จุดเริ่มต้นของจักรวาลหนังมาร์เวล ตลอด 12 ปี 23 เรื่อง เริ่มต้นมาจาก Iron Man (2008) ภาคแรก แต่ถ้าจำเพาะเจาะจงลงไปที่โมเมนต์ที่จุดประกายและทำให้แฟน ๆ หนังมาร์เวลตาลุกวาว (ถึงความหวังของการกลายมาเป็นหนัง The Avengers ได้จริง ๆ) ก็คือตอน End Credit ที่เป็นการปรากฎตัวของตัวละคร “นิค ฟิวรี่” ของนักแสดง Samuel L. Jackson ที่มาชวนโทนี สตาร์ค ร่วมจัดตั้งทีม Avengers

ในดีวีดี Boxset ของหนังจักรวาล MCU ชุด The Infinity Saga  หัวเรือใหญ่ผู้อำนวยการสร้างของ Marvel Studios อย่าง Kevin Feige ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ใส่ฉากพิเศษที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนลงไปในดีวีดีชุดนี้ด้วย นั่นก็คือ ฉากท้าย End Credit ของ Iron Man ภาคแรกที่นิค ฟิวรี่ พูดถึงเหตุที่ทำให้เกิดฮีโรอย่างฮัลค์, สไปเดอร์แมน และเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ แม้ว่าในปี 2008 นั้นลิขสิทธิ์ตัวละครทั้งหลายเหล่านั้น จะยังไปอยู่ที่ค่ายอื่นและไม่ใช่ของมาร์เวล

https://www.youtube.com/watch?v=68NYxuf2Qrg&feature=emb_logo

“นอกจากคนที่เจออุบัติเหตุรังสีแกมมา, โดนแมลงกัมมันตรังสีกัด และพวกกลายพันธุ์ นี่ฉันยังต้องมาจัดการกับเด็กเอาแต่ใจที่เข้ากับคนอื่นไม่ได้ เหมือนอยากจะเก็บของเล่นเอาไว้เล่นเองคนเดียวอีกน่ะเหรอ (หมายถึงไอรอนแมน)” นิค ฟิวรี่กล่าวในฉบับนี้ ซึ่งต่างจากฉบับที่ฉายในโรง

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส