[รีวิว] The Beekeeper – นรกเรียกพ่อ แอ็กชันมันส์ เดือด ดุ!
Our score
7.0

[รีวิว] The Beekeeper – นรกเรียกพ่อ แอ็กชันมันส์ เดือด ดุ!

จุดเด่น

 1. แอ็กชันเดือด ดุ จัดเต็มตลอดทั้งเรื่อง
 2. การดำเนินเรื่องสนุก ไม่น่าเบื่อ มีจังหวะการเล่าเรื่องที่ดี

จุดสังเกต

 1. ยังคงเป็นหนังแอ็กชันสูตรสำเร็จ
 2. บทบาทของสเตธัมไม่ได้ฉีกไปจากเดิม แต่พลังของนักแสดงยังมัดใจคนดูได้
 • บท

  6.0

 • โปรดักชัน

  7.0

 • การดำเนินเรื่อง

  6.0

 • ความสนุกตามแนวหนัง

  8.0

 • ความคุ้มค่าในการรับชม

  8.0

สนับสนุนโดย

ต้อนรับปีใหม่ด้วยหนังแอ็กชันสุดมันส์ ‘The Beekeeper – นรกเรียกพ่อ’ ที่หยิบยกเอาประเด็นภัยใกล้ตัวอย่างแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาเป็นจุดเริ่มเรื่อง ก่อนพาเราเข้าสู่วังวนการเดินหน้าล้างแค้น ล้างบางจนพวกตัวร้ายไม่เหลือที่ยืน โดยตัวพ่อหนังแอ็กชัน เจสัน สเตธัม (Jason Statham)

เรื่องย่อ: ‘The Beekeeper’ เล่าเรื่องราวของ อดัม เคลย์ (รับบทโดย เจสัน สเตธัม – Jason Statham) ชายหนุ่มนักเลี้ยงผึ้งผู้สันโดษ เขาเช่าโรงนาของ เอโลอีส พาร์กเกอร์ (รับบทโดย ฟีลิเซีย ราแชด – Phylicia Rashad) หญิงวัยเกษียณเพื่อใช้ชีวิตอย่างสงบ แต่เมื่อเพื่อนบ้านผู้แสนดีของเขาถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกจนหมดตัว อดัมจึงลุกขึ้นมาล้างบางทั้งระบบ ยกเครื่องใหม่ไม่ให้พวกคนเลวเหลือที่ยืน!

‘The Beekeeper’ เป็นหนังแอ็กชันจากผลงานการกำกับของ เดวิด เอเยอร์ (David Ayer) หนึ่งในผู้กำกับหนังแอ็กชันแห่งยุค ที่มีผลงานน่าสนใจผ่านตาเรามาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘Bright (2017)’, ‘Suicide Squad (2016)’ หรือ ‘Fury (2014)’ และผลงานล่าสุดของเขาอย่าง ‘The Beekeeper’ ก็เรียกได้ว่าออกมาเดือดถูกใจคอแอ็กชันไม่แพ้ผลงานเรื่องอื่นของเจ้าตัวแน่นอน

รีวิว The Beekeeper

นอกจากนี้ความน่าสนใจยังอยู่ที่ ‘The Beekeeper’ ได้นักแสดงแอ็กชันตัวพ่อแห่งฮอลลีวูดอย่างสเตธัมมารับบท อดัม เคลย์ นักเลี้ยงผึ้งปริศนาที่เราจะค่อย ๆ ได้รู้จักตัวตนของเขาผ่านการดำเนินเรื่อง ซึ่งสเตธัมก็แสดงได้สมบทบาทนักล่ามหาประลัย หน้านิ่ง พูดน้อย ต่อยหนัก เน้นออกหมัดไม่เน้นคุย เอาอยู่ทุกซีนแอ็กชัน แม้จะไม่ได้ฉีกไปจากบทบาทที่ผ่านมาเท่าไรแต่พลังการแสดงและซีนแอ็กชันของเขาในเรื่องนี้ต้องบอกว่าเข้มข้น ถึงใจ และสะใจคนดูแน่

ที่สำคัญ จอช ฮัทเชอร์สัน (Josh Hutcherson) ในบท เดเรก แดนฟอร์ต ก็น่าจับตามองไม่แพ้กัน ในเรื่องนี้ฮัทเชอร์สันมาในมาดคุณหนูบ้านรวยแถมอัจฉริยะ แต่กลับใช้ความอัจฉริยะและความรวยของตัวเองไปผิดทาง เป็นเหตุให้ต้องถูกตามล่าล้างบางจากอดีต Beekeeper ใครคิดถึงฮัทเชอร์สันต้องไม่พลาด เพราะเราจะได้เห็นเขาในบทบาทแปลกใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม

อีกทั้งยังมีนักแสดงรุ่นใหญ่ เจเรมี ไอเอินส์ (Jeremy Irons) มาสร้างสีสันในบทบาท วอลเลซ เวสไวล์ด อดีตซีไอเอ และ เอ็มมี เรเวอร์-แลมพ์แมน (Emmy Raver-Lampman) มารับบท เจ้าหน้าที่เวโรนา พาร์กเกอร์ ลูกสาวของเอโลอีส ที่เดินหน้าสืบคดีสุดระห่ำเพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้ผู้เป็นแม่ แม้บทบาทของเธอจะจืดจางไปนิดในช่วงกลางเรื่อง แต่ความสวยเท่ก็ยังโดดเด่นและเป็นอีกตัวละครที่ช่วยให้การเดินเรื่องลื่นไหล

รีวิว The Beekeeper

ในส่วนของเนื้อเรื่องถือว่าน่าสนใจที่ ‘The Beekeeper’ เลือกหยิบเอาประเด็นทันสมัยอย่างเรื่องของการโจรกรรมทางไซเบอร์และเรื่องราวของแก๊งคอลเซ็นเตอร์มานำเสนอ ทำให้เราได้เห็นว่าคนที่ตกเป็นเหยื่อต้องทุกข์ทรมานแค่ไหน และในเวลาที่กฎหมายไม่สามารถช่วยเหลือคนเดือดร้อนได้ การใช้วิธีนอกกฎหมายจะทวงคืนความยุติธรรมได้ดีกว่าหรือเปล่า นี่คือประเด็นที่ตัวหนังเล่าได้ดีและแข็งแรง แม้ส่วนอื่น ๆ จะไม่ได้สดใหม่เท่าไรก็ตาม

ส่วนการดำเนินเรื่องต้องบอกว่าเน้นแอ็กชันมันส์ไม่มีพัก สู้กันแบบเดือดดุแน่นตลอดเรื่อง มีฉากรุนแรง หวาดเสียว และเลือดแบบเต็มจอ แต่ก็ยังมีจังหวะให้เราได้ซึมซับข้อมูลว่าโครงการ Beekeeper คืออะไร ตัวตนของ อดัม เคลย์จริง ๆ แล้วคือใครกันแน่ แอบคิดว่าหยอดประเด็นน่าสนใจเอาไว้แบบนี้ถ้ามีภาคต่อหรือเล่าเรื่องราวของ Beekeeper ต่อไปก็น่าสนใจเหมือนกัน

รีวิว The Beekeeper

แม้การดำเนินเรื่องจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ เน้นลุยเป็นเส้นตรง ตัวละครสเตธัมเก่งเหนือมนุษย์ลุยเดี่ยวปะทะทั้งกองทัพแบบชิลล์ ๆ แต่ความสนุกกลับไม่ได้ลดลง ด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่พอดิบพอดี มีช่วงพักที่พอเหมาะ ก่อนอัดแอ็กชันยาวจัดเต็ม ที่สำคัญเราจะได้เห็นการเดินหน้าจัดการตัวร้ายระดับตำบลไปจนถึงตัวการใหญ่ที่เรียกว่าใหญ่จริง ๆ ชวนให้ลุ้นว่าเรื่องราวจะมีบทสรุปอย่างไร และการเดินหน้าล้างแค้นครั้งนี้จะจบลงแบบไหนด้วย

สรุป

‘The Beekeeper – นรกเรียกพ่อ’ เหมาะกับคอหนังแอ็กชันตัวจริง ใครกำลังมองหาหนังดูมันส์ ๆ แอ็กชันเดือด ๆ ดิบ ๆ ฉากแอ็กชันคุณภาพสูง ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง มีประเด็นให้คิดพอกรุบกริบ แม้การดำเนินเรื่องจะไม่ได้ใหม่จนว้าวแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกลดลง ยิ่งใครชอบซีนบู๊สไตล์สเตธัมรับรองว่าเรื่องนี้เต็มอิ่มจุใจแน่นอน

สามารถรับชม ‘The Beekeeper – นรกเรียกพ่อ’ ได้แล้ววันนี้ ในโรงภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส