[รีวิว] Mean Girls – สาวซ่ามิวสิคัลฉ่ำ ๆ บอกเลยว่า “ทำถึง”
Our score
8.3

Release Date

14/02/2024

ความยาวหนัง

112 นาที

แนวหนัง

มิวสิคัล ตลก

ผู้กำกับ

ซาแมนธา เจย์น (Samantha Jayne) และ อาร์ทูโร่ เปเรซ จูเนียร์ (Arturo Perez Jr.)

นักแสดง

แองกอรี ไรซ์,เรนี แรปป์,เบบ วูด, อาวานติกา แวนดานาปู, จาคูเอล สปีวีย์, อัลลิ'อิ คราวัลโย่, คริสโตเฟอร์ บรีนีย์

[รีวิว] Mean Girls – สาวซ่ามิวสิคัลฉ่ำ ๆ บอกเลยว่า “ทำถึง”
Our score
8.3

[รีวิว] Mean Girls – สาวซ่ามิวสิคัลฉ่ำ ๆ บอกเลยว่า “ทำถึง”

จุดเด่น

 1. เป็นการดัดแปลงในฉบับมิวสิคัลที่มีทิศทางของตัวเองและทำถึงมาก
 2. ทีมนักแสดงมีเสน่ห์ทุกคน สร้างเสียงหัวเราะและความบันเทิงได้ตลอดทั้งเรื่อง
 3. เพลงที่ใช้ในหนังมาถูกจังหวะจะโคน และเสริมการเล่าเรื่องได้อย่างดี

จุดสังเกต

 • บทภาพยนตร์

  8.0

 • โปรดักชัน

  8.0

 • การแสดง

  8.5

 • ความบันเทิง

  8.4

 • ความคุ้มค่าในการรับชม

  8.5

การมีอยู่ของหนังอย่าง ‘Mean Girls’ หนังรอม-คอม (Romantic Comedy) ปี 2004 จากหนังสือฮาวทูสอนพ่อแม่เลี้ยงลูกชื่อ ‘Queen Bees and Wannabes’ ของ โรซาลินด์ ไวส์แมน (Rosalind Wiseman) โดยฝีมือดัดแปลงบทของ ทีน่า เฟย์ (Tina Fey) ดาวตลกสาวอัจฉริยะ ถือเป็นปรากฎการณ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญในช่วงต้นปี 2000 เพราะมันไม่เพียงเป็นหนังทำเงินทั่วโลกระดับ 130 ล้านเหรียญเท่านั้นแต่ผลลัพธ์ทางวัฒนธรรมของมันไปไกลกว่าใครจะคาดคิดนอกจากหนังภาคต่อฉบับฉายลงทีวีมันยังกลายเป็นมีมในโลกอินเทอร์เน็ตที่แม้แต่เด็กเจนซีที่เกิดไม่ทันหนังเรื่องนี้ก็ยังได้ดูฉากต่าง ๆ ที่ถูกตัดมาทำมีมอย่างต่อเนื่อง

และในปี 2018 ทีน่า เฟย์ ยังได้ดัดแปลงบทหนังให้กลายเป็นบทละครมิวสิคัล โดยได้ เจฟ ริชมอนด์ (Jeff Richmond) สามีของเฟย์ประพันธ์ดนตรีร่วมกับ นีล เบนจามิน (Neil Benjamin) ที่ทำหน้าที่เขียนเนื้อเพลงและผลลัพธ์จากความยอดเยี่ยมของมันคือการที่ได้เข้าชิงรางวัลโทนี่ถึง 12 สาขารวมถึงสาขาละครมิวสิคัลยอดเยี่ยมและแน่นอนว่าด้วยความสำเร็จของมันเลยทำให้เราได้ชม ‘Mean Girls’ ในฉบับภาพยนตร์มิวสิคัลหลังหนังต้นฉบับฉายไปแล้ว 20 ปี

Major Cineplex logo
สนับสนุนโดย Major Cineplex

ตัวหนังยังคงพูดถึง เคดี้ (รับบทโดย แองกอรี ไรซ์, Angourie Rice) สาวน้อยที่เปิดซิงสังคมไฮสคูลในวัย 16 เธอได้รับข้อเสนอจากเจนิส (รับบทโดยอัลลิ’อิ คราวัลโย่, Auli’i Cravalho) และเดเมียน (รับบทโดย จาคูเอล สปีวีย์, Jaquel Spivey) ให้แอบสอดแนมเข้าแก๊งพลาสติกที่มีจ่าฝูงอย่าง เรจิน่า จอร์จ (รับบทโดย เรนี แรปป์, Reneé Rapp) เพื่อเอาข้อมูลความร้ายกาจของเธอมาแฉและทำให้ แอรอน (รับบทโดย คริสโตเฟอร์ บรีนีย์, Christopher Briney) แฟนเก่าของเรจิน่าหันมาสนใจเคดี้

สำหรับแฟนของหนังต้นฉบับที่กลัวว่ามันจะกลายเป็นหนังร้องเพลงจืด ๆ และไม่อาจทำใจเห็นนักแสดงหน้าใหม่มารับบทในตำนานได้ ขอให้หายห่วงได้เลยเพราะ ‘Mean Girls’ ฉบับนี้มีทิศทางของตัวเองที่น่าชื่นชม แม้มันจะยังคงรายละเอียดจากเรื่องราวที่เราคุ้นเคยไว้แทบจะครบถ้วนแต่สิ่งที่ท้าทายที่สุดคงหนีไม่พ้นการดัดแปลงจากมิวสิคัลบนเวทีมาเป็นภาพยนตร์มิวสิคัลที่ผู้ชมมีภาพจำจากหนังต้นฉบับมาตลอด 20 ปี ซึ่งหนัง “ทำถึง” มาก แต่ทำถึงยังไงเรามาดูแต่ละองค์ประกอบของหนังฉบับนี้กัน

อย่างแรกที่ต้องชมมาก ๆ คือตัวนักแสดงทั้ง แองกอรี ไรซ์ ที่ฉายเสน่ห์สาวบ้านนอกในแบบของตัวเองได้อย่างน่าชื่นชมและยังได้โชว์เสียงร้องเพลงในหนังด้วย แต่ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็น เรนี แรปป์ เพราะนอกจากจะเป็น เรจิน่า จอร์จ ตัวละครในตำนานที่เคยส่งให้ เรเชล แม็กอดัมส์ (Rachel McAdams) กลายเป็นนักแสดงดังมาแล้ว แรปป์ได้โอกาสโชว์เสียงร้องและการแสดงที่บอกได้เลยว่ายอดเยี่ยมและเติมมิติความเป็นมนุษย์ให้นางมารแบบเรจิน่าได้มากกว่าฉบับหนังปี 2004 ได้อย่างน่าชื่นชมมาก

อีก 2 ตัวละครที่ถูกทำให้โดดเด่นขึ้นมาจากฉบับหนังปี 2004 อย่าง เจนิส และ เดเมียน ก็ได้ อัลลิ’อิ คราวัลโย่ และ จาคูเอล สปีวีย์ ที่หมั่นสร้างเสียงฮาและสีสันให้หนังได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ลืมที่จะเติมปมดราม่าให้เรื่องราวเข้มข้นขึ้น หรือแม้แต่ตัวละครสมทบอย่าง เกรตเช่น สาวปากสว่างที่ได้ เบบ วูด (ฺBebe Wood) และ คาเรน สาวสมองทึบประจำแก๊งพลาสตกที่ได้ อาวานติกา แวนดานาปู (Avantika Vandanapu) มารับบทนำก็ยังทำหน้าที่เรียกเสียงหัวเราะและบทหนังฉบับนี้ยังเติมด้านที่อ่อนไหวให้เกรตเช่นถึงสาเหตุที่เธอยอมทนเรจิน่าให้มีความลึกซึ้งขึ้นอีกด้วย

Beartai Buzz รีวิว Mean Girls
Beartai Buzz รีวิว Mean Girls

และแน่นอนอีกองค์ประกอบที่สำคัญมากสำหรับหนังฉบับมิวสิคัลได้แก่เพลงในหนังที่มีแทร็กจากฉบับมิวสิคัลมาครบถ้วนตั้งแต่เพลงหวาน ๆ อย่าง ‘Stupid with love’ ที่เคดี้ร้องเพื่อบอกความรู้สึกที่มีต่อแอรอน หรือจะเป็นแทร็กแซ่บ ๆ ทั้ง ‘Revenge Party’ ที่เจนิส เดเมียนและเคดี้พูดถึงแผนการเอาคืนเรจิน่าให้แสบทรวง ไปจนถึง ‘Sexy’ แทร็กสนุกสุดแตกแตนที่ชวนให้หนุ่ม ๆ ใจละลายไปกับความเซ็กซี่ขี้อ้อนของคาเรน เรียกได้ว่าตัวเพลงสามารถเข้ากับเรื่องราวในหนังและสร้างความแตกต่างให้หนังสามารถมีที่ยืนเคียงข้างหนังปี 2004 ได้เลย

อีกจุดที่น่าสนใจมากคือเดิมที ‘Mean Girls’ ในปี 2004 เคยไปปรากฎในตำราภาพยนตร์ถึงวิธีการเขียนฉากแบ่งจอ (Split Screen) มาแล้ว กับเวอร์ชันปี 2024 ความน่าสนใจของงานภาพคือการเล่นกับสื่อโซเชียลที่ผู้ชมคุ้นเคยทั้งวีดิโอแนวตั้งที่เห็นกันใน Tik Tok หรือ IG Story ก็นำมาใช้เล่าเรื่องราว กอสซิป ในโรงเรียนยุคนี้ได้อย่างแนบเนียนโดยมีทั้งการโผล่มาเป็นภาพแนวตั้งเดี่ยว ๆ และมีการคอลลาจภาพแนวตั้งให้เต็มเฟรมหนัง ซึ่งถือว่านำภาพจำของเทคโนโลยีมาใช้ออกแบบงานภาพเพื่อเล่าเรื่องราวในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ในภาพรวมของ ‘Mean Girls’ ฉบับนี้ยังคงมีความแสบสันและตัวละครมีชีวิตชีวาครบถ้วน ที่สำคัญคือมันไม่ได้ทำให้รู้สึกว่านี่คือภาพลอกลายจากหนังปี 2004 เพียงแต่เปลี่ยนนักแสดง ตรงกันข้ามมันมีทิศทางของความเป็นมิวสิคัลที่น่าสนใจไม่น้อยที่ต้องยอมรับในฝีมือการกำกับของซาแมนธา เจย์น (Samantha Jayne) และ อาร์ทูโร เปเรซ จูเนียร์ (Arturo Perez Jr.) ที่เข้าใจในเรื่องราวที่หนังกำลังบอกเล่าและสามารถทำให้ฉากร้องเพลงต่าง ๆ มาถูกจังหวะจะโคนและเรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดทั้งเรื่อง อีกทั้งยังเอาใจแฟน ๆ หนังฉบับดั้งเดิมทั้งการกลับมารับบท ครูนอร์เบอร์รีและครูดูวัลของ ทีน่า เฟย์ และ ทิม มีโดวส์ (Tim Meadows) แล้วหนังยังมีเซอร์ไพร์สที่บอกเลยว่าแฟนหนังต้นฉบับมีกรี้ดแตกลั่นโรงแน่นอน

Beartai Buzz รีวิว Mean Girls
กดที่ภาพเพื่อเลือกรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส