ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

‘ชาฤๅษีเขาใหญ่’ พบพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลกที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

Table of Content

 ‘ชาฤๅษีเขาใหญ่’ วงศ์ชาฤๅษี (Gesneriaceae) ถูกบรรจุให้เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก หลังจากได้รับการรับรองและแถลงโดยผู้อำนวยการสำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืชเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา

 ‘ชาฤๅษีเขาใหญ่’ วงศ์ชาฤๅษี (Gesneriaceae)

‘ชาฤๅษีเขาใหญ่’ มีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Paraboea khaoyaica Kaitongsuk, Triboun & Sungkaew มีการค้นพบพรรณไม้ต้นแบบเจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในเขตพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ก่อนได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Gardens’ Bulletin Singapore เล่มที่ 73(1) หน้า 204 ปี 2021 

‘ชาฤๅษีเขาใหญ่’ เป็นไม้ล้มลุก ขึ้นบนหินทราย ริมลำธาร ในป่าไผ่และป่าเต็งรังที่ระดับความสูง 100 – 150 เมตร ออกดอกและผลในช่วงเดือนสิงหาคม – พฤศจิกายน พบเฉพาะบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีสถานภาพเป็นพรรณไม้ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered species) ตามระบบการจัดสถานภาพของ IUCN

อ้างอิง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เตรียมตัวก้าวสู่จักรวาลซูเปอร์สตาร์ ! เผยรางวัล True AF 2026 ที่จะ “พลิกชีวิต” คุณไปตลอดกาล

14/03/2026
Read More

Meta แท็กทีมตำรวจไทย ทลายเครือข่ายมิจฉาชีพข้ามชาติ ปิดบัญชีผีกว่า 1.5 แสนราย พร้อมเปิดตัว 3 ฟีเจอร์ใหม่สกัดกลโกง

13/03/2026
Read More

กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ! เวทีรางวัลของ ‘คนทำจริง’ สร้าง ‘Impact’ ได้จริง The 2nd BT Awards: The Impact Makers

13/03/2026
Read More

Audio Pro Business Connected 2026: อัปเกรดประสบการณ์ลูกค้าด้วยระบบเสียงระดับพรีเมียม

13/03/2026
Read More

อยู่กลางแดดจ้า เสี่ยงตาบอด “แว่นกันแดด” ไอเทมที่คนไทยมองข้าม

13/03/2026
Read More

ลำโพง Apple ที่ซ่อนอยู่ในทุกดีไวซ์ ของดีที่หลายคนอาจมองข้าม

13/03/2026
Read More

Related Content