[รีวิว] ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน Vs. จอมโจรคิด – ย้อนมายากลจอมโจรใต้จันทรา
Our score
7.0

Release Date

02/02/2024

ความยาว

81 นาที

แนวหนัง

แอนิเมะ สืบสวน สอบสวน

[รีวิว] ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน Vs. จอมโจรคิด – ย้อนมายากลจอมโจรใต้จันทรา
Our score
7.0

[รีวิว] ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน Vs. จอมโจรคิด – ย้อนมายากลจอมโจรใต้จันทรา

จุดเด่น

 1. เป็นการแนะนำตัวละครจอมโจรคิดก่อนจะไปพบกับเดอะมูฟวี่ภาค 27 ได้ดี
 2. มีการใช้ฉากเชื่อมตอนจากแอนิเมะซีรีส์ให้เป็นเรื่องเป็นราวได้ดี ไม่รู้สึกว่าเป็นการยำตอนจากซีรีส์มาขึ้นบนจอใหญ่

จุดสังเกต

 1. เป็นการเอาแอนิเมะซีรีส์ 2 ตอนมาเล่าต่อกัน ใครเคยดูแล้วอาจไม่จำเป็นต้องตีตั๋วชม
 • บทภาพยนตร์

  7.0

 • โปรดักชันงานภาพเสียง

  7.0

 • เสียงพากย์ (ภาษาญี่ปุ่น)

  7.0

 • ความบันเทิง

  7.0

 • ความคุ้มค่าในการรับชม

  7.0

เป็นธรรมเนียมทุกครั้งที่ภาพยนตร์ ยอดนักสืบจิ๋ว โคนันเดอะมูฟวี่ จะเข้าฉายก็ต้องมีภาพยนตร์ภาคพิเศษที่มาทวนความทรงจำของแฟนคลับได้ทบทวนเกี่ยวกับตัวละครที่จะมีบทบาทต่อไปในเดอะมูฟวี่ที่กำลังจะออกฉาย และคราวนี้ก็ถึงคราวของจอมโจรคิดคู่แข่งตลอดกาลของโคนันที่หลายคนยกให้เป็นพระเอกอีกคนของแอนิเมะชุดนี้ ซึ่งจะมีบทบาทต่อไปในเดอะมูฟวี่ลำดับที่ 27 ชื่อ ‘Hyakuman Doru no Michishirube’ (แปลโดยคร่าว ดาวนำทางมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์) 

ตัวเนื้อหาจะกล่าวถึงที่มาที่ไปของจอมโจรคิดซึ่งมีจุดกำเนิดมาจากนักมายากลชื่อ “ไคโตคิด” หรือ จอมโจรคิดที่เดิมที คุโรบะ คินอิจิ นักมายากลผู้ยิ่งใหญ่ที่ถูกสังหารระหว่างการแสดงที่ปารีสจนกระทั่ง คุโรบะ ไคโตะ ลูกชายที่พบห้องลับที่ทำให้เขาค้นพบอีกตัวตนของพ่อในนาม “จอมโจร 1412” ก่อนที่ คุโด้ ชินอิจิ หรือ โคนัน จะขนานนามเขาว่า “จอมโจรคิด” ซึ่งเนื้อหาส่วนนี้จะถูกเล่าผ่านเสียงบรรยายช่วงโอเพนนิงไตเติล ก่อนจะนำเนื้อหาจากแอนิเมะซีรีส์ 2 ตอนมาให้ผู้ชมได้ทบทวนกัน

โดยตอนแรกเป็นการนำแอนิเมะซีรีส์ โคนัน ปี 5 ตอนที่ 235 ชื่อตอน ‘รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด’ ที่เราจะได้เห็นปฏิบัติการขโมยหอนาฬิกาต่อหน้าประชาชนของจอมโจรคิด โดยมี คุโด้ ชินอิจิ (ร่างผู้ใหญ่ก่อนจะโดนยาพิษกลายเป็นโคนัน) ที่ทันเล่ห์เหลี่ยมของจอมโจรคิดมาขวางแผนการนี้ไปได้ โดยในแอนิเมะตอนนี้ก็ทำให้ผู้ชมเห็นคาแรกเตอร์สำคัญของ คุโรบะ ไคโตะ คือเป็นจอมโจรที่มีอุดมการณ์ในการรักษาสมบัติของเมืองนี้ไว้ และทำให้เห็นความเป็น ‘พระเอก’ ในตัวของจอมโจรคิดอีกด้วย

ส่วนอีก 1 ตอนสำคัญได้แก่ โคนัน ปี 8 ตอนที่ 386 ‘มายากลกลางหาวของจอมโจรคิด’ ที่จอมโจรคิดรับคำท้าจาก ซึซึกิ จิโรคิจิ ที่ปรึกษากลุ่มบริษัทซึซึกิ ให้ขโมยรูปปั้นที่มีบลูวันเดอร์ อัญมณีแห่งท้องทะเลจากยอดตึกของพิพิธภัณฑ์ชิโอโทเมะ ซึ่งจอมโจรคิดได้แสดงอภินิหารย์เดินกลางอากาศให้คนนับร้อยได้เห็นกันทั่วหน้า ซึ่งทำให้เห็นว่าจอมโจรคิดเองมีความรู้ในหลักการทางวิทยาศาสตร์จนนำมาดัดแปลงเป็นมายากลลวงตาและเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนก่อนจะฉกของล้ำค่าไปได้ มีเพียงโคนันเท่านั้นที่รู้ทันและคอยขวางแผนการเขาอยู่

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน vs จอมโจรคิด
Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน vs จอมโจรคิด

และแม้จะเป็นการนำแอนิเมะซีรีส์มาตัดต่อใหม่ แต่สิ่งที่ต้องชมสำหรับ ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน Vs. จอมโจรคิด’ คือการพยายามร้อยเรียงด้วยการเชื่อมโยงแต่ละตอนผ่านเรื่องเล่าระหว่าง จอมโจรคิดกับ โคโนะสุเกะ จิอิ ผู้ช่วยของเขาและด้วยความที่เรื่องราวในโคนันตอนที่จอมโจรคิดปรากฎตัวเล่าได้สนุกสนานไม่น่าเบื่อ การได้มาชมตอนเด็ดในโรงภาพยนตร์ก็นับว่าเป็นการเติมเต็มและสร้างความไฮป์ให้สาวกโคนันไม่น้อยเลยทีเดียว หรือแม้แต่แฟนขาจรก็ยังสามารถสนุกไปกับเรื่องราวและได้รู้จักตัวละครก่อนจะไปพบกับเรื่องราวเต็ม ๆ ของเดอะมูฟวี่ 27 ในเดือนเมษายน (ตามวันฉายของประเทศญี่ปุ่น)

ซึ่งในฉากท้ายเอนด์เครดิต ก็มีตัวอย่างหนังเต็มของโคนันเดอะมูฟวี่ 27 ตอน ‘Hyakuman Doru no Michishirube’ ที่คราวนี้จอมโจรคิดมีแผนจารกรรมดาบในตำนานที่เมือง ฮาโกดาเตะ โดยนอกจากโคนันและผองเพื่อนแล้ว ผู้ชมจะได้พบกับ ฮัตโตริ เฮย์จิ ยอดนักสืบฝั่งตะวันตกที่มีความฉลาดไม่แพ้โคนันมาเป็นคู่ปรับสำคัญของจอมโจรคิด ซึ่งเราต้องไขปริศนาต่อไปว่าดาบเล่มนี้สำคัญกับจอมโจรคิดอย่างไรและเหตุฆาตกรรมที่ศพถูกฟันเป็นรูปดาวนั้นจะเกี่ยวข้องอะไรกับการโจรกรรมครั้งนี้หรือไม่

โดย ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน Vs. จอมโจรคิด’ จะฉายระหว่างวันที่ 2 – 4 กุมภาพันธ์ 2567 ในโปรแกรม JAMNIME FESTIVAL 2024 โดยจะจัดฉายที่โรงภาพยนตร์ Major Cineplex สาขา พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เมเจอร์ฯ เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, โคราช ซีนีเพล็กซ์, ศรีราชา ซืนีเพล็กซ์ และ หาดใหญ่ ซีนีเพล็กซ์

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน vs จอมโจรคิด
กดที่ภาพเพื่อเช็กรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส