูจะเป็นไปด้วยปัญหาขลุกขลักมากมายอีกแล้ว ทางมาร์เวลจะประกาศสร้าง ‘Fantastic Four’เวอร์ชันใหม่นี้มาหลายปีแล้ว และวางแผนคร่าว ๆ ไว้ว่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ของเฟส 6 แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการประกาศทีมนักแสดงชุดใหม่นี้เลย เพราะว่าโปรเจกต์ต้องสะดุดกับหลาย ๆ ปัญหา ทั้งการประท้วงหยุดงานของสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา (WGA) และขยายเป็นวงกว้างไปจนถึงสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ (SAG) บวกกับปัญหาของทางมาร์เวลส สตูดิโอเอง ที่ต้องผ่อนคันเร่งในการผลิตงานใหม่ ๆ ออกมาหลังจากผลงานเฟส 4 ออกมาน่าผิดหวัง

ส่วนความคืบหน้าล่าสุดของโปรเจกต์ ‘Fantastic Four’ นั้น ได้รับการเปิดเผยจากผู้กำกับ แมตต์ แชกแมน ที่ตัวเขากำลังเดินสายโปรโมต ‘Monarch: Legacy of Monsters’ ผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของเขาที่จะสตรีมมิงทาง Apple TV+ ในการนี้แชกแมนได้ให้สัมภาษณ์กับ Collider เขาเผยว่าโปรเจกต์เริ่มจะเข้ารูปเข้ารอยแล้ว และโปรเจกต์จะเริ่มเดินกล้องในสหราชอาณาจักร ช่วงปลายปี 2024 นั่นแปลว่าทางผู้สร้างมีเวลาเกือบ 1 ปีจากนี้ที่จะเฟ้นหาว่าใครจะเหมาะสมมารับบทเป็น รีด ริชาร์ดส์, ซู สตอร์ม, จอห์นนี่ สตอร์ม และ เบ็น กริมม์ จากนั้นก็รอติดตามว่าปฏิบัติการแรกของพวกเขาภายใต้ชายคามาร์เวลนั้น จะเกี่ยวกับอะไร

Fantastic Four ในยุค 60’s

ซึ่งแชกแมนก็ไม่ได้เผยอะไรออกมาสักนิดเกี่ยวกับเนื้อหาของ ‘Fantastic Four’ เวอร์ชันใหม่นี้เลย เขาบอกแค่เพียงว่า “จะไม่เหมือนกับหนังมาร์เวลเรื่องอื่น ๆ ที่เราเคยผ่านตามาแล้วเลย” นอกจากนั้นเขายังแสดงความรู้สึกระตือรือร้นที่ได้มารับผิดชอบโปรเจกต์นี้อีกด้วย

“มันแตกต่างกับเรื่องอื่น ๆ ของมาร์เวลในหลาย ๆ ด้าน เรากำลังทำสิ่งที่แตกต่างอย่างมากทั้งในด้านมุมมองของเรื่องราว แนวทางในการสร้าง ซึ่งมันก็เหมาะกับเนื้อหาของหนังจริง ๆ คือผมก็หวังว่าจะเผยอะไรได้มากว่านี้นะ ผมอยากพูด แต่ก็พูดไม่ได้ แต่ผมขอยืนยันว่ามันจะไม่เหมือนกับสิ่งที่คุณเคยเห็นมาก่อน และแน่นอนว่ามันจะไม่เหมือนกับเรื่องอื่น ๆ ในมาร์เวลที่คุณเคยเห็นมาแล้วอย่างแน่นอน”

นับว่า ‘Fantastic Four’ เวอร์ชันนี้แบกความคาดหวังของมาร์เวลไว้มาก เพราะถ้ามองย้อนไปในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของมาร์เวล เพราะหลังจาก ‘Avengers: Endgame’ ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ก็ยิ่งสร้างความหวังกับแฟน ๆ ไว้สูงมากขึ้นตามไปด้วย แต่การมาถึงของเฟส 4 กลับสร้างความผิดหวังต่อแฟน ๆ และคาดหวังว่าจะมีภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์เรื่องใหม่ ๆ ออกมา แต่สำหรับมาร์เวลแล้วนั้น เฟส 4 คือการถอยหลังมายังจุดเริ่มต้นในการเดินทางครั้งใหม่ก่อนจะไปสู่บทสรุปที่ยิ่งใหญ่ระดับ Endgame ในอีกหลายปีถัดจากนี้ มาร์เวลวางแผนไว้ว่า ‘Fantastic Four’จะเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่จะมาปิด Multiverse Saga ซึ่งครอบคลุมเฟส 4 – 6 ซึ่งจะมี ‘Avengers: Secret Wars’ เป็นภาพยนตร์ปิดฉาก

Fantastic Four (2015) ที่ล้มเหลวอย่างมาก

‘Fantastic Four’ ภาคแรกออกมาเมื่อปี 2005 ทำเงินไปได้ 333 ล้าน จากทุนสร้างที่ 100 ล้านเหรียญ และภาคต่อ ‘Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer’ ในปี 2007 ทำรายได้ทั่วโลกไปที่ 301 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างที่ 130 ล้านเหรียญ ก็นับว่าหนังทำกำไรได้อย่างน่าพอใจ แต่ก็ไม่ทราบด้วยเหตุผลกลใด ทางฟอกซ์จึงไม่สานต่อภาค 3 ออกมา แต่กลับรีบูตกับทีมนักแสดงชุดใหม่ในปี 2015 ซึ่งผลลัพธ์ออกมาน่าผิดหวังมาก หนังทำเงินไปเพียง 167 ล้าน จากทุนสร้างที่ 120 ล้าน และครั้งที่ 3 นี้ จะไม่สามารถผิดพลาดได้อีกไม่เช่นนั้นจะเป็นการปิดตำนาน ทีมซูเปอร์ฮีโรทรงคุณค่าของมาร์เวลชุดนี้ไปตลอดกาล นั่นนับว่าเป็นความกดดันต่อผู้กำกับ แมตต์ แชกแมน อย่างมาก เราจะได้ดู ‘Fantastic Four’ เวอร์ชันใหม่นี้กันในวันวันที่ 2 พฤษภาคม 2025

ที่มา : movieweb