รีวิว Lenovo ThinkStation P620 Workstation ที่แรงด้วยขุมพลัง AMD Threadripper Pro + Nvidia RTX

ตรงหน้าแพนนี้ก็คือ Lenovo ThinkStation P620 คอมพิวเตอร์ Workstation รุ่นใหญ่ จัดเต็มด้วย CPU AMD Threadripper Pro พร้อมกับการ์ดจอ Nvidia Quardro RTX 5000 แค่ได้ยินสเปกก็สะท้านวงการคอมตัดต่อ คอมทำงานทั้งปวงแล้ว แล้วจะเร็วแรงได้ขนาดไหน แพนแบไต๋ให้ดูครับ

ดีไซน์

ก่อนจะเข้าไปดูข้างในกัน อย่างแรกที่แพนประทับใจมาตั้งแต่ต้นก็คือดีไซน์ตัวเคสนี่แหละครับ ที่ดีไซน์มีกลิ่นอายโน้ตบุ๊กสะท้อนถึงความอึด ถึก ทน ที่ถ่ายทอดมาจาก IBM ตัวเคสมีดีไซน์ภายนอกที่สีดำเข้ม ดูเคร่งขรึม แข็งแรง ตัดกับลายคาดสีแดง ที่แพนเชื่อว่าใครมาเห็น ก็ต้องดูออกแน่นอนว่าเป็นดีไซน์ของ Lenovo Think Family อย่างแน่นอนเลยครับ

สำรวจพอร์ตรอบเครื่องกันครับ ที่ด้านหน้าจะมี ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ที่เป็นทั้งช่องหูฟังและไมค์โครโฟน, พอร์ต USB 3.2 Gen 2 Type A 2 ช่อง และ USB 3.2 Gen 2 Type C 2 ช่องครับ

ส่วนพอร์ตที่ให้มาด้านหลังก็จะมีช่องเสียบไมโครโฟน หูฟัง และ Line in, พอร์ต DB9 หรือ Serial Port, พอร์ตเสียบเมาส์-คีย์บอร์ดแบบเก่า (PS/2), USB 3.2 Gen 2 Type A 4 ช่อง, USB 2.0 Type A 2 ช่อง และพอร์ตแลนครับ ส่วนบนจอภาพ จะต่อผ่าน Display Port ครับ

ทีนี้ เรามาลองดูที่ด้านในของเคสกันบ้างครับ… อ้าว ทำไมเปิดไม่ได้ซะงั้นล่ะ นั่นก็เป็นเพราะว่าฝาเคสด้านข้างนี้ ได้ถูกล็อกเอาไว้ด้วยกุญแจแล้วนั่นเองล่ะครับ ซึ่งเขาก็ได้ให้กุญแจมาไขเปิดฝาเคสด้านข้าง แกะออกมาทำความสะอาดหรืออัปเกรดเพิ่มเติมได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งไขควง แต่ก็ปลอดภัยนั่นเองล่ะครับ

พอเปิดฝาด้านในมา จะเห็นว่ามีพัดลมระบายความร้อนแบบ Tower ติดมาให้แล้วในตัวเลย ซึ่งบนบอร์ดของรุ่นนี้ได้ติดตั้งแรมมาแล้วทั้ง 8 แถวตรงนี้เลย ส่วนพอร์ต PCIe 4.0 x16 สำหรับต่อการ์ดจอ และ ก็สามารถใส่ได้ถึง 4 ใบเลย และด้านล่าง นอกจากจะมี Power Supply 1,000W ที่ผ่านมาตรฐาน 80 Plus Platinum แล้ว ยังมีช่องให้ใส่ Harddisk ขนาด 3.5 นิ้วได้อีก 2 ลูกด้วยกันครับ รายละเอียดทั้งหมดนี้บอกเอาไว้หมดแล้วในฝาเคสที่เราแกะออกมา สะดวกจริง ๆ ครับ

ซึ่งในกล่องก็จะมีสายไฟ เมาส์ และคีย์บอร์ดของ Lenovo ให้มากับเราแล้วในกล่องนะครับ แต่ว่าไม่ได้ให้จอมาด้วย ซึ่งเราก็สามารถต่อผ่าน Lenovo ThinkVision S22e-19 นี้ได้เลยครับ เท่านี้ก็ครบเซต พร้อมใช้งานแล้ว

สเปก

คอมพิวเตอร์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Workstation แบบนี้ สเปกภายในของเขาต้องจัดเต็มอย่างแน่นอน ด้วย CPU AMD Ryzen Threadripper PRO 3975WX 3.5GHz up to 4.2 Ghz ที่เป็น CPU สาย Workstation จาก AMD ให้คอร์ประมวลผลมาถึง 32 คอร์ 64 เทรด พร้อมสำหรับการทำงานหนักที่ต้องใช้แกนประมวลผลจำนวนมาก ที่ไม่ว่าจะเป็นงานหนักหน่วง ซับซ้อน .ใช้หลากหลาย Application หรือ Multi-tasking แค่ไหน CPU ตัวนี้สามารถจัดการได้อย่างแน่นอนครับ ซึ่งเครื่องนี้ มาพร้อมการ์ดจอเป็น Nvidia® Quardro RTX™ 5000 ที่มีแรมในการ์ดจอสูงถึง 16GB ซึ่งถือเป็นการ์ดจอสำหรับสายทำงานตัวแรงสุด ๆ จากค่ายเขียว Nvidia เลยครับ นอกจากนั้นยังได้ให้แรม DDR 4 แบบ Error correction code (ECC) เป็นแรมที่สามารถแก้ไขข้อผิดพลาดได้ ทำหน้าที่คล้าย RAID ภายในแรมกันเอง มาถึง 8 แถว รวมเป็น 128GB อีกด้วยครับ แพนมั่นใจว่าสำหรับสายตัดต่อ สถาปนิก วิศวกร หรือใครก็ตามที่ต้องใช้งาน AI งาน Simulation หรือการเรนเดอร์งานหนัก ๆ โหด ๆ เครื่องนี้ตอบโจทย์แน่นอน

ที่จริงแล้ว Lenovo ThinkStation P620 เครื่องนี้ สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายผ่าน WiFi 5 ได้ด้วยนะครับ เพียงแค่ในเครื่องนี้ไม่ได้ติดตั้งไว้ แต่ก็สามารถตั้งค่าเพิ่มการ์ดสำหรับเชื่อมค่อ WiFi นี้เข้าไปได้ระหว่างสั่งซื้อเลย

เรื่องประสิทธิภาพ ทางแบไต๋ก็ได้ทดสอบมาให้ทุกคนดูกันทีละอย่างกันแบบเข้มข้นไปเลย เริ่มจาก Geekbench 5 ที่ให้คะแนน Single Core ที่ 1220 คะแนน และ Multi Core ที่ 29,365 คะแนน ถือเป็นคะแนนที่สูงมาก ๆ สูงกว่าทุกเครื่องที่เราเคยเทสต์มา และพร้อมที่จะทำทุกงานที่เราโยนให้เครื่องนี้ทำได้เลยล่ะครับ

ต่อด้วยการทดสอบเรนเดอร์ด้วย CPU ผ่าน Cinebench R23 ซึ่งได้ผลคะแนน Single Core ที่ 1249 คะแนน และ Multi Core ที่ 40,550 คะแนน ซึ่งถ้าเทียบกันเองภายในโปรแกรม หรือเครื่องอื่น ๆ ที่ทางแบไต๋เคยรีวิวมา ก็ถือว่าสูงทะลุกราฟที่ 1 ในโปรแกรม และสูงกว่าทุกเครื่องที่เราเคยเทสต์มาเลยครับ

อีกการทดสอบนึงที่ใช้วัดความสามารถของ Workstation ได้อย่างดีก็คือ SPECviewperf 2020 V.3.1 ครับ โปรแกรมนี้จะทดสอบหลายอย่างมาก ทั้งการเรนเดอร์กราฟิก การออกแบบทางสถาปัตยกรรม ไปจนถึงการคำนวณพลังงานต่าง ๆ และการคำนวณทางการแพทย์ด้วยครับ ซึ่งผลที่ได้ก็จะเป็นตัวเลขเฟรมเรตโดยเฉลี่ยในการเรนเดอร์แต่ละโปรแกรมครับ ซึ่งผลที่ได้ถือว่าน่าพึงพอใจอย่างมาก เพราะสามารถทำการเรนเดอร์ในหลาย ๆ สถานการณ์เฉลี่ยสูงกว่า 60 FPS ทั้งสิ้นเลยครับ และในบางงานก็เรนเดอร์ได้มากถึง 478 FPS เลย !

ด้านการอ่านเขียนข้อมูลทดสอบด้วย CrystalDiskMark ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 2883 MB/s และการเขียนอยู่ที่ 2199 MB/s ซึ่งเครื่องที่แพนได้มารีวิวนั้น ได้ใส่ SSD แบบ nVME รุ่นเดียวกัน ขนาด 256 GB จำนวน 2 ลูกด้วยกัน ซึ่งคะแนนที่ได้ก็ใกล้เคียงกับที่บอกไว้นี่แหละครับ แต่คุณผู้ชมก็สามารถตั้งค่าหน่วยความจำนี้ได้ในระหว่างการซื้อนะครับ

หลังจากดูผลการทดสอบแล้ว เราลองมาดูการทดสอบในชีวิตจริงบ้างดีกว่าครับ ถ้าในด้านการใช้งานทั่วไป อันนี้ดีอยู่แล้วครับไม่ต้องสงสัยเลย แต่ว่ากองบรรณาธิการของเรา ลองเปิดเครื่องค้างไว้ข้ามวันแบบ 3-4 วันต่อกัน แล้วเอามาใช้งานดู ก็พบว่าไม่มีอาการเครื่องร้อน หรือ ช้า หน่วงใด ๆ เลย แม้จะเปิดไว้นานแล้ว เหมาะกับสายทำงานที่ต้องเปิด Workstation แบบนี้ทิ้งไว้แบบ 24 ชั่วโมงครับ

เราลองเรนเดอร์ไฟล์ Demo ของ Blender แบบใช้ทั้ง CPU และการ์ดจอในการประมวลผล และได้ผลว่าไฟล์เดโมของเวอร์ชัน 3.2 ล่าสุดอย่าง White Lands ใช้เวลาเรนเดอร์แค่ … นาที, ไฟล์เดโมของเวอร์ชัน 3.1 – Secret Deer ใช้เวลาไป … นาที และ Blender Classroom ที่เราใช้เทสเรนเดอร์ประจำใช้เวลาที่ … นาทีครับ ถือว่าเป็นเวลาที่ทำได้เร็วมาก ๆ นอกจากจะเรนเดอร์ได้เร็วแล้ว ยังสามารถทำงานต่อเนื่องได้ โดยที่ไม่มีการกระตุกใด ๆ ด้วย

ต่อด้วยการทดสอบการตัดต่องานจริงทั้ง CPU AMD Threadripper PRO 3975WX และ การ์ดจอ Nvidia Quardro RTX 5000 ด้วยปลั้กอิน Pugetbench บน Adobe Premiere Pro ก็ทำคะแนนไปได้ถึง 1,186 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนที่สูงมาก ๆ เรียกว่าเอาไปทำงานตัดต่อวิดีโอก็สบายหายห่วงอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

นอกจากการทดสอบตัดต่อแล้ว เราได้ลองเรนเดอร์วิดีโอแบบ 4K 10bit ที่ได้มีการแต่งสี และตัดต่อเรียบร้อยแล้ว ความยาว 4 นาทีกว่า ก็ใช้เวลาเรนเดอร์ที่ … นาที ถือว่าทำเวลาได้ดีเลยครับ ไวกว่าเรียลไทม์ซะอีกนะครับ นอกจากนั้น เราสามารถ Playback ระหว่างที่ตัดต่อได้แบบสบาย ๆ ไม่มีอาการกระตุกใด ๆ เลยด้วยครับ อย่างกับเรนเดอร์รอไว้แล้วแหน่ะ

ต้องบอกเลยว่าหลังจากที่ได้ทดสอบทั้งหมดมาแล้ว แพนมองว่า Lenovo ThinkStation P620 ที่ได้ใส่ CPU AMD Ryzen Threadripper Pro ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อปตัวท็อป ๆ Workstation ตัวแรงของ AMD แล้วพ่วงการ์ดจอ Nvidia Quardro RTX แรง ๆ แบบนี้ มีประสิทธิภาพที่ดีมาก แถมยังสามารถรองรับเวิร์กโหลดที่ใช้งานนาน ๆ ได้อีกด้วยนะครับ

ซึ่งในการทดสอบทั้งหมดนี้ มาจากการทดสอบบน CPU AMD Ryzen Threadripper Pro 3000 Series เท่านั้นนะครับ แต่ ต้องบอกว่า ตอนนี้ AMD ได้ออก CPU AMD Ryzen Threadripper Pro Generation ใหม่ ซึ่งก็คือ AMD Ryzen Threadripper Pro 5000 Series มาแล้ว ซึ่งแน่นอน AMD เขาบอกว่า มาพร้อมกับความแรงที่เหนือระดับ เร็วขึ้น และ สามารถ เขาบอกมาว่ายังสามารถแรงขึ้น เร็วขึ้น และเรนเดอร์ได้เก่งกว่านี้ได้อีก ด้่วย ซึ่ง CPU AMD Ryzen Threadripper Pro 5000 Series นี้ ที่จะมาใน ก็มีรองรับอยู่ใน Lenovo ThinkStation P620 รุ่นใหม่ แล้วด้วยครับ ติดตามรอ สามารถลองจัดกันได้เลย !

ด้านซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่อง ก็จะเป็น Windows 11 Pro แท้ติดกล่องมาให้เลย ใช่แล้วครับ รุ่นโปรเลย ไม่ใช่รุ่น Home อย่างคอมพิวเตอร์ทั่วไปนะครับ นอกจากนั้น Lenovo ยังได้ให้โปรแกรม Lenovo Commercial Vantage หรือโปรแกรมตรวจสอบการทำงานของเครื่อง ที่คนใช้ Lenovo น่าจะรู้จักกันอย่างดี ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างเวอร์ชัน Commercial กับ Lenovo Vantage ทั่วไปก็คือ ในเวอร์ชัน Commercial จะมีฟีเจอร์ให้เล่นมากกว่า ลึกกว่า ตั้งค่าตัวเครื่องได้มากกว่า อย่างเช่นฟีเจอร์ Lenovo WiFi Security ที่จะเพิ่มความปลอดภัยกับ Wi-Fi ภายในเครื่องด้วยการตรวจจับหาเครือข่าย Wi-Fi ที่อาจเป็นอันตรายได้ เป็นต้น

ข้อสังเกต

มาพูดถึงข้อสังเกตกันบ้าง Lenovo ThinkStation P620 รุ่นนี้มีปัญหาอยู่ที่ตัวเครื่องครับ ถ้าเครื่องทำงานหนักมากขึ้น พัดลมก็จะหมุนแรง และดังขึ้นด้วยครับ ซึ่งอาจจะเกิดความรำคาญได้บ้างเล็กน้อยครับ อีกเรื่องก็คือตอนเปิดเครื่อง จะมีการตรวจสอบการทำงานของ RAID จากในตัวเครื่องก่อนเปิดเล็กน้อย ทำให้เวลาเปิดเครื่องจะนานกว่าปกติด้วยครับ แต่เปิดแล้วพร้อมลุยแน่นอน

รีวิวที่ดีต้องมีราคา

และรีวิวที่ดี ก็ต้องมีราคาครับ สำหรับ Lenovo ThinkStation P620 รุ่นที่แพนได้นำมาทดสอบให้คุณผู้ชมได้ดูกัน มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 70,000 บาท ไม่รวมภาษีครับ ซึ่งในกล่องก็จะมีเมาส์และคีย์บอร์ดแถมมาให้ในกล่องเรียบร้อยแล้ว แต่ว่าจอต้องซื้อแยกนะ และตัวเครื่องก็ได้รับประกันแบบ On Site จากทาง Lenovo ยาวนานถึง 3 ปี ด้วยเรตราคาเท่านี้ กับสเปกที่ได้มาในเครื่องแล้ว ถือว่าคุ้มครับ สายทำงานเรนเดอร์ Simulation ตัดต่อ หรือต้องคำนวณ ประมวลผลอะไรมาก ๆ แพนว่าซื้อไว้ใช้หาเงินได้ชัวร์แน่นอนครับ !

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส