The Wrap ได้รายงานว่า บ๊อบ ไอเกอร์ (Bob Iger) ซีอีโอของ Disney ได้เปิดเผยว่า บริษัทจะให้ความสำคัญกับการสร้างภาพยนตร์ภาคต่อและแฟรนไชส์ แต่มีบางสตูดิโอที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Disney รวมถึง Marvel Studios ที่ไม่อยู่ในแผนการผลิตเนื้อหาจำนวนมากสำหรับฉายบนบริการสตรีมมิง Disney+

นั่นหมายความว่า Disney จะไม่เน้นการสร้างภาพยนตร์และซีรีส์เรื่องใหม่ในจักรวาล MCU (Marvel Cinematic Universe) ของ Marvel Studios จำนวนหลายเรื่องพร้อม ๆ กันอีกต่อไป

“เรากำลังหันเหไปสร้างภาพยนตร์ภาคต่อและแฟรนไชส์มากขึ้น ผมคิดว่าด้วยสภาพแวดบ้อมและปัจจัยที่จะทำให้ผู้ชมกลับเข้ามาชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ ทำให้การให้ความสำคัญต่อการพัฒนาแฟรนไชส์ที่ผู้ชมคุ้นเคยเป็นสิ่งที่ฉลาด

ด้วยความที่เราได้เพิ่มจำนวนการผลิตเนื้อหาขึ้นอย่างมากมายเพื่อตามกระแสความนิยมจากทั่วโลกที่รับชมบริการสตรีมมิงของเรา และทำให้สตูดิโอบางรายของเราสูญเสียแนวทางการพัมนาที่ชัดเจนไปเล็กน้อย ดังนั้นสิ่งแรกที่เราต้องทำคือการลดจำนวนการผลิต เราจะลดจำนวนการผลิตเนื้อหาใหม่ โดยเฉพาะจาก Marvel”

Ant-Man and the Wasp Quantumania

ในช่วงที่ Marvel Studios สร้างองค์ประกอบมากมายในเหตุการณ์มหากาพย์สงคราม Infinity Stone ได้ทำให้เกิดพื้นที่แยกย่อยในจักรวาล MCU เพิ่มขึ้นอีกมากมาย และหลายเรื่องก็ได้รับความนิยม เช่น ‘Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings’ (2021) และ ‘Black Panther: Wakanda Forever’ (2022) เป็นต้น

แต่ในช่วงหลังดูเหมือนว่า Marvel Studios ไม่สามารถสร้างความสดใหม่ให้แก่เฟสที่ 5 ของ MCU จนทำให้การเชื่อมโยงไปถึงเหตุการณ์มหากาพย์ Multiverse Saga ในอนาคตไม่ได้รับความสนใจจากแฟน ๆ มากเท่าไร ยกตัวอย่างเช่น ‘Ant-Man and the Wasp: Quantumania’ (2023) และ ‘The Marvels’ (2023) เป็นต้น ที่ประสบความล้มเหลวทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์

Marvel Studios นั้น ใช้เวลาในการปูเนื้อเรื่องสู่มหากาพย์ Infinity Saga ด้วยภาพยนตร์จำนวน 12 เรื่อง ในช่วงระยะเวลา 12 ปี แต่เริ่มปูเรื่องสู่มหากาพย์ Multiverse Saga ในเฟสที่ 4 ของMCU ด้วยภาพยนตร์และซีรีส์ จำนวน 18 เรื่อง ในช่วงระยะเวลาเพียง 2 ปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Marvel Studios เร่งอัตราการสร้างเนื้อหาใหม่มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สตูดิโอเริ่มไม่สามารถควบคุมคุณภาพของเนื้อหาได้ จนกระทั่งเห็นผลลัพธ์ชัดเจนในเฟสที่ 5 ที่ภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องดูจืดชืดและไม่น่าสนใจเท่าที่ควร จนเป็นเหตุให้ Disney ประกาศชะลอการพัฒนาโปรเจกต์ใหม่บางตัวใน MCU ไปบ้างแล้วก่อนหน้านี้

ที่มา : ScreenRant

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส