[รีวิว] Shin Ultraman – กำเนิดใหม่ของยักษ์แห่งแสง สุดแปลก แหวกกาแล็กซี
Our score
7.7

วันฉาย

22 / 8 /2022

แนว

แอ็กชัน, คอมเมดี, การเมือง

เวลา

114 นาที

ผู้กำกับ

ชินจิ ฮิกุจิ

เรตผู้ชม

ทั่วไป

OUR SCORE

7.7

[รีวิว] Shin Ultraman – กำเนิดใหม่ของยักษ์แห่งแสง สุดแปลก แหวกกาแล็กซี
Our score
7.7

จุดเด่น

 1. ทีมนักแสดงที่เข้าขา รับส่งบท ต่อมุกกันแบบโบ๊ะบ๊ะ
 2. อุลตร้าแมนฉบับตีความใหม่ เนื้อหาเน้นหนักการเมืองและไม่ใช่หนังเด็ก
 3. ลายเซ็นต์อันโนะที่ชัดเจน ใครชอบหนังตระกูล 'ชิน' ต้องไม่พลาด
 4. บทคนค่อนข้างดี มนุษย์ไม่เป็นไม้ประดับเหมือนหนังไคจูเรื่องอื่น

จุดสังเกต

 1. CG บางซีนที่เหมือนทำไม่เสร็จ
 2. ไดนามิกของเรื่องเรื่องไม่ดี ทำให้ท้ายเรื่องค่อนข้างแผ่ว
 3. การวางสกอร์ช่วงต้นกับท้ายเรื่อง ที่เป็นคนละสไตล์จนรู้สึกโดด
 • คุณภาพด้านการแสดง

  8.5

 • คุณภาพโปรดักชัน

  7.5

 • คุณภาพของบท

  7.0

 • คุณภาพของความบันเทิง

  7.5

 • ความคุ้มเวลาในการชม

  8.0

Ultraman เป็นภาพยนตร์ซีรีส์ประเภทเทคนิคพิเศษ (โทคุซัตสึ) ที่พวกเราต่างคุ้นเคยกันดี แม้ว่าซีรีส์ยักษ์แห่งแสงผู้นี้ จะมีอายุร่วม 50 กว่าปีเข้าไปแล้ว แต่ผู้สร้างอย่างบริษัท Tsuburaya Productions ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดสร้างง่าย ๆ และขยันเสิร์ฟโปรเจกต์ใหม่มาเซอร์ไพรส์แฟนบอยอุลตร้าแมนทั่วโลกอยู่เสมอ ซึ่ง Shin Ultraman ก็เป็นหนึ่งในโปรเจกต์ ‘Go Beyond Tsuburaya’ ที่พวกเขาหมายมั่นตั้งใจว่าจะพายักษ์แห่งแสงโลดแล่นไปไกลทั่วโลก 

ฮิเดอากิ อันโนะ (Hideaki Anno) ผู้กำกับที่รักอุลตร้าแมนอย่างสุดหัวใจ ชายผู้สร้างปรากฏการณ์หนังตระกูล ‘Shin’ อย่าง Shin Evangelion และ Shin Godzilla ออกมา จนมีสตูดิโอหนังตามจีบให้มากุมบังเหียนแฟรนไชส์ชื่อดังมากมาย เพราะใคร ๆ ต่างก็อยากจะให้แฟรนไชส์หนังของตัวเองได้รับการปัดฝุ่นใหม่ในชื่อของ ‘Shin Project’ กันทั้งนั้น

หนึ่งในโปรเจกต์ที่อันโนะได้รับมอบหมายมา ก็คือภาพยนตร์ที่เขาอยากทำมาตลอดชีวิตอย่าง Ultraman นั่นเอง ซึ่งอันโนะก็รับเอาโปรเจกต์นี้ไปพัฒนาเป็นบทจนแล้วเสร็จในปี 2019 หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการเขียนบท อันโนะก็ได้ส่งไม้ต่อการกำกับภาพยนตร์อุลตร้าแมนของเขา ให้กับ ชินจิ ฮิกุจิ (Shinji Higuchi) เนื่องจากเจ้าตัวติดภารกิจจากหนังเรื่องอื่น และฮิกุจิก็เป็นผู้กำกับที่ช่วยอันโนะสร้าง Shin Godzilla ออกมา ดังนั้นแล้วฮิกุจิจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งเดียวที่จะถ่ายทอดวิสัยทัศน์ของอันโนะออกมาได้ดีที่สุด

東宝映画情報【公式】 on Twitter: "🎬映画『#シンウルトラマン』STORY➍ 浅見 (#長澤まさみ) による 報告書に書かれていたのは・・・ 【#ウルトラマン(仮称)、正体不明】。 ━━━━━ ▽上映劇場はコチラ https://t.co/ncbQkanqI2 ▽#シンウルトラマン目撃 来場 ...

Shin Ultraman เป็นการนำซีรีส์อุลตร้า Ultraman ฉบับปี 1966 มาสร้างในรูปแบบการตีความใหม่ (รีบูต) โดยครั้งนี้เป็นการปรับเนื้อหาดั้งเดิมของ Ultraman ให้มีความร่วมสมัยและซื่อตรงต่อเจตจำนงของผู้ออกแบบให้มากขึ้น

เรื่องราวของ Shin Ultraman เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ญี่ปุ่นโดนสัตว์ประหลาดยักษ์ไคจู เข้าโจมตีมาอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงจัดตั้งทีมพิเศษที่เป็นหัวกะทิจากองค์กรต่าง ๆ มารวมกัน โดยใช้ชื่อทีมว่า SSSP (S-Class Species Suppression Protocol) หรือ ‘หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามไคจู’ ซึ่งทีมนี้จะเป็นด่านหน้าในการรับมือไคจูที่ขึ้นตรงกับรัฐบาล

大ヒット中『シン・ウルトラマン』を“深読み”するための《過去作トップ10》「メフィラス星人はウソを吐いていたかも…」「続編のカギは物理学者・滝が握ってる」 | 文春オンライン

วันหนึ่งในขณะที่มีไคจูออกอาละวาด อยู่ ๆ ก็มีมนุษย์ต่างดาวยักษ์สีเงินลงมาจากท้องฟ้า และจัดการไคจูตัวนั้นลง เหตุการณ์นี้ได้สร้างปรากฏการณ์ความโด่งดังไปทั่วโลก ในที่สุดมนุษย์ต่างดาวจนนั้นก็ถูกเรียกว่า ‘อุลตร้าแมน’ 

ทว่าหลังจากนั้น หน่วย SSSP ก็พบว่าสมาชิกของพวกเขา เจ้าหน้าที่ คามินากะ ชินจิ ได้ทำตัวแปลกไป หน่วย SSSP จึงต้องออกสืบหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับชินจิกันแน่ ในขณะเดียวกันก็ต้องสืบหาเป้าหมายการมาที่โลกของอุลตร้าแมนไปพร้อมกันด้วย

0
คามินากะ ชินจิ

Shin Ultraman เป็นหนังที่ตอบโจทย์แฟนเดนตายหนังไคจูเป็นอย่างมาก เพราะหนังเรื่องนี้ไม่มีกั๊กสัตว์ประหลาดหรืออุลตร้าแมนเลย ใส่ฉากแอ็กชันให้ดูกันยับ ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ แถมบทมนุษย์ในเรื่องก็ยังเขียนขึ้นมาอย่างลงตัว ไม่เป็นไม้ประดับเหมือนหนังสัตว์ประหลาดเรื่องอื่น โดยตัวพระเอกเอง ก็ไม่ได้เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวจนเกินไป ทำให้สมาชิกของหน่วย SSSP แต่ละคนได้ปล่อยของอย่างเต็มที่ จนเราเผลอหลงรักทีมนี้ไปโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

สำหรับเนื้อหา ถือว่าคงคอนเซ็ปต์การเป็นภาพยนตร์ตระกูล Shin อยู่ครบถ้วน ซึ่ง Shin Ultraman นั้นถูกเขียนบทโดยฮิเดอากิ อันโนะ ทำให้หนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายที่คล้ายคลึงกับ Shin Godzilla อยู่เช่นกัน ทั้งการเป็นภาพยนตร์ไคจูและเกมการเมือง ผสมการขับเคลื่อนเนื้อเรื่องที่ตัวละครพ่นบทพูดใส่กันทุกครึ่งนาที มันจึงเป็นรสชาติเฉพาะตัวที่ชวนให้คิดถึง Shin Godzilla เอามาก ๆ 

0
หน่วย SSSP

แม้จะมีกลิ่นอายที่คล้ายกัน แต่โทนหนังของ Shin Ultraman นั้นมีความเบาบางกว่า แถมอุดมไปด้วยมุกตลก ซึ่งแตกต่างจาก Shin Godzilla ที่จริงจังและเน้นหนักในพาร์ตการเมือง ทำให้หนังเรื่องนี้ค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้ชมหน้าใหม่เอามาก ๆ

ถึงแม้จะมีความเป็นมิตรและเข้าถึงง่ายตามแบบฉบับหนังฮีโร แต่ Shin Ultraman ก็ไม่ใช่หนังที่เหมาะกับทุกคนขนาดนั้น เพราะด้วยสไตล์ของอันโนะที่หนังอุดมไปด้วยใส่สัญญะ Shin Ultraman จึงมีความเป็นกึ่งหนังอาร์ตที่ต้องใช้การตีความอยู่พอสมควร 

Ambigous Species of Animal — Shin Ultraman Spoiler Screenshots “I am Z*ffy, I...

สำหรับผู้ที่ไม่เคยดูอุลตร้าแมนมาก่อน ก็สามารถรับชม Shin Ultraman ได้เลย เพราะอุลตร้าแมนฉบับนี้ไม่เกี่ยวข้องกับอุลตร้าแมนภาคอื่น ๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกจักรวาลหนึ่งก็ว่าได้ โดยเรื่องนี้อ้างอิงเนื้อหาจากซีรีส์ Ultraman ฉบับปี 1966 ซึ่งอันโนะก็ได้หยิบคอนเซ็ปต์ของตอนเก่า ๆ มาปรับโฉมและร้อยเรียงใหม่เป็นเนื้อหาของ Shin Ultraman 

จุดสังเกตอยู่ตรงที่ Shin Ultraman นำตอนเด่น ๆ ของ Ultraman ฉบับซีรีส์มาร้อยเรียงให้เป็นหนังเรื่องใหม่ ไดนามิกของเนื้อเรื่องจึงค่อนข้างแปลกเอามาก ๆ หนังเรื่องนี้มีหลายเหตุการณ์ต่อกันจนมีความเป็นมินิซีรีส์ขนาดย่อม ๆ มากกว่าจะเป็นหนังฉายโรง และทำให้การลำดับของเรื่องราวนั้นค่อนข้างมีปัญหาจนทำให้ไคลแมกซ์ที่ควรจะพีกกลับแผ่วลงไปอย่างน่าเสียดาย

Enigi09(種プ愛好家)@COMMISSION OPEN в Twitter: „再現度高スギィ https://t.co/3g5hvRPWOe“ / Twitter

โดยรวมแล้ว Shin Ultraman คือจดหมายรักถึงอุลตร้าแมนจาก ฮิเดอากิ อันโนะ กับ ชินจิ ฮิกูจิ สำหรับแฟนไคจูมันเป็นหนังที่ตอบโจทย์ในแง่ของความบันเทิง มีสัตว์ประหลาดอาละวาดตลอดทั้งเรื่อง แต่ด้วยความที่ผู้กำกับและคนเขียนบทนั้นหนักมือไปหน่อย ทำให้การเกลี่ยบทของ Shin Ultraman ค่อนข้างจะมีปัญหาและทำให้ไคลแมกซ์ดูเบาบางอย่างชัดเจน แม้ว่าผู้เขียนจะชอบเรื่องนี้เอามาก ๆ แต่ก็ออกไปในทางเสียดายมากกว่า เพราะถ้าหนังบาลานซ์บทได้ดีกว่านี้ มันจะออกมากลมกล่อมเลยล่ะ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส