[รีวิวซีรีส์] ‘Gudetama: An Eggcellent Adventure’ – ซีรีส์น่ารักสุดฮีลใจเพื่อวัยสร้างตัว
Our score
7.5

Release Date

13/12/2022

Episodes

10 Episodes

Genre

Comedy Adventure

Streaming Service

Netflix

Cast

Akiyoshi Nakao Serena Motola Sarutoki Minagawa Shunsuke Takeuchi Seiran Fukushima Shimofuri Myojo

[รีวิวซีรีส์] ‘Gudetama: An Eggcellent Adventure’ – ซีรีส์น่ารักสุดฮีลใจเพื่อวัยสร้างตัว
Our score
7.5

จุดเด่น

 1. เป็นซีรีส์สั้น ๆ บันเทิงแบบขำ ๆ ที่ดูคลายเครียดได้โดยใช้เวลาไม่นาน
 2. มีข้อคิดดี ๆ แฝงอยู่มากมาย
 3. กุเดทามะ และ ชากิปิโยะ น่ารักจนใจเจ็บเลย

จุดสังเกต

 1. มันสั้นเหลือเกิน บางทีก็อยากให้ยาวกว่านี้หน่อย
 • การแสดง

  6.5

 • โปรดักชัน

  7.5

 • บทซีรีส์

  7.5

 • ความบันเทิงของซีรีส์

  7.7

 • ความคุ้มค่าในการรับชม

  8.2

ไม่แน่ใจว่าผู้อ่านจะเห็นด้วยกับผมไหมนะครับว่าญี่ปุ่นนี่เป็นประเทศเดียวเลยที่เอาความน่ารักมาครองโลก โดยเฉพาะคาแรกเตอร์ดัง ๆ จากซานริโอ้ (Sanrio) นำโดย เฮลโหล คิตตี้ (Hello Kitty) เจ้าเหมียวสุดคลาสสิกตัวเรียกเงินของค่ายหรือ แบต แบตซ์ สึมารุ (Bad Badtz-Maru) เพนกวินน้อยสุดเกเรที่ครองใจหนุ่ม ๆ สายคิวต์แอบซ่ายุค 90s มายาวนาน

แต่สำหรับ กุเดทามะ (Gudetama) ที่เพิ่งมีอายุเพียง 9 ปีนับจากที่มันถูกดีไซน์โดย เอมิ นากาชิมะ ในปี 2013 เพื่อสะท้อนความยากลำบากในการใช้ชีวิตในสังคมยุคใหม่ที่ต้องสู้ชีวิตแต่ชีวิตสู้กลับจนมันโดนใจเหล่าวัยรุ่นและผู้ใหญ่ในวัยสร้างตัวจนได้รับความนิยมอย่างสูงและปรากฎตัวทั้งในสินค้าและเคยเป็นแอนิเมะซีรีส์ทางช่อง ทีบีเอส ในปี 2014 และในวันนี้ ‘Gudetama: An Eggcellent Adventure’ ก็ได้กลายเป็นซีรีส์ไลฟ์แอ็กชันทาง Netflix แล้ว

สำหรับเรื่องราวในซีรีส์เวอร์ชันนี้จะเริ่มเรื่องขึ้นเมื่อเจ้าไข่สุดขี้เกียจ กูเดทามะ ไหลออกมาจากตู้เย็นในร้านซูชิแห่งหนึ่งและในเวลาเดียวกันไข่อีกใบก็ดันฟักออกมาเป็นลูกเจี๊ยบนาม ชากิพิโยะ ที่ชวนกูเดทามะออกผจญภัยเพื่อตามหาแม่ของตนโดยมีเบาะแสเดียวคือสติกเกอร์คิวอาร์โค้ด โดยทั้งคู่ได้ผ่านชีวิตของผู้คนหลากหลายทั้งนายกรัฐมนตรีที่หมดแพชชัน โปรดิวเซอร์หัวตันที่หวังใช้กูเดทามะเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนบทรายการใหม่ ไปจนถึงการผจญภัยสุดตื่นเต้นเพื่อรักษาไม่ให้กูเดทามะเน่าเสียก่อนจะได้เจอหม่าม้าของชากิปิโยะ

Beartai Buzz รีวิว Gudetama An Eggcellent Adventure
Beartai Buzz รีวิว Gudetama An Eggcellent Adventure

สิ่งที่เป็นมิตรมาก ๆ สำหรับผู้ชมซีรีส์ ‘Gudetama: An Eggcellent Adventure’ คือการที่มันมีความยาวต่อตอนสั้นมากระหว่าง 9-12 นาทีเท่านั้นเอง ดูชั่วโมงกว่า ๆ ก็จบซีซันแล้วดังนั้นมันเลยเป็นซีรีส์ที่เหมาะมากสำหรับการกลับมาบ้านเหนื่อย ๆ แล้วเปิดดูความน่ารักของเจ้าไข่ขี้เกียจกับลูกเจี๊ยบชากิปิโยะเพื่อฮีลใจ และบ่อยครั้งด้วยสิที่เราก็อยากทำตัวขี้เกียจแบบเจ้ากูเดทามะบ้างแม้จะแค่ในจินตนาการก็เถอะนะ (ฮ่าาาาา)

ส่วนนักแสดงที่เป็นคนก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเช่น อิโนะอุเอะ ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ที่ได้ อคิโยชิ นาคาโอะ และผู้ช่วยสาวที่ได้ เซเรนา โมโตลามารับบทนำก็ทำให้ซีรีส์บันเทิงและได้สาระดีมากเลย โดยเฉพาะข้อคิดของการเป็นคนทำงานหนักหรือการพยายามหามุมมองที่ใช่มากเกินไป หรือจะเป็นซารุโตกิ มินากาว่า ในบทนายกรัฐมนตรีความนิยมต่ำก็ทำให้เห็นว่าเพียงพลิกมุมมองก็ทำให้เกิดไฟในการทำงานได้

ทำให้นอกจากความคิวต์และ อารมณ์ขันที่โปรยกันทั้งเรื่องแล้ว สำหรับคนดูในวัยผู้ใหญ่น่าจะได้รับสารที่มันแอบแฝงไว้ภายใต้เรื่องราวที่เหมือนไม่มีสาระอยู่เหมือนกันนะ เพราะแต่ละคำพูดของเจ้าไข่ขี้เกียจกลับออกมาคมคายอย่างไม่น่าเชื่อตั้งแต่ตอนแรก ๆ ที่มันพูดถึงตัวตนในฐานะไข่บนสายพานซูชิก็ดันกลายเป็นปรัชญาชั้นสูงที่ถูกบอกเล่าผ่านซูชิได้อย่างเห็นภาพ หรือการไปพบเจอกับเจ้าไข่เน่าก็ทำให้เห็นว่าช่วงชีวิตไม่ว่าจะไข่หรือคนมันก็แสนสั้น การหาความหมายของชีวิตให้เจอต่างหากที่เหมือนการป้องกันไม่ให้ชีวิตเน่าเสียเปล่าประโยชน์ไปเสียก่อน

Beartai Buzz รีวิว Gudetama An Eggcellent Adventure
Beartai Buzz รีวิว Gudetama An Eggcellent Adventure

และตัวซีรีส์จะปราศจากชีวิตชีวาไปเลยหากขาดทีมพากย์ โดยจากการฟังเสียงพากย์ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทยขอลงความเห็นเลยว่าคุณภาพใกล้เคียงกันมาก ๆ ครับ โดยเฉพาะเสียงพากย์กวน ๆ ของคุณคมสรร รัตนากรบดี ในบทกุเดทามะ และเสียงสุดคิวต์จั๊กกะจี้หัวใจของ คุณสิษฐารัตน์ ปี่ทอง เจ้าของฉายาบีม เซ็นเซ (BeamSensei) ในบทชากิปิโยะ ก็ยิ่งทำให้อารมณ์ของเสียงพากย์ภาษาไทยของซีรีส์ได้คุณภาพใกล้เคียงเสียงต้นฉบับมากเลยครับ

Beartai Buzz รีวิว Gudetama An Eggcellent Adventure
กดที่ภาพเพื่อชมซีรีส์ทาง Netflix

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส