สุดยอดวีรกรรมของคุณหมออแมนดา เฮสส์ ที่แสดงถึงขีดสุดของจรรยาบรรณแพทย์นี้ได้รับการบอกเล่ามาเมื่อเดือน กรกฎาคม ปี 2017 อแมนเดา เฮสส์ เป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาล Frankfort Regional Medical Center ในรัฐเคนตักกี้ คุณหมออแมนดาตั้งครรภ์ลูกคนที่สองได้ 9 เดือนแล้ว เธอหยุดพักงานล่วงหน้าไปได้สองวัน จนถึงกำหนดคลอดเธอจึงกลับมาที่โรงพยาบาล แต่ในฐานะคนไข้มาทำคลอด ขณะที่เธออยู่ในชุดคนไข้นอนรอเวลาที่แพทย์มาทำคลอดอยู่นั้น เธอก็ได้ยินเคสของฮัลลิเดย์ จอห์นสัน คนไข้ที่รอคลอดลูกคนที่สี่อยู่อีกห้อง แต่อยู่ในสภาวะน่าเป็นห่วงเพราะเกิดเหตุสายสะดือพันคอเด็ก แล้วแพทย์เจ้าของเคสก็อยู่ข้างนอก กำลังรีบเดินทางมา

เรื่องราวของเธอได้รับการเปิดเผยจากเฟซบุ๊กของ ดร.เฮลา ซาบรี

เรื่องราวของเธอได้รับการเปิดเผยจากเฟซบุ๊กของ ดร.เฮลา ซาบรี

ด้วยจิตสำนึกของคนเป็นหมอ อแมนดาที่กำลังใกล้คลอดเต็มแก่ไม่สามารถจะเพิกเฉยกับภาวะฉุกเฉินที่กำลังเกิดกับแม่และเด็กได้อีกต่อไป ทุกนาทีที่ผ่านไปหมายถึงชีวิตของเด็กคนหนึ่ง อแมนดาลุกขึ้นในชุดคนไข้ที่เปิดหลัง คว้าเสื้อกาวน์หมอมาสวมคลุม สวมบู๊ตแล้วเดินเข้าห้องทำคลอดในฐานะสูตินรีแพทย์

ซึ่งอแมนดาบอกว่าเธอคุ้นหน้ากับฮัลลิเดย์เป็นอย่างดี เพราะเธอเพิ่งตรวจครรภ์ให้ฮัลลิเดย์เมื่อไม่กี่วันมานี่เอง แล้วเธอก็ทำคลอดให้ฮัลลิเดย์ได้สำเร็จลุล่วง พอเสร็จแล้วเธอก็กลับไปขึ้นเตียงคนไข้เพื่อคลอดลูกสาวเธอต่อไป ซึ่งลูกสาวของเธอ เอลเล็น จอยซ์ ก็คลอดออกมาได้อย่างราบรื่น

วีรกรรมของอแมนดาได้รับการกล่าวขวัญชื่นชมอย่างมากจากทุกผู้ทุกคนที่ได้รับรู้การกระทำของเธอ แต่อแมนดาก็ตอบได้สวย ๆ ว่า ต่อให้เป็นหมอคนอื่นก็ตัดสินใจทำเหมือนเธอเช่นกัน
“ฉันรักในงานที่ฉันทำ ฉันพอใจที่ได้ดูแลบรรดาแม่และเด็กเหล่านี้ แล้วฉันว่าเป็นเรื่องปกติที่คุณหมอส่วนใหญ่ต่างก็ห่วงใยคนไข้ของตัวเองกันทั้งนั้นล่ะ ถึงแม้ในขณะที่ตัวเองเป็นคนไข้เองก็ตาม”

ฮัลลิเดย์ จอห์นสัน และลูกสาวของเธอ

ฮัลลิเดย์ จอห์นสัน และลูกสาวของเธอ

ฮัลลิเดย์ จอห์นสัน กล่าวภายหลังว่า เธอเคยพบอแมนดามาก่อนหน้านี้แล้ว 3-4 ครั้งได้ ตอนแรกเธอก็ไม่รู้หรอกว่าอแมนดาเป็นหมอที่นี่ เธอกำลังจะคลอดลูกของเธอเอง เธอก็ไม่น่าจะต้องโดนเรียกมาทำหน้าที่เลย แต่ระหว่างการทำคลอดอแมนดาก็ทำหน้าที่หมอได้อย่างมืออาชีพมาก ๆ

“ฉันรู้สึกซาบซึ้งมากกับการที่เธอทำเพื่อครอบครัวของฉัน การกระทำของเธอมันบ่งบอกได้ชัดเจนแทนฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ทั้งในฐานะคนเป็นแม่ และในฐานะหมอ มันทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นมาก กับสภาวะที่สาวน้อยคนหนึ่งกำลังเกิดมาบนโลกนี้ แล้วมีคนอย่างเธอโดดเข้ามาทำหน้าที่นี้”

ส่วนอแมนดา เฮสส์ ก็ให้สัมภาษณ์แบบติดตลกในภายหลังว่า
“การทำคลอดให้บรรดาคุณแม่ มันเป็นงานปกติที่ฉันทำอยู่ทุกวันอยู่แล้ว แต่ฉันก็รู้สึกสะดวกสบายใจที่จะทำคลอดให้คนอื่นมากกว่า ที่จะคลอดลูกตัวเองอย่างแน่นอน”

 

อ้างอิง