ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Mr.Jones ถอดรหัสพลิกวิกฤตโลก
Mr.Jones ถอดรหัสพลิกวิกฤตโลก
Read
| BUZZ

Mr.Jones หนังเรื่องจริง-แรงบันดาลใจหนังสือต้านเผด็จการ Animal Farm จากนักข่าวผู้สัมภาษณ์ Hitler

Vinijphat Kanyapong | 2022 days ago
Tabel of Content

หากใครเป็นคอวรรณกรรมหรือคอประวัติศาสตร์การเมือง ย่อมจะรู้จักหนังสือ Animal Farm ของ George Orwell ผู้ศรัทธาในแนวคิดสังคมนิยมประชาธิปไตยและต่อต้านแนวคิดเผด็จการ ตีพิมพ์ครั้งแรกในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 1945 หรือเมื่อประมาณ 90 ปีที่แล้ว เป็นเรื่องราวของเหล่าสัตว์ที่อาศัยอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่ง ฟาร์มที่เหมือนจำลองสังคมภายนอกในยุคเผด็จการยุคนั้นออกมาได้เสียดสีได้อย่างแสบสัน ผ่านตัวละครสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่ลุกขึ้นปฏิวัติเจ้าของฟาร์ม

รู้หรือไม่ว่า เรื่องจริงของแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังหนังสือเล่มนี้ มีเรื่องราวที่ได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์แล้ว นั่นคือเรื่อง Mr.Jones ที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราเดือนกรกฎาคมนี้ โดยเป็นเรื่องราวในปี 1933 ของ “Gareth Jones” (รับบทโดย James Norton จาก Little Woman (2019)) ชายหนุ่มนักหนังสือพิมพ์ชาวเวลช์ผู้ทะเยอทะยาน เขามีชื่อเสียงจากการเป็นผู้สื่อข่าวชาวต่างชาติคนแรก ที่มีโอกาสเดินทางด้วยเครื่องบินกับผู้นำเผด็จการนาซีอย่าง “Hitler”  ตอนนี้เขากำลังหาโอกาสตีพิมพ์ข่าวใหญ่ชิ้นต่อไป

James Norton in Mr. Jones (2019)
James Norton รับบทเป็น Gareth Jones นักหนังสือพิมพ์เจ้าของชื่อเรื่อง

ในเวลานั้นกระแสสังคมกำลังพุ่งเป้าไปที่ลัทธิ “ยูโทเปีย” ของสหภาพโซเวียต และการที่ “Joseph Stalin” ผู้นำสหภาพโซเวียตหางบประมาณมาอุดหนุนการพัฒนาประเทศสหภาพโซเวียตให้ทันสมัย  Jones จึงตัดสินใจเดินทางไปกรุงมอสโคว์ของรัสเซีย เพื่อสัมภาษณ์ Stalin ที่นั่นเขาได้พบกับ “Ada Brooks” (รับบทโดย Vanessa Kirby จาก Hobs & Shaw (2019) และ Mission Impossible: Fallout (2018)) ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษซึ่งทำงานอยู่ในมอสโคว์ ผู้ที่เคยตีข่าวเปิดเผยความเป็นจริงการควบคุมประชาชนโดยใช้ความรุนแรงของรัฐบาลรัสเซีย

James Norton and Vanessa Kirby in Mr. Jones (2019)
Vanessa Kirby และ James Norton
Krzysztof Pieczynski รับบท Maxim Litvinov บุคคลสำคัญในรัฐบาลรัสเซีย
Peter Sarsgaard รับบทเป็น Walter Duranty นักเขียนใหญ่ผู้คุกคาม Jones ไม่ให้เขียนข่าวโจมตีรัสเซีย

ต่อมา Jones ได้เดินทางอย่างลับ ๆ ไปประเทศยูเครน (ยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตในตอนนั้น) ที่ซึ่งเขาได้พบเสภาพอันแร้นแค้นที่ประชาชนใกล้จะอดตาย เพราะธัญญาหารถูกส่งออกขายต่างประเทศเพื่อนำเงินมาอุดหนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมของสหภาพโซเวียต เขาพยายามจะตีพิมพ์ข่าวนั้นแต่ก็ถูกข่มขู่เอาชีวิตจากฝั่งรัสเซีย จนเขาก็ได้พบกับนักประพันธ์หนุ่ม ชื่อ George Orwell (รับบทโดย Joseph Mawle) เขาจึงได้เล่าเรื่องราวที่พบเจอ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนวนิยาย Animal Farm

หนังกำกับโดยผู้กำกับหญิงมากประสบการณ์อย่าง Agnieszka Holland ที่เคยเข้าชิงออสการ์บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาแล้วจาก Europa Europa (1990) และเคยมีผลงานกำกับ The Secret Garden (1993) และกำกับซีรีส์การเมืองสุดเข้มข้นอย่าง House of Cards มาแล้วด้วย เชื่อว่า กับเรื่องราวการเมืองในหน้าประวัติศาสตร์ในหนังเรื่องนี้ เธอก็จะนำเสนอได้อย่างเข้มข้นไม่แพ้กัน

เข้าฉายในไทย 2 กรกฎาคมนี้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Hands-On Review & Exclusive Interview: Code Vein II การเดิมพันครั้งใหม่ด้วยการ “ข้ามเวลาสู่อดีต” เพื่อหลีกหนี “วันสิ้นโลก”

06/01/2026
Read More

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

Related Content