และแล้ว เทสเซอร์แรคต์ (TESSERACT) ก็เป็นหนึ่งใน 6 อินฟินนิตี้ สโตน ที่กลับมามีบทบาทสำคัญใน Captain Marvel นับได้ว่า สเปซสโตน หรือที่รู้จักกันในชื่อ เทสเซอร์แรค ดูจะมีบทบาทมากที่สุดในจำนวนอัญมณีทั้ง 6 เพราะพลังอำนาจมหาศาลของเทสเซอร์แรคต์นั่นเอง ที่สามารถเคลื่อนย้ายมวลสารข้ามจักรวาลได้ภายในชั่วพริบตา และสามารถก่อเกิดขุมพลังมหาศาลไร้ขีดจำกัด

ด้วยเหตุนี้ทำให้ เทสเซอร์แรคต์ ถูกหยิบมามีบทบาทบ่อยครั้งในหนังมาร์เวล บางครั้งก็โผล่มาเป็นหัวใจหลักของหนังที่ฝ่ายดีและฝ่ายร้ายต้องแย่งชิงกัน บางครั้งก็แค่ถูกเอ่ยถึง และบางครั้งก็โผล่มาในฉากโพสต์เครดิต ถ้านับไม่ผิดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 แล้วที่เราเห็นเทสเซอร์แรคต์ในจักรวาลหนังมาร์เวล เรียกได้ว่าปรากฏตัวมาบ่อยกว่า กัปตันอเมริกา และ ไอออนแมน เสียอีก ถึงตรงนี้ผู้เขียนจะรวบรวมสรุปมาให้ว่าเทสเซอร์แรคเคยโผล่มาตอนไหนในหนังเรื่องใดบ้าง

THE TESSERACT IN MARVEL’S PHASE 1 MOVIES 

เทสเซอร์แรคต์ในหนังมาร์เวล เฟส 1 มี 4 เรื่อง

Iron Man 2 (2010)

โผล่มาแค่เป็นอีสเตอร์เอ้ก ตอนที่โทนี่ สตาร์ค เจอสมุดบันทึกของ โฮเวิร์ด สตาร์ค พ่อของเขา ในขณะที่โทนี่เปิดแต่ละหน้าผ่านไปอย่างเร็ว ๆ มีอยู่หน้าหนึ่งที่โฮเวิร์ดสก็ตซ์ภาพร่างของเทสเซอร์แรคต์ไว้ การสอดแทรก เทสเซอร์แรคต์ ไว้ เป็นอีสเตอร์เอ้กนี้ เป็นไอเดียของ เควิน ไฟกี เองที่อยากให้มีจุดเชื่อมโยงระหว่าง Iron Man กับ Captain America: The First Avenger (2011)

Captain America: The First Avenger (2011)

ในเรื่องนี้ เทสเซอร์แรค อยู่ในการครอบครองของกะโหลกแดง (Red Skull) เพื่อใช้มันเป็นขุมพลังสำหรับอาวุธร้ายแรงขององค์การไฮดรา แต่ท้ายสุดกะโหลกแดงก็ต้องเสียชีวิตเพราะเทสเซอร์แรคเอง เมื่อกะโหลกแดงหยิบเทสเซอร์แรคต์มาถือไว้ในอุ้งมือแล้วก็โดนพลังของเทสเซอร์แรคต์ทำร่างสูญสลายไป เทสเซอร์แรคต์พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้วก็ไปตกอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งโฮเวิร์ด สตาร์ค ไปเจอเทสเซอร์แรคต์อยุ่ก้นมหาสมุทรในหนึ่งปีถัดมา

Play video

 

Thor (2011)

มีฉากหนึ่งที่เอริก เซลวิก นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดบันทึกตำนานนอร์ส มีอยู่หน้าหนึ่งมีภาพเขียนประกอบ โอดินกำลังถือเทสเซอร์แรคต์ไว้ในมือ และอีกครั้งในฉากโพสต์เครดิต นิค ฟิวรี่ มาชักชวน เอริก เซลวิก ให้เข้าร่วมโครงการ P.E.G.A.S.U.S. แล้วก็เปิดกระเป๋านิรภัยที่มีเทสเซอร์แรคต์อยู่ภายในให้ดู

The Avengers (2012)

โลกิ เดินทางมายังโลกเพื่อชิงเทสเซอร์แรค เขาใช้มันในการเปิดประตูมิติให้กองทัพชิทัวริเดินทางมายังโลก หลังการต่อสู้กับเหล่าอเวนเจอร์สในนิวยอร์ค เมื่อโลกิเป็นฝ่ายแพ้ ธอร์ได้ใช้พลังของเทสเซอร์แรคต์ส่งตัวเขาและโลกิกลับไป ยังแอสการ์ด เพื่อนำโลกิไปคุมขัง เนื้อหาตรงนี้ยังเชื่อมโยงไปถึงการ์ตูน Thor: The Dark World Prelude ในการ์ตูนนั้นโอดินได้ใช้พลังของเทสเซอร์แรคต์มาซ่อมแซมสะพานไบฟรอสต์

THE TESSERACT IN MARVEL’S PHASE 2 MOVIES 

เทสเซอร์แรคต์ในหนังมาร์เวล เฟส 2 มี 2 เรื่อง

Guardians of the Galaxy (2014)

เรื่องนี้แค่พูดถึงครับ เดอะคอลเลคเตอร์ ได้เล่าถึงตำนานของอินฟินนิตี้สโตนทั้ง 6 และบอกว่า เทสเซอร์แรคต์ก็คือ 1 ใน 6 อัญมณี

Avengers: Age of Ultron (2015)

เป็นฉากในนิมิตของธอร์ ที่มองเห็นอัญมณีทั้ง 6 และมีเทสเซอร์แรคปรากฏขึ้นมา เมื่อลูกบาศก์เทสเซอร์แรคต์แตกออกแล้วก็กลายเป็น สเปซสโตน

Play video

THE TESSERACT IN MARVEL’S PHASE 3 MOVIES 

เทสเซอร์แรคต์ในหนังมาร์เวล เฟส 3 มี 4 เรื่อง

Thor: Ragnarok (2017)

เทสเซอร์แรคกลับมามีบทบาทสำคัญอีกครั้งในเรื่องนี้ เมื่อเฮล่าเข้าไปเยี่ยมชมคลังสมบัติของโอดิน ซึ่งมีเทสเซอร์แรคต์ตั้งโชว์อยู่ให้เห็นเด่นชัด ก่อนที่โลกิจะแอบเข้าไปขโมยมันออกมาภายหลัง เป็นจุดเชื่อมโยงว่าทำไมเทสเซอร์แรคต์ถึงอยู่กับโลกิ

Play video

Avengers: Infinity War (2018)

เป็นเรื่องที่เทสเซอร์แรคต์และอัญมณีอื่นอีกทั้ง 5 มีบทบาทมากที่สุด เมื่อธานอสมาตามล่าอินฟินนิตี้สโตนด้วยตัวเองและธานอสรู้ว่าเทสเซอร์แรคต์อยู่กับโลกิ และบีบบังคับให้โลกิมอบเทสเซอร์แรคต์ให้กับเขาได้สำเร็จ ธานอสก็ทุบทำลาย มันเพื่อเอาสเปซสโตนภายในมาใส่ในถุงมือโลหะ

Play video

Captain Marvel(2019)

จะไม่เผยอะไรมากแล้วกัน เดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์ เอาเป็นว่าเทสเซอร์แรคต์มีบทบาทสำคัญอย่างมากในเรื่องนี้ แต่ก็เป็นบทบาทในอดีตของเทสเซอร์แรคต์ปี 1995 ช่วงที่เทสเซอร์แรคต์อยู่ในโปรเจ็คต์ P.E.G.A.S.U.S. ก่อนที่จะมีเหล่าอเวนเจอร์ส และและน่าจะเป็นจุดเชื่อมโยงให้กัปตันมาร์เวลมีพลังอำนาจเพียงพอที่จะไปต่อกรกับธานอสได้

Avengers: End Game (2019)

แน่นอนว่ายังคงเป็นเรื่องราวของธานอสผู้รวมรวมอินฟินิตี้สโตนได้ครบทั้ง 6 ดวง ก็คอยติดตามกันว่าธานอสจะโชว์พละอำนาจอะไรจากอินฟินนิตี้สโตนให้เราได้เห็นอีก และเหล่าอเวนเจอร์สจะเอาชนะพลังอำนาจของอินฟินิตี้สโตนได้อย่างไร