Connect with us

Published

on

ร้านธงฟ้าประชารัญ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็น 1 ในสิ่งที่ทางรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยจำนวนกว่า 11 ล้านราย เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในส่วนความก้าวหน้าของโครงการที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีมีอะไรกันบ้าง มาอ่านรายละเอียดกันได้ที่นี่เลย

ร้านธงฟ้าประชารัฐ

ร้านธงฟ้าประชารัฐ เป็นร้านค้าที่เปิดให้บริการจำหน้ายสินค้าแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 11.43 ล้านคนทั่วประเทศ โดยสินค้าที่จำหน่ายได้มี 3 กลุ่มคือ

 1. สินค้าอุปโภค บริโภค
 2. สินค้าเพื่อการศึกษา
 3. สินค้าวัตถุดิบเพื่อการเกษตร (สุรา ยาสูบ ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ได้)

โดยที่ตัวร้านค้าจะเป็นร้านค้าที่อยู่ในท้องถิ่นโคยตรง หรือที่เราเรียกกันว่า โชห่วย หรือจะเป็นสหกรณ์ จะเป็นร้านโอทอปก็ได้ มีทำเลที่ตั้งแน่นอน อยู่ในแหล่งชุมชน การเดินทางสะดวก

ปัจจุบันมีร้านธงฟ้าประชารัฐกระจายอยู่ทั่วประเทศแล้วกว่าสามหมื่นเครื่อง ซึ่งธนาคารกรุงไทย เป็นผู้ติดตั้งเครื่อง EDC พร้อมอบรมวิธีการใช้งานและทดสอบเครื่องให้กับร้านธงฟ้าประชารัฐ ทั่วประเทศอีกด้วย

เครื่อง EDC ตอนนี้ที่ภาคเหนือครบคลุมทุกพื้นที่ สูงสุดอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปถึงจังหวัดอุบล หนองคาย ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ส่วนนี้จากแผนที่จะเห็นได้ว่าครบทุกพื้นที่ และภาคใต้ไล่ยาวลงไปจนถึงนี่เลยนะครับ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เลยทีเดียว

แอปถุงเงินประชารัฐ

เพื่อเป็นการรองรับความสะดวกสบาย สำหรับกลุ่มร้านค้า และผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ธนาคารกรุงไทยได้กำหนดแอปพลิเคชั่นให้ทุกท่านได้ใช้ในแอปที่ชื่อว่า ถุงเงินประชารัฐ โดยร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการ จะต้องดำเนินการดังต่อไปนี้

 • ร้านค้าต้องลงทะเบียนที่พานิชย์จังหวัดก่อนเป็นลำดับแรก พร้อมรับหนังสือรับรอง
 • รายชื่อร้านค้าที่ลงทะเบียนจะถูกส่งต่อมาที่กรมบัญชีกลาง เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดและส่งต่อไปยังธนาคารกรุงไทย
 • ธนาคารกรุงไทย จะนำข้อมูลแต่ละร้านค้ามาโหลดเข้าระบบ CMLOS จากนั้นระบบจะทำการส่ง SMS ออกไปยังร้านค้า เพื่อให้มาติดต่อธนาคารสาขาพร้อมกับนำหนังสือรับรองที่ได้รับจากกระทรวงพานิชย์มาด้วยนะครับ
 • ธนาคารสาขาจะตรวจสอบหนังสือรับรองกับระบบ CMLOS อีกครั้ง ก่อนให้โหลดแอปพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐพร้อมกับเจ้าหน้าที่แนะนำการใช้งาน

เพียงเท่านี้ร้านค้าก็สามารถรับชำระผ่านแอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐได้ และยังสามารถตรวจสอบรายรับ จะเป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายได้ทั้งเดือน แอปนี้ก็สามารถทำได้หมด ส่วนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คุณต้องทำการ Force change PIN ก่อน นั่นก็คือการเปลี่ยนรหัสบัตรของคุณเป็น e-money โดยให้คุณไปที่ธนาคารสาขา แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าขอ Reset Pin หรือจะทำการ Reset ด้วยตนเองก็ได้ผ่านตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย

สินเชื่อกรุงไทย SMEs ร้านธงฟ้าประชารัฐ

ยังไม่จบครับ เพราะตอนนี้ธนาคารกรุงไทย มีเงื่อนไขสินเชื่อมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ โดยเงื่อนไขสินเชื่อ Krungthai SMEs ร้านธงฟ้าประชารัฐ กรณีกู้แบบมีกำหนดระยะเวลาหรือมีวัตถุประสงค์เพื่อหมุนเวียน ธนาคารให้เงินหมุนเวียน 3 เท่า ของยอดขายต่อเดือน สูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และในปีแรกหากผ่อนชำระเป็นปกติ ลดดอกเบี้ยลงอีก 1% ต่อปี วงเงินโครงการรวม 2,000 ล้านบาท

สำหรับคุณสมบัติในการขอสินเชื่อ เพียงเป็นผู้ประกอบการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ติดตั้งอุปกรณ์รับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ทั้งบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล มีประสบการณ์ในธุรกิจมาแล้ว 2 ปี เท่านี้เอง!!!

คุณผู้ชมท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับธงฟ้าประชารัฐ เครื่อง EDC แอปพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐ หรือแม้แต่การขอสินเชื่อ SMEs สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Krungthai Call Center 02-111-1111 ได้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น

feature

“หนุ่ย พงศ์สุข” ถาม Google จะทำอะไรเพื่อเมืองไทย???

Published

on

หนุ่ย พงศ์สุข พร้อมลุยถาม Google ตรง ๆ ว่า วันนี้เขาจะเข้ามาทำอะไรเพื่อเมืองไทยบ้าง กับทางผู้บริหารส่วนต่าง ๆ ของ Google ที่จะตอบคำถามทุกอย่างให้คุณได้ฟังแบบละเอียด(ผ่านการแปลเนื้อหาเป็นภาษาไทยให้เรียบร้อย)

โดย Google จะเน้นไปในด้านการทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตของชาวไทยมากขึ้น ตั้งแต่การทำแอปฯ Google Maps ที่แสดงผลของการเดินทางผ่านรถจักรยานยนต์ จับมือกับ CAT TELECOM สร้างสัญญาณ WIFI ฟรีกว่า 200 จุดทั่วประเทศ ในชื่อ “Google Station” และรวมไปถึงการพัฒนา Google Ignite Program รวมทั้งสร้างศูนย์การเรียนรู้ Google For Education ที่จะเข้ามามีบทบาทในการศึกษาของเราในยุค 4.0 ก็เรียกได้ว่าสโลแกน #LeaveNoThaiBehind ของ #GoogleForThailand ในครั้งนี้เขาตั้งใจทำมาเพื่อคนไทยจริง ๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#รีวิว Pixels CCTV รุ่นใหม่ล่าสุด บันทึกได้นานถึง 4 เท่า

Published

on

กล้องวงจรปิด เป็นอีก 1 สิ่งที่หลาย ๆ คนมองหา โดยเฉพาะรุ่นที่ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย ซึ่งแบไต๋เราก็เคยได้รีวิวกล้อง Pixels CCTV ไปแล้วในรุ่นก่อนหน้า แต่วันนี้เขามาพร้อมกับรุ่นใหม่ที่มีความสามารถมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีบีบอัดภาพที่ทำให้ขนาดของข้อมูลเล็กลงถึง 4 เท่า ! จะน่าสนใจขนาดไหน มาดูสเปคและจุดเด่นที่น่าสนใจไปพร้อมกันได้เลย

รายละเอียด Pixels Wifi Kit X series

 • กล้องวงจรปิดไร้สาย 4 ตัว หรือ 8 ตัว (จำนวนกล้องขึ้นอยู่กับเซ็ตที่ซื้อ) พร้อม Adapter
 • กล่องเครื่องบันทึก NVR (Network Video Recorder) 1 กล่อง
 • ในกล่องแถมสาย LAN , สาย HDMI และ Mouse
 • ใช้ระบบบันทึกใหม่ Codec MPEG-4 AVC H.265+ บีบอัดไฟล์ได้เล็กกว่าเดิมโดยที่คุณภาพไม่ลด
 • ตัวกล้องยังสามารถเป็น Repeator สัญญาณในตัวเองได้ด้วย
 • สามารถดูภาพสดของกล้อง CCTV แต่ละตัวผ่านมือถือได้ ถ่ายภาพกลางคืนได้สว่างกว่ารุ่นก่อน ๆ
 • ตัวกล้องออกแบบมากันน้ำ กันฝนได้ ติดตั้งด้านนอกบ้านได้สบายหายห่วง

เทคโนโลยีบีบอัดไฟล์

เรามาพูดถึงเทคโนโลยีนี้กันบ้าง ท้าวความถึงเทคโนโลยี H.264 ก็คือ Codec MPEG-4 AVC หรือที่เราคุ้นเคยว่า MP4 นั่นแหละซึ่งเป็นรหัสการบีบอัดไฟล์รูปแบบหนึ่ง ซึ่งรองรับความละเอียดถึง 4K (4,096 x 2,304) ส่วน H.265 เรียกได้ว่าเป็นการบีบอัดไฟล์ให้ขนาดเล็กลงไปอีก ในขณะที่คุณภาพเท่าเดิม หรือสูงขึ้น จะเรียกว่า HEVC (High Efficiency Video Coding) รองรับความละเอียดสูงถึง 8K (8,192 x 4,320) รวมไปถึง FPS (Frame per second) ก็เพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่า

และแน่นอนว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ที่รองรับระบบ H.265 ทั้ง Input, Process และ Output ด้วย H.265 บันทึกได้นานกว่า 30 วัน จากเดิม H.264 บันทึกได้ประมาณ 7 วันเท่านั้น (จากการเชื่อมต่อกล้อง 4 ตัว กับฮาร์ดดิสก์ 1TB) ซึ่งบีบอัดไฟล์ได้เล็กกว่าเดิมถึง 4 เท่า

เงื่อนไขการรับประกัน

Pixels CCTV รับประกัน 3 ปีเต็ม กรณีสินค้ามีปัญหาสามารถเคลมผ่าน 7-11 ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยใช้การปริ้นท์ใบเคลมจากแอป Pixels CCTV ซึ่งทาง Pixels เขาจะเปลี่ยนใหม่ให้ทันทีหากกล้องที่ส่งมามีปัญหาจริง !!

ราคา

ปิดท้ายด้วยราคา 16,900 บาท เป็นชุดแบบ 4 กล้อง ซื้อวันนี้แถมฟรี HDD ขนาด 1 TB น่าสนใจทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#รีวิว Canon EOS M50 กล้อง #Mirrorless ราคาเบาๆ แต่ความสามารถครบ!

Published

on

หนุ่ย พงศ์สุข พาคุณชมความสามารถของกล้อง Mirrorless ตัวล่าสุดกับ Canon EOS M50 ว่ามันจะสามารถเอามาใช้ถ่ายแทนสมาร์ทโฟนได้ง่ายเหมือนที่เราเคยใช้หรือไม่? มาชมกัน

สเปคของกล้อง Canon EOS M50

 • Canon EOS M50 มีความละเอียดภาพ 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์คิท EF-M 15 – 45 mm f/3.5-6.3
 • น้ำหนักเบาเพียง 370 กรัม พกพาสะดวก
 • ปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ อยู่ทางด้านขวา รวมไปถึง พอร์ต Mini HDMI และ Micro USB
 • มีช่องเสียบไมค์อยู่ด้านซ้าย (เป็นช่องที่ใครหลายคนรอคอยเพราะการต่อไมค์นอกได้ทำให้การถ่าย Video จะได้รับเสียงที่ดีกว่าเดิมมาก)
 • มีแฟรชและช่อง Hot Shoe สำหรับต่อแฟลชแยกหรือต่อไมค์แยกได้
 • ช่องมองภาพ EVF ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล
 • จอแสดงผลด้านหลังความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล หมุนได้ 270 องศา หมุนมาถ่าย Vlog ตัวเอง หรือจะถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว

หนุ่ย พงศ์สุขทดสอบใช้งานจริง

ถ่ายภาพ

 • จากการทดลองถ่ายด้วยโหมด Auto ใช้ง่ายมาก โฟกัสเร็วมากด้วยระบบ Dual-pixel Focus ถือเป็นครั้งแรกของกล้อง Mirrorless ในระดับราคานี้จาก Canon ที่มีระบบโฟกัสตัวนี้ และยังมี Eye focus ระบบโฟกัสตรวจจับดวงตา ทำให้ถ่าย portrait มั่นใจว่าโฟกัสไม่หลุดดวงตา และสลับตาที่โฟกัสระหว่างถ่ายได้ ยิ่งมาถ่ายกลางวันแบบนี้ช่องมองภาพมีประโยชน์มากครับ
 • ถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายครับ ด้วยน้ำหนักที่เบาประมาณ 390 กรัมทำให้การถือถ่ายตัวเองไม่ใช่ปัญหา แค่หมุนจอหันมาเท่านั้น
 • มีโหมดพิเศษที่สามารถกดชัตเตอร์ด้วยการแตะที่หน้าจอและรอ 3 วิ ก็ได้เช่นกัน
 • มีโหมดผิวเนียนเพื่อช่วยปรับโทนผิวได้ด้วย
 • ออกแบบมาสำหรับมือใหม่ มีคำอธิบายชัดเจนว่าแต่ละโหมดว่าใช้สำหรับถ่ายแบบไหน แม้กระทั่งเมนูก็มีคำอธิบายเพิ่มเติม มือใหม่ไม่งงแน่นอน

ถ่ายวีดิโอ

 • Canon EOS M50 สามารถถ่ายวิดีโอในระดับ 4K 25fps ได้ เป็นกล้อง Canon ระดับราคาสองหมื่นรุ่นแรกๆ ที่ถ่าย 4K ได้ ซึ่งคุณภาพก็ดีพอสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป
 • ถ่าย Full HD ได้ที่ 50fps, HD 720p ได้ระดับ 100fps เอาไปทำ Slow-motion ได้เลย
 • เปลี่ยนเลนส์ได้ง่าย ๆ โดยใช้อแดปเตอร์แปลงเลนส์ EF, EF-S ให้ใส่กับเมาท์เลนส์ EF-M ได้ด้วย

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ Canon EOS M50

 • แม้ว่า M50 จะมีความสามารถโฟกัสเร็วแบบ Dual-pixel CMOS AF และถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้ด้วย แต่เราใช้ 2 ความสามารถนี้คู่กันไม่ได้ เมื่อเราถ่ายวิดีโอ 4K กล้องจะหาโฟกัสจะช้ากว่าปกติ
 • นอกจากนี้เวลาถ่ายวิดีโอ 4K จะมีการครอปภาพเข้าไปอีก 1.7 เท่าจากปกติ
 • ช่อง Micro USB ไม่สามารถใช้ชาร์จกล้องได้

สรุป

Canon EOS M50 เหมาะกับคนที่อยากได้กล้องที่ถ่ายภาพนิ่งสวยๆ คนที่ชอบ Selfie คนที่มีเลนส์ Canon อยู่แล้ว คนที่มองหากล้องราคาเบาๆ แต่ได้ความสามารถครบทั้งระบบโฟกัสเร็ว Dual-pixel รวมถึงช่องมองภาพ EVF รวมถึง Vlogger ที่ถ่ายวิดีโอตัวเองปล่อยๆ เพราะสามารถหันจอมาดูระหว่างถ่ายได้ เสียบไมค์ก็ได้ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวก็ดี โฟกัสวิดีโอ 1080p ก็ทำได้รวดเร็ว แต่สำหรับใครที่มองหากล้องวิดีโอ 4K เราก็ต้องบอกว่า Canon EOS M50 ยังไม่ค่อยเหมาะนักครับ แนะนำให้ดูกล้องในระดับกลางดีกว่า

Canon EOS M50 มาพร้อมเลนส์คิท 15 – 45 mm

ปิดท้ายด้วยราคา 24,900 บาท

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!