[รีวิว] Record of Ragnarok มหาศึกคนชนเทพ ซีซัน 2 พาร์ต 2 – สาธุ 99 แล้วมารับพรจากพระพุทธเจ้าโดยพร้อมเพรียงกัน
Our score
7.1

[รีวิว] Record of Ragnarok มหาศึกคนชนเทพ ซีซัน 2 พาร์ต 2 – สาธุ 99 แล้วมารับพรจากพระพุทธเจ้าโดยพร้อมเพรียงกัน

จุดเด่น

 1. งานภาพพัฒนาขึ้น แม้จะมีจุดเผาบ้างแต่ฉากต่อสู้ทำดีขึ้น
 2. เรื่องราวเบื้องหลังตัวละครน่าสนใจ ดัดแปลงตำนานมาบอกเล่าใหม่ได้ดี
 3. การออกแบบคาแรกเตอร์พระพุทธเจ้าที่โดดเด่นจนกลายเป็นขวัญใจมหาชน

จุดสังเกต

 1. เทพหลายองค์และวัลคีรียังคงเป็นตัวประกอบข้างสนาม
 2. การดำเนินเรื่องที่ยังคงรูปแบบเดิม ๆ
 • บท

  7.0

 • โปรดักชัน

  6.5

 • การพากย์ไทย/ญี่ปุ่น

  7.5

 • การดำเนินเรื่อง

  7.0

 • ความสนุกตามแนวซีรีส์

  7.5

หลังจาก ‘Record of Ragnarok – มหาศึกคนชนเทพ’ ซีซัน 2 พาร์ตแรกจบลงไป หลายคนคงกำลังรอคอยตัวตึงกบิลพัสดุ์อย่างพระพุทธเจ้าหรือในเรื่องคือท่านศากยมุนีออกโรงสู้ศึก เพราะเปิดตัวหลังจบศึกแจ็กเดอะริปเปอร์ปะทะเฮอร์คิวลีส และไรเดนปะทะศิวะเอาไว้ได้อย่างน่าประทับใจแถมน่าติดตามสุด ๆ โดยซีซัน 2 พาร์ต 2 นั้นเข้าฉายเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมารวดเดียวตั้งแต่ตอนที่ 11 – 15 เรื่องราวความสนุกจะสมการรอคอยหรือไม่ เรามีรีวิวมาฝากแล้ว

‘Record of Ragnarok’ ซีซัน 2 พาร์ต 2 ถึงคิวออกโรงของขวัญใจมหาชนอย่างพระพุทธเจ้า (ศากยมุนี) เทพผู้เปลี่ยนฝั่งมาต่อสู้เพื่อมวลมนุษย์ ดวลเดือดปะทะเจ็ดเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ชิจิ ฟุคุจิน) จากตำนานความเชื่อของประเทศญี่ปุ่น ทำไมพระพุทธเจ้าถึงเลือกเปลี่ยนฝั่งมาต่อสู้เพื่อมนุษย์ และความลับเบื้องหลังเจ็ดเทพเจ้าแห่งโชคลาภคืออะไร เราจะได้รู้กันในพาร์ต 2 นี้ รับชมกันเต็มอิ่มจุใจตั้งแต่ตอนที่ 11 – 15 กันไปเลย

ก่อนอื่นเมื่อต้องรีวิว ‘Record of Ragnarok’ แล้วจะไม่พูดถึงเรื่องงานภาพและฉากต่อสู้ก็คงไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราจะขอยกมาพูดกันเป็นเรื่องแรก โดยรวมงานภาพของซีซัน 2 พาร์ต 2 นี้ต้องบอกว่า “ให้ผ่าน” ได้แบบไม่ติดใจอะไร ภาพและสีสันสวยงาม ลายเส้นส่วนใหญ่ดูละเอียดและใส่ใจขึ้น ส่วนฉากต่อสู้ก็ทำออกมาได้ดุเดือดสมศักดิ์ศรีคู่เด็ดที่แฟน ๆ รอคอย แต่แน่นอนว่ายังมีฉากงานเผาที่เห็นกันแบบชัด ๆ และการต่อสู้ที่ถึงจะดีแต่ก็ยังทำได้ไม่เท่ากับมาตรฐานที่ทำเอาไว้ในคู่ของแจ็กเดอะริปเปอร์ปะทะเฮอร์คิวลีส แต่อย่างน้อยก็ดีกว่าซีซันแรก ดูได้แบบสบายใจแน่นอน

รีวิว Record of Ragnarok season 2 part 2

เรื่องราวใน ‘Record of Ragnarok’ ซีซัน 2 พาร์ต 2 ให้ความสำคัญกับสังเวียนการต่อสู้ของศากยมุนีและชิจิ ฟุคุจิน (ที่ภายหลังกลายเป็นเซโรฟุคุ) อย่างเต็มที่ การเล่าเรื่องยังคงสลับฉากระหว่างการต่อสู้กับการเล่าย้อนอดีต เพื่อให้เราเข้าใจแรงจูงใจและมิติตัวละครต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งในพาร์ตนี้ต้องชมว่าทำได้ค่อนข้างดี เรื่องราวความหลังของเซโรฟุคุทำให้เข้าใจได้ว่าทำไมเทพที่เคยจิตใจสะอาดบริสุทธิ์จึงเปลี่ยนไป และยังมีสิ่งที่ทำให้เราได้รู้ว่าบางครั้งเส้นกั้นระหว่างเทพและมารก็อาจเป็นแค่เส้นบาง ๆ เท่านั้น

รีวิว Record of Ragnarok season 2 part 2

ส่วนตัวละครสำคัญอย่างพระพุทธเจ้าหรือศากยมุนีนั้นต้องขอชมว่าทั้งตัวผู้เขียนและทีมงานอนิเมะตีความออกมาได้ดี สร้างคาแรกเตอร์ออกมาได้น่าประทับใจแถมโดนใจทั้งคนอ่านและคนดูไปตาม ๆ กัน เป็นการสรุปรวมความเป็น “พระพุทธเจ้า” ออกมาได้เข้าถึงง่าย ดูห้าวหาญ น่าเกรงขาม เป็นตัวตึงที่พร้อมบวกกับทุกคนไม่สนว่าเป็นเทพหรือใครหน้าไหน สมกับฉายาที่วัลคีรีบรุนฮิลด์เรียกท่านว่าเป็น “ชายวัยต่อต้านที่แข็งแกร่งที่สุด” ดูแล้วก็อดรู้สึกเอาใจช่วยท่านได้ไม่ยากเลยจริง ๆ ตรงจุดนี้ถือว่า ‘มหาศึกคนชนเทพ’ ทำได้ดีอยู่แล้วในด้านการนำเทพเจ้าและมนุษย์คนสำคัญในประวัติศาสตร์มาตีความใหม่และเขียนเรื่องราวให้ปรากฎตัวในการ์ตูนได้อย่างน่าสนใจ

รีวิว Record of Ragnarok season 2 part 2

การต่อสู้ในศึกนี้โดดเด่นเรื่องการใช้อาวุธเข้าปะทะกัน เพราะอาวุธของทั้งสองฝ่ายมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เป็นอีกหนึ่งความสนุกของอนิเมะว่าในศึกแต่ละครั้งเราจะได้เห็นอาวุธแบบไหนบ้าง แม้ช่วงแรกดูเหมือนเซโรฟุคุจะตกเป็นรอง แต่ก็มีช่วงเวลาพลิกเกมให้เราได้ลุ้นตัวเกร็งกันจนถึงวินาทีสุดท้าย ก่อนจะปิดฉากศึกในครั้งนี้ไปได้อย่างประทับใจ ถือเป็นการต่อสู้บนสังเวียนศึกแร็กนาร็อกที่น่าจดจำมากที่สุดอีกศึกหนึ่งเลยทีเดียว

โดยรวมแล้วในด้านการเล่าเรื่อง การต่อสู้ ‘Record of Ragnarok’ ซีซัน 2 พาร์ต 2 ทำออกมาได้ดี ตัวละครหลักในพาร์ตนี้โดดเด่นและมีมิติที่น่าสนใจ แต่ก็แอบเสียดายที่เราได้เห็นตัวตนของเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้งเจ็ดน้อยไปหน่อย เพราะแต่ละองค์ออกแบบมาได้มีเอกลักษณ์น่าดูว่าหากต่อสู้ในร่างนี้จะเป็นอย่างไร

รีวิว Record of Ragnarok season 2 part 2

ในส่วนของฝั่งวัลคีรี ในพาร์ต 2 นี้บรุนฮิลด์ยังคงออกมาเป็นเหมือนตัวประกอบเช่นเคย แม้ช่วงต้นจะมีการเปิดเผยออกมาเล็กน้อยว่าเธอเคยไปร่ำเรียนวิชากับท่านศากยมุนี และโดนท่านสงสัยถึงแรงจูงใจที่แท้จริงรวมถึงสงสัยว่าศึกแร็กนาร็อกในครั้งนี้คือแผนการของบรุนฮิลด์มาตั้งแต่แรก แต่เรื่องราวในตอนนี้ก็ไม่ทำให้เธอเด่นขึ้น ยังเป็นตัวประกอบข้างสนามเช่นเดียวกับเทพองค์อื่นเหมือนเดิม

‘Record of Ragnarok’ ซีซัน 2 พาร์ต 2 ปิดท้ายด้วยการเผยตัวละครที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับศึกรอบต่อไป นั่นคือเทพแห่งความตายผู้เป็นเจ้าแห่งนรก ฮาเดส จอมปีศาจเบลเซบับ (ที่มีส่วนทำให้เกิดเรื่องราวในพาร์ตนี้ด้วย) และราชาแห่งสรรพสิ่งจิ๋นซีฮ่องเต้ การต่อสู้จะเดือดและน่าติดตามแค่ไหนต้องรอชม

สรุป

‘Record of Ragnarok – มหาศึกคนชนเทพ’ ซีซัน 2 พาร์ต 2 นั้นในด้านงานภาพต้องบอกว่าคุณภาพดีขึ้นอยู่บ้าง แม้จะมีงานเผาแต่ก็อยู่ในเกณฑ์รับได้ รวมถึงในส่วนการเล่าอดีตของตัวละครนั้นก็ทำออกมาได้ดี ทำให้เราเข้าใจและเห็นอกเห็นใจตัวละครได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังรู้สึกชอบในแง่ของการนำคำสอนของศาสนาพุทธมาปรับให้เข้ากับเรื่องราวได้อย่างกลมกลืน การต่อสู้ที่สนุกครบรสดูรวดเดียวจบแบบไม่รู้ตัว ที่สำคัญพระพุทธเจ้านั้นเท่และน่าจดจำมากจริง ๆ

ใครอยากไปซาบซึ้งในรสพระธรรม สามารถรับชม ‘Record of Ragnarok’ ซีซัน 2 พาร์ต 2 ครบทุกตอนได้ที่ Netflix

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส